Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Giải thưởng Lý Tự Trọng - Sáng mãi con đường cách mạng của thanh niên

Chàng trai 'thắp lửa' phong trào Đoàn cho xứ cù lao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với nhiều hoạt động để lại dấu ấn và lan tỏa trong đời sống xã hội, anh Trần Hoàng Đông, Bí thư Xã đoàn An Thạnh Tây (H.Cù Lao Dung, Sóc Trăng), vinh dự nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Trong các chương trình vì cộng đồng do anh Đông triển khai thực hiện, nổi bật nhất là mô hình "Gian hàng 0 đồng" được duy trì từ năm 2021 đến nay. Mô hình nhằm gây quỹ để giúp đỡ người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã An Thạnh Tây. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, mô hình này nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương, sự đồng hành hỗ trợ của nhiều nhà hảo tâm.

Anh Trần Hoàng Đông phát quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: DUY TÂN

Anh Trần Hoàng Đông phát quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: DUY TÂN

"Thấy những người dân và học sinh xã nhà còn nhiều khó khăn, tôi mong muốn hỗ trợ một phần nào đó về kinh tế để giúp sức cho các em đến trường. Từ đó, mô hình gian hàng 0 đồng ra đời với khẩu hiệu "Ai thừa đến cho - Ai thiếu đến nhận" trở thành cầu nối giữa người khó khăn và người có tấm lòng nhân ái. Qua đó phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với cộng đồng", anh Đông chia sẻ.

Trong mô hình gian hàng 0 đồng có mô hình nhỏ "Gian hàng dụng cụ 0 đồng", gồm các vật dụng như: tập, bút, thước, bút chì, sáp màu và khăn quàng đỏ… mang đến niềm vui cho học sinh nghèo khi kịp thời hỗ trợ các em đầu năm học mới.

Để thực hiện mô hình này, Xã đoàn An Thạnh Tây vận động nhà hảo tâm, người dân địa phương và ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ. Chương trình nhận nhiều lời cảm ơn, niềm vui của cô chú, các học sinh nghèo. Đó cũng là động lực để anh Đông cố gắng duy trì thực hiện.

"Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đứng trước những hoàn cảnh khó khăn thì bản thân tôi luôn thôi thúc phải làm điều gì để giúp đỡ họ kịp thời. Sau khi thực hiện các chương trình như thế thì tôi nghĩ thông điệp yêu thương sẽ được lan tỏa, cùng với các đơn vị khác, mỗi người góp một ít để làm nên sự lan tỏa lớn trong cộng đồng, xã hội", anh Đông chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh Đông và Ban Chấp hành Xã đoàn An Thạnh Tây còn tổ chức các phần việc như: mô hình "Chợ giảm túi ni lông" cấp phát túi giấy và trên 600 túi sinh học tự phân hủy thân thiện với môi trường cho các hộ tiểu thương và người dân khu vực chợ Rạch Sâu; ra mắt các mô hình phân loại rác tại cơ quan, đơn vị và hộ dân trên địa bàn, cấp 30 thùng rác phân loại; tổ chức trồng hơn 2.000 cây xanh, thu gom rác khu vực chợ Rạch Sâu; chạy bộ hưởng ứng chương trình "Những bước chân vì cộng đồng - Chặng 9" nhằm gây quỹ ủng hộ xây dựng nhà cho đồng bào dân tộc thiểu số…

Với nhiều việc làm, mô hình thiết thực, hiệu quả, anh Trần Hoàng Đông vinh dự được nhận bằng khen của T.Ư Đoàn, Tỉnh đoàn Sóc Trăng... Vừa qua, anh còn vinh dự được T.Ư Đoàn trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Có thể bạn quan tâm