Sức khỏe

Tin tức

Cả nước đã có 971 người hiến giác mạc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo thống kê của Bộ Y tế, kể từ ca hiến giác mạc đầu tiên vào tháng 4-2007, đến nay, cả nước đã có 971 người hiến giác mạc sau khi qua đời.

Hiện cả nước có gần một triệu người mù do các bệnh lý khác nhau về mắt. Riêng với bệnh về giác mạc, có khoảng 300.000 người, trong đó 150.000 người bị mù 2 mắt.

Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1.000 người và ngày càng tăng.

Ra mắt Ngân hàng Mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người thuộc Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2. Ảnh nguồn Báo Lao Động

Ra mắt Ngân hàng Mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người thuộc Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2. Ảnh nguồn Báo Lao Động

Từ đầu năm 2024 đến nay mới có 31 trường hợp hiến giác mạc. Nguồn giác mạc quý báu này đã mang lại ánh sáng cho hơn 60 trường hợp.

Được biết, tính đến đầu năm 2024, cả nước có trên 45.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc. Khi một người qua đời, nếu giác mạc của họ được hiến tặng, nó có thể sẽ mang lại ánh sáng cho 2 người khác. Đây là một hành động nhân ái, góp phần mang lại sự sống mới cho những người bệnh.

Mới đây, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 quyết định thành lập Ngân hàng mô và chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại bệnh viện nhằm đáp ứng nhu cầu ghép giác mạc của cộng đồng. Hiện nay chuyên khoa mắt có 10 đơn vị có ngân hàng mô/giác mạc trên cả nước. Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là một trong những bệnh viện tiếp theo được Bộ Y tế cho phép thực hiện công tác tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ và tiến tới điều phối mô/giác mạc.

Có thể bạn quan tâm