Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chư A Thai tháo gỡ “điểm nghẽn” để phát triển đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Những năm qua, Đảng ủy xã Chư A Thai (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, từng bước tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong tạo nguồn, kết nạp đảng viên.

Từ điểm sáng Chi bộ thôn Drok

Mặc dù đã 1 năm trôi qua nhưng những cảm xúc thiêng liêng khi nhận quyết định kết nạp đảng viên mới từ Bí thư Chi bộ vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của đảng viên Siu Suýt-Phó Trưởng thôn Drok. Anh Suýt chia sẻ: “Đứng trước Đảng kỳ và quốc kỳ đọc lời tuyên thệ, tôi cảm nhận rõ niềm vinh dự lớn lao của bản thân. Tôi cũng nhận thức phải nỗ lực phấn đấu, rèn luyện nhiều hơn nữa để trở thành cán bộ, đảng viên gương mẫu, đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng quê hương”.

Lễ kết nạp đảng viên mới không chỉ mang lại niềm vinh dự cho cá nhân đảng viên mà còn là niềm tự hào của tổ chức Đảng trước sự tiến bộ, trưởng thành của quần chúng ưu tú. Ông Ngân Văn Thích-Bí thư Chi bộ thôn Drok-trải lòng: “Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, với tôi, đó vừa là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Điều quan trọng là phải giúp họ và gia đình thay đổi nhận thức về Đảng; xác định động cơ vào Đảng đúng đắn, từ đó khơi dậy nhiệt huyết tham gia các phong trào của địa phương để tự khẳng định mình”.

Buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ thôn Drok có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt. Ảnh: V.C

Buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ thôn Drok có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trương Văn Đạt. Ảnh: V.C

Với 335 hộ gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống, thôn Drok hiện có 23 đảng viên, trong đó, đảng viên người dân tộc thiểu số chiếm 65,2%. Đội ngũ đảng viên là những hạt nhân, cầu nối đưa chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng đến với quần chúng nhân dân; góp phần củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng tại cơ sở. Kết quả ấy của Chi bộ thôn Drok là một câu chuyện dài và không hề dễ dàng. Nhìn vào thực tế hôm nay, ít ai biết rằng, trong suốt 7 năm (2014-2020), Chi bộ thôn không kết nạp được đảng viên nào. Nguyên nhân là do điều kiện kinh tế khó khăn nên nhiều gia đình chưa chú trọng đến chuyện học hành của con cái. Vì vậy, nhiều quần chúng có phẩm chất đạo đức tốt, có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn nhưng lại vướng nhiều điều kiện, trong đó có tiêu chuẩn về trình độ học vấn. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự thiếu sát sao, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Trước tình hình đó, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, từ năm 2020, trên cương vị Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Drok, ông Thích tạo bước ngoặt mới cho công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên của Chi bộ. Năm 2021, Chi bộ đã kết nạp được 3 đảng viên mới. Để làm được điều đó, ông Thích cùng các đảng viên trong Chi bộ chú trọng bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho quần chúng; qua đó, phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Việc xem xét, kết nạp đảng viên mới được thực hiện công khai, khách quan, minh bạch, đảm bảo không để nhân tố tốt, có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng lại không được kết nạp và cũng hạn chế việc lựa chọn kết nạp theo cảm tính, chạy theo thành tích. Chi bộ cũng chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng đảng viên, đảm bảo vai trò hạt nhân lãnh đạo trong thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

Bằng nỗ lực của tập thể, tâm huyết của những đảng viên, từ năm 2021 đến nay, Chi bộ thôn Drok đã kết nạp được 4 đảng viên mới. Từ đầu năm đến nay, Chi bộ đã làm hồ sơ giới thiệu 2 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Những đảng viên mới đều còn trẻ, là nguồn kế cận quan trọng cùng với những đảng viên hiện có góp phần nâng cao vai trò, năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng trong vận động quần chúng nhân dân chung tay phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Nhờ đó, năm 2023, thôn có 13 hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,5%.

Hoàn thành sớm chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ

Theo ông Trần Quang Hùng-Bí thư Đảng ủy xã Chư A Thai: Những năm trước, công tác phát triển đảng viên mới của xã gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu sự quan tâm của các chi bộ trong tạo nguồn, phát triển đảng viên; Đảng ủy thiếu chỉ đạo quyết liệt; các tổ chức chính trị-xã hội chưa phát huy vai trò, trách nhiệm. Vì vậy, một số chi bộ nhiều năm liền không kết nạp được đảng viên mới, nhiều chi bộ thôn chưa có chi ủy.

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ Trạm y tế xã Chư A Thai. Ảnh: Nguyễn Thân

Lễ kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ Trạm y tế xã Chư A Thai. Ảnh: Nguyễn Thân

Ông Nguyễn Mạnh Tấn-Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Phú Thiện-đánh giá: Tuy đời sống người dân còn nhiều khó khăn, chất lượng đội ngũ cán bộ còn nhiều mặt hạn chế, song với sự quan tâm lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự nỗ lực của Đảng ủy xã Chư A Thai, công tác phát triển đảng viên mới ở địa phương này đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Đảng bộ xã Chư A Thai là đơn vị tiêu biểu của huyện hàng năm có số lượng kết nạp đảng viên mới đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Số đảng viên mới kết nạp đều đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện, nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu.

Ngay sau Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; trong đó xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là thước đo đánh giá xếp loại chi bộ cuối năm.

Để làm được điều đó, Đảng ủy xã xác định phương châm “Năm trước làm cho năm sau”; tạo sự thống nhất, đồng bộ từ Mặt trận, đoàn thể với các chi bộ trong chủ động phát hiện, rà soát lý lịch, cử quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng từ cuối năm trước, tạo nguồn cho năm sau kết nạp; phân công cán bộ, đảng viên kèm cặp, giúp đỡ đảng viên mới, vận động họ tham gia các phong trào, hoạt động để phát huy năng lực, nhận thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân, từ đó nỗ lực phấn đấu khẳng định mình.

Đối với những quần chúng ưu tú nhưng vướng tiêu chuẩn về trình độ học vấn, Đảng ủy xã động viên họ đi học thêm để chuẩn hóa bằng cấp. Đảng ủy cũng cử đội ngũ bí thư, phó bí thư, chi ủy viên chi bộ tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, qua đó nâng cao kiến thức, kỹ năng để làm tốt hơn công tác hướng dẫn, giúp đỡ quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ.

“Với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ xã đã kết nạp được 36 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số đảng viên trong Đảng bộ lên 220 người, sinh hoạt tại 16 chi bộ (9 chi bộ thôn, 4 chi bộ trường học, 3 chi bộ Quân sự, Công an, Y tế). Từ đầu năm đến nay, các chi bộ trong xã đã kết nạp được 5 đảng viên mới và 5 trường hợp khác đã hoàn tất hồ sơ chuẩn bị kết nạp trong thời gian tới. Đảng bộ xã phấn đấu năm 2024 kết nạp 10 đảng viên mới, vượt 1 đảng viên so với chỉ tiêu huyện giao, đồng thời hoàn thành sớm chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới của cả nhiệm kỳ”-ông Hùng phấn khởi thông tin.

Có thể bạn quan tâm