Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Các chương trình khiến PC không thể cập nhật Windows 11 24H2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Microsoft đang phát triển bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 11 có tên 24H2 nhằm tập trung mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI) và nhiều thay đổi khác trong hệ thống.

Tuy nhiên, mặc dù vẫn còn nhiều tháng trước khi Windows 11 24H2 xuất hiện, một số tranh cãi đã được đưa ra liên quan đến các hạn chế khắt khe hơn nhiều so với hệ điều hành gốc, vốn đã bị người dùng chỉ trích nhiều vì vấn đề tương thích.

Windows 11 Build 26100 bị chặn cập nhật trên PC cài phần mềm ExplorerPatcher

Windows 11 Build 26100 bị chặn cập nhật trên PC cài phần mềm ExplorerPatcher

Quay trở lại Windows 11 khi ra mắt, các yêu cầu về Secure Boot, TPM và phần cứng tương đối hiện đại khiến nhiều PC không có sự hỗ trợ chính thức từ Microsoft. Mục tiêu của Microsoft là có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với phần cứng mà hệ thống của họ ít gặp lỗi nhất có thể khi cài đặt các bản vá bảo mật hằng tháng cũng như các phiên bản mới.

Windows 11 24H2 thậm chí còn khắt khe hơn nhiều về khả năng tương thích phần cứng và phần mềm. Để làm được điều này, Microsoft sẽ dùng một kỹ thuật nổi tiếng mà hãng đã sử dụng trước đây: chặn các chương trình có khả năng không tương thích và có thể gây ra sự cố. Danh sách đầu tiên về các chương trình sẽ bị chặn hiện đã được đưa ra dựa trên những thông tin từ blog Deskmodder (Đức). Về cơ bản, nếu PC có cài đặt các chương trình này, trình cài đặt của Windows 11 sẽ không cho phép người dùng cập nhật lên phiên bản mới.

Danh sách các chương trình chặn cập nhật Windows 11 24H2 gồm:

ConisioAdmin.exe - một phần của chương trình Solidworks PDM. EaseUS Disk Copy.exe - chương trình thực thi của phần mềm sao lưu EaseUS. ep_dwm.exe - quy trình hiện có trên các PC đã cài đặt phần mềm ExplorerPatcher. iCloudServices.exe - một dịch vụ iCloud cho phép chia sẻ tệp qua WhatsApp từ Explorer. RadeonSoftware.exe - bảng điều khiển đồ họa AMD Radeon. StartAllBackCfg.exe - công cụ để cấu hình lại menu Start cổ điển của Windows. Trình điều khiển Intel IntcOED.sys. Trình điều khiển Intel IntcAudioBus.sys. Trình điều khiển Wi-Fi Realtek 8192su Wireless USB 2.0 Adapter. Multi-mon + Copilot - một phần mềm của Microsoft không tương thích với phiên bản mới. MergeSdb - cũng là một phần mềm từ Microsoft không tương thích với phiên bản mới.

Nếu mọi việc suôn sẻ, phiên bản Windows 11 24H2 sẽ đến tay người dùng vào mùa thu năm nay, vì vậy vẫn còn thời gian để khắc phục. Về phần mình, Microsoft sẽ tiếp tục bổ sung các bản vá để số lượng chương trình, quy trình và phần phụ thuộc không tương thích ở mức ít nhất có thể. Trong khi đó, các nhà phát triển phần mềm (chẳng hạn như Intel, AMD, Realtek…) có thời gian để phát hành các phiên bản mới tương thích với bản cập nhật mới.

Có thể bạn quan tâm