Pháp luật

Tin tức

Chuyển hồ sơ vụ thất thoát hơn 8.827 tỉ tại Ngân hàng Đông Á sang tòa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Viện KSND TP.HCM vừa chuyển hồ sơ vụ án thất thoát 8.827 tỉ tại Ngân hàng Đông Á (DAB) sang TAND TP.HCM để nghiên cứu, đưa ra xét xử.

 

Ông Trần Phương Bình trong phiên tòa phúc thẩm trước đây - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Ông Trần Phương Bình trong phiên tòa phúc thẩm trước đây - Ảnh: QUANG ĐỊNHHồ sơ vụ án được phân công cho thẩm phán Phạm Lương Toản - chánh tòa hình sự, TAND TP.HCM thụ lý.

Trước đó, giai đoạn 1 của vụ án, ông Trần Phương Bình và 25 đồng phạm đã thực hiện các hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý làm trái quy định gây thiệt hại cho DAB 3.608 tỉ đồng. Ông Bình bị tuyên phạt mức án chung thân về các tội danh trên.

Vụ án này được xem là giai đoạn 2. Trong đó, ông Trần Phương Bình (tổng giám đốc, cựu phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB) bị truy tố về các tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

11 người khác bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2007-2013, ông Bình với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng.

Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, cho 4 nhóm khách hàng (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng) vay, gây thiệt hại số tiền hơn 8.751 tỉ đồng.

Theo đó, ông Bình và đồng phạm đã gây thiệt hại cho DAB hơn 3.139 tỉ đồng khi cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, TTC vay tiền. Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo cấp dưới cho các công ty thuộc nhóm khách hàng M&C vay 1.675 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng.

Ông Bình còn vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng trong việc cho các công ty thuộc nhóm khách hàng Đồng Tiến vay tín chấp không đúng quy định, gây thiệt hại cho DAB hơn 393 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Bình còn đưa ra chủ trương và chỉ đạo DAB chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của Công ty Tân Vạn Hưng và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về DAB sở giao dịch để cơ cấu.

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, ông này chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên tại DAB sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng và cho vay 2 khoản vay mới không có tài sản đảm bảo...

Hành vi của ông Bình cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DAB. Sau đó, ông chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt DAB tổng số tiền hơn 75 tỉ đồng.

 

Theo Tuyết Mai (TTO)

Có thể bạn quan tâm