Pháp luật

Cha con Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng sắp hầu tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau gần hai năm điều tra, truy tố, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) cùng con trai ông này là Đỗ Hoàng Việt với cáo buộc "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Dự kiến ngày 19/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm với bị can Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hầu tòa cùng ông Dũng còn có người con Đỗ Hoàng Việt (SN 1994, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh) cùng 13 đồng phạm khác.

HĐXX gồm 3 người do Thẩm phán Nguyễn Xuân Văn làm Chủ tọa với 3 Hội thẩm nhân dân; phía đại diện Viện KSND TP Hà Nội phân công các kiểm sát viên: Đặng Như Vĩnh; Nguyễn Nhật Tuấn; Nguyễn Đức Long, Nguyễn Thanh Lâm và Vũ Thị Anh Đào, giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Khoảng 30 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó, ông Đỗ Anh Dũng có 1 luật sư duy nhất là Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh - Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt.

Ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai Đỗ Hoàng Việt.

Theo cáo buộc, từ tháng 6/2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có vay nợ lớn, các dự án chưa thể triển khai song do ảnh hưởng của Covid-19, khiến doanh nghiệp lâm cảnh khó khăn về tài chính, có dư nợ tín dụng hơn 18.500 tỷ đồng.

Đến tháng 1/2022, Tân Hoàng Minh tăng dư nợ lên gần 20.000 tỷ đồng, chưa kể các khoản nợ đến từ 8 gói trái phiếu đã phát hành năm 2021.

Để có tiền thanh toán nợ, bị can Đỗ Anh Dũng chỉ đạo con trai Đỗ Hoàng Việt cùng cấp dưới tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nhằm huy động vốn.

Theo đó, các bị can thống nhất Tân Hoàng Minh sẽ không trực tiếp đứng ra phát hành trái phiếu do có nhiều công ty con, không thể kiểm toán kịp thời. Thay vào đó, 3 công ty con thuộc tập đoàn sẽ tiến hành bán trái phiếu riêng lẻ gồm Công ty Ngôi Sao Việt; Công ty Soleil và Công ty Cung Điện Mùa Đông.

Cáo buộc cho rằng, các công ty con này sau đó mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, tổng trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Qua đó, cha con ông Đỗ Anh Dũng huy động được gần 14.000 tỷ đồng.

Số tiền huy động được, ông Dũng và đồng phạm chi tiêu vào việc khác nhau, không đúng mục đích phát hành trái phiếu.

Theo cơ quan tố tụng, ông Dũng và 15 bị can trong vụ án đã chiếm đoạt 8.643 tỷ đồng, số tiền này hiện đã giao nộp để hoàn trả cho các bị hại.

Cơ quan tố tụng cũng xác định, quá trình phát hành trái phiếu, nhóm doanh nghiệp nghiệp Ngôi Sao Việt, Soleil, Cung Điện Mùa Đông đã ký các hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý tài sản đảm bảo với các ngân hàng Viettinbank Chi nhánh Tây Thăng Long, ngân hàng SHB trung tâm kinh doanh và ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Thanh Xuân. Theo quy định, các ngân hàng phải giám sát mục đích sử dụng tiền có được từ phát hành trái phiếu theo đúng mục đích phát hành. Tuy nhiên, các ngân hàng không thực hiện việc này.

Điển hình như Vietcombank Thanh Xuân, ngân hàng này cho Tân Hoàng Minh chuyển 1.890 tỷ đồng sang tài khoản của hai cá nhân nhưng không theo dõi với lý do không ràng buộc quản lý tài khoản.

Khi điều tra, cảnh sát xác định các cá nhân thuộc Vietcombank cũng như SHB, Viettinbank không có dấu hiệu thông đồng, thỏa thuận với các tổ chức phát hành trái phiếu, chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư. Do vậy, họ không bị xử lý hình sự.

Có thể bạn quan tâm