Kinh tế

Chợ Tết quê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tờ mờ sáng mùng 3 Tết, mặc dù đất trời còn bao trùm bởi màn sương sớm giá lạnh nhưng khu chợ của xã Thành An (thị xã An Khê) đã nhộn nhịp không khí bán mua. Theo phong tục, ai cũng nhanh tay chọn lựa những thực phẩm, rau quả tươi ngon nhất cho mâm cỗ cúng đưa ông bà sau ba ngày về “ăn Tết” với con cháu.
 

Hồng Thi
Ảnh: Hồng Thi

Một đặc điểm khác biệt khá hay của những phiên chợ ngày Tết so với thường nhật. Đó là người bán thủng thẳng, người mua từ từ, không mặc cả cũng không nói thách. Cứ thế, người mua hỏi mua, người bán cung cấp và nhận tiền. Hàng hóa đầu năm cũng không kém phần đa dạng và phong phú. Ngoài khu vực ki-ốt, nhiều người dân còn bày biện các gian hàng nhỏ ở khu đất trống cạnh đó để bán. Chủ yếu là thực phẩm tươi sống như thịt heo, gà, cá đồng, hải sản… và các loại rau xanh, củ, quả. Bên cạnh đó, còn có những mặt hàng không thể thiếu trong việc cúng kiếng là trầu cau, hoa, trái cây, lộc sung…
 

Ảnh: Hồng Thi
Ảnh: Hồng Thi

Bà Nguyễn Thị Yên (thôn 5, xã Thành An) vừa nhanh tay lấy những chùm sung đầy quả và lộc non từ trong giỏ xách bày ra bán, vừa vui vẻ nói: “Đây là những chùm sung tôi vừa mới hái trong vườn sáng nay, chi chít những lộc. Chủ yếu bán để mọi người bày biện trên bàn thờ, mang lại sự may mắn cho cả năm”. Cũng theo bà Yên, giá mỗi chùm từ 5.000-10.000 đồng, tùy theo trái và lộc nhiều hay ít.

Còn chị Trần Thị Dư (thôn 4, xã Thành An) thì chia sẻ: Dịp Tết này nhà tôi có trồng hơn 1 sào dưa leo. Trước Tết tôi bán một ít, giờ tiếp tục bán. Chủ yếu bán lấy may đầu năm chứ cũng không quan trọng giá cả, cứ trung bình 5.000 đồng/kg thôi”.

Giá cả hàng hóa trong ngày mùng 3 Tết tại khu chợ này vẫn duy trì ổn định như dịp cận Tết. Một số mặt hàng rau, củ mức giá có giảm khoảng 5-10%.

Dưới đây là khung cảnh chợ Tết quê ngày mùng 3 qua ống kính của phóng viên:

 

 
 
 
 
 

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm