Kinh tế

Tài chính

Bốn ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước trực tiếp bán vàng tới người dân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
NHNN sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng có vốn Nhà nước để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân với mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới.
Giao dịch vàng tại doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)
Giao dịch vàng tại doanh nghiệp. (Ảnh: Vietnam+)

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ điều chỉnh phương án bình ổn thị trường vàng.

Nhân sự kiện này ông Phạm Quang Dũng - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có cuộc trao đổi với báo chí về các giải pháp của Ngân hàng Nhà nước đối với thị trường vàng trong thời gian tới.

- Xin Phó Thống đốc cho biết mục tiêu và biện pháp can thiệp thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới để triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm chênh lệch giữa giá vàng miếng trong nước và giá vàng thế giới?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Để thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%. Điều này cho thấy, bên cạnh các yếu tố mang tính thị trường như quan hệ cung-cầu, không loại trừ khả năng có các hành vi phạm pháp, thao túng, làm giá, gây mất ổn định thị trường vàng.

Nhằm đảm bảo thực hiện thành công mục tiêu bình ổn thị trường theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 Ngân hàng Thương mại cổ phần Nhà nước (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank) để các ngân hàng này bán vàng trực tiếp tới người dân. Mục tiêu là sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng ở trong nước và thế giới về mức phù hợp và bền vững.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng trả lời báo chí. (Ảnh: Vietnam+)

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Quang Dũng trả lời báo chí. (Ảnh: Vietnam+)

Song song với biện pháp kể trên, chúng tôi cũng đang đang phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

- Xin Phó Thống đốc cho biết về thời gian và kế hoạch dự kiến triển khai phương án bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước của Ngân hàng Nhà nước?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Ngay trong thứ Hai tới (ngày 3/6/2024) Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện bán vàng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định căn cứ theo giá thế giới.

VietinBank là 1 trong 4 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định bán vàng trực tiếp cho người dân. (Ảnh: Vietnam+)

VietinBank là 1 trong 4 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định bán vàng trực tiếp cho người dân. (Ảnh: Vietnam+)

Các ngân hàng thương mại Nhà nước với mạng lưới rộng khắp của mình đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức bán vàng trực tiếp tới người dân có nhu cầu.

- Với phương án can thiệp như trên, Phó Thống đốc có khuyến cáo gì với người dân?

Phó Thống đốc Phạm Quang Dũng: Với nguồn lực dồi dào và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng và quyết tâm để bình ổn thị trường, đạt được mục tiêu như đã nêu trên. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Do đó, trước những diễn biến phức tạp của giá vàng trong nước và thế giới, người dân cần rất thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro cho chính mình.

- Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc!

Có thể bạn quan tâm