Thời tiết

Cảnh báo thiên tai

Chiều tối và đêm 9/5, nhiều nơi có mưa to, cảnh báo lốc sét, gió giật mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dự báo, từ chiều tối 9-10/5, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa có nơi hơn 60mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều tối 9/5 đến sáng sớm 10/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi hơn 60mm.

Ngoài ra, chiều tối và tối 9/5, khu vực Bắc Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi hơn 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân.

Ngoài ra, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất...

Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước từ đêm 9 đến ngày 11/5:

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Đêm và sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông ngày nắng nóng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các khu vực khác: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, riêng khu vực Quảng Nam đến Khánh Hòa và Tây Nguyên có nơi có nắng nóng.

Có thể bạn quan tâm