Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chi bộ làng Yam đổi mới phương thức lãnh đạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm gần đây, Chi bộ làng Yam (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đưa nghị quyết vào cuộc sống, nhất là cụ thể hóa các chương trình mục tiêu quốc gia. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng và đời sống của dân làng chuyển biến tích cực.

Cùng chúng tôi đi trên con đường nhựa phẳng lì ở làng Yam, ông Rơ Mah Thê (63 tuổi) không giấu được niềm vui. Gần 1 năm nay, do đau bệnh thường xuyên nên ông làm đơn xin miễn sinh hoạt Đảng. Tuy nhiên, tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên vẫn được ông phát huy trong các phong trào thi đua tại địa phương. Cụ thể, ngay khi có chủ trương mở rộng một số tuyến đường làng để nhựa hóa, bê tông hóa, ông đã tự nguyện tháo dỡ hàng rào, chặt bỏ hơn 10 cây bời lời đang cho thu hoạch và một số cây mai để hiến hơn 100 m2 đất.

Ông Thê bày tỏ: “Trước đây, phương tiện giao thông trong làng ít, đường rộng 2 m còn phù hợp. Nhưng xã hội ngày càng phát triển, xe máy, xe công nông chạy hàng ngày mà đường hẹp nên né nhau rất mệt. Bà con đều muốn có đường rộng rãi, sạch đẹp nhưng ai cũng nhìn nhau chờ đợi. Mình là đảng viên phải gương mẫu để họ thấy đó làm theo”.

Ông Rơ Mah Thê (bìa phải) luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên. Ảnh: P.D

Ông Rơ Mah Thê (bìa phải) luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên. Ảnh: P.D

Cũng với tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, anh Rơ Châm Tha đã không ngần ngại đập bỏ trụ xây tường rào kiên cố, chặt bỏ một số cây cà phê, cây chuối để bàn giao 160 m2 đất cho đơn vị thi công mở rộng đường. Anh Tha chia sẻ: “Nếu tính thiệt hại thì nhà mình đến gần 40 triệu đồng. Các hộ xung quanh ít cũng 5-10 triệu đồng, nhiều thì vài chục triệu đồng. Nhà nước hỗ trợ kinh phí, dân làng mỗi hộ chịu thiệt một chút nhưng đổi lại đường làng rộng rãi, sạch sẽ, đi lại thuận tiện thì cũng xứng đáng”.

Sau 1 tháng tuyên truyền, vận động cùng với việc nêu gương của đảng viên, 50 hộ dân sinh sống dọc 4 tuyến đường của làng Yam đã đồng loạt tháo dỡ vật kiến trúc, chặt bỏ cây cối, hiến trên 4.000 m2 đất để mở rộng đường nội làng. Theo Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ksor Han: Ban đầu, vài hộ kiến nghị đền bù, hỗ trợ kinh phí để bà con làm hàng rào mới, trồng lại cây. Trên cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, Chi bộ đã phân công đảng viên trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền để các hộ hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc mở rộng đường. Đến đầu tháng 8-2023, hầu hết các hộ dân đã bàn giao mặt bằng để thi công 4 tuyến đường với tổng chiều dài 1.334 m, thiết kế nền đường rộng 5 m, mặt đường rộng 3 m từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Chị Ksor H’Ghi phấn khởi cho hay: “Nghe tuyên truyền, vận động rồi thấy cán bộ, đảng viên làm trước, mình hưởng ứng làm theo. Nhà mình dời hàng rào vào gần 2 m ngang, dài 50 m. Đường làm xong rộng rãi, thông thoáng, sạch sẽ”.

Bên cạnh việc phát huy tính chủ động, tiên phong của đảng viên, Chi bộ làng Yam còn ứng dụng công nghệ thông tin và các tiện ích mạng xã hội mang lại phục vụ hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo. Bà Puih H’Nam-Phó Bí thư Chi bộ-cho hay: “Dự thảo nghị quyết trước đây đều được soạn thảo bằng tay và đọc tại buổi sinh hoạt để đảng viên nghe, tham gia ý kiến. 3 năm trở lại đây, dự thảo nghị quyết được soạn thảo trên máy tính, sau đó chuyển vào nhóm Zalo trước 2-3 ngày để đảng viên đọc, tham gia góp ý. Tại buổi sinh hoạt, các đảng viên chỉ tập trung thảo luận, đề ra các giải pháp nhằm lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trong tháng tiếp theo”.

Đường mở rộng, việc đi lại của người dân ngày một thuận lợi. Ảnh: P.D

Đường mở rộng, việc đi lại của người dân ngày một thuận lợi. Ảnh: P.D

Đặc biệt, Chi bộ phân công đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo. 15/16 đảng viên phối hợp với các chi hội, đoàn thể thường xuyên rà soát hộ nghèo, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong sản xuất, biết tiết kiệm chi tiêu, vay vốn và sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Bí thư Chi bộ Ksor Han cho biết: “Hơn 90% dân số của làng là người dân tộc thiểu số. Đến cuối năm 2022, làng còn 110/225 hộ thuộc diện nghèo. Được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ các nguồn lực cùng với việc triển khai quyết liệt các giải pháp, mới đây, số hộ nghèo trong làng giảm còn 89 hộ”.

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Xuân Sáu-Bí thư Đảng ủy thị trấn Ia Kha-nhận xét: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các buổi sinh hoạt và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình trọng tâm của Chi bộ làng Yam có nhiều đổi mới. Trong các buổi sinh hoạt, cấp ủy luôn có sự chuẩn bị tốt về nội dung sinh hoạt, quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp ủy cấp trên và thảo luận, đóng góp ý kiến nghiêm túc. Đặc biệt, Chi bộ chỉ đạo Ban Nhân dân thôn phối hợp với các ngành, đoàn thể kịp thời giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong dân và thực hiện kế hoạch giảm nghèo.

Có thể bạn quan tâm