Kinh tế

Cơ hội thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chương trình tư vấn xúc tiến đầu tư tại Gia Lai do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) kết nối với Cơ quan Xúc tiến thương mại-Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (KOTRA Hà Nội) tổ chức diễn ra từ ngày 13 đến 15-5.

Chương trình được kỳ vọng mở ra cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh để thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc trên một số lĩnh vực mà tỉnh Gia Lai đang ưu tiên phát triển.

Bước “tiền trạm” quan trọng

Qua khảo sát tại Khu Công nghiệp (KCN) Trà Đa và KCN Nam Pleiku, ông Sungwook Cha-Trưởng bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc (Korea Desk) tại Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Văn phòng KOTRA Hà Nội-cho biết: “Tôi rất ấn tượng bởi nơi đây có không khí trong lành, mát mẻ. Đây là một điểm mạnh của tỉnh trong công tác thu hút đầu tư.

Chúng tôi đã gặp gỡ, làm việc với nhiều địa phương và các bộ, ngành của Việt Nam. Và lần này đến thăm Gia Lai là cơ hội để tìm hiểu về con người, tiềm năng kinh tế ở địa phương, tạo tiền đề cho kết nối đầu tư vào Gia Lai trong thời gian tới”.

Giới thiệu khái quát về KCN Nam Pleiku, ông Bùi Dương Khánh-Phó Giám đốc Chi nhánh KCN VRG Gia Lai (thuộc Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê) cho hay: “Khu Công nghiệp Nam Pleiku có tổng diện tích 191,55 ha, nằm trên địa bàn xã Ia Tiêm (huyện Chư Sê) và xã Ia Băng (huyện Chư Prông), do Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê làm chủ đầu tư.

Đến thời điểm này đã có 10 nhà đầu tư đăng ký các ngành nghề phù hợp vào KCN với diện tích khoảng 80 ha. Đặc biệt, KCN Nam Pleiku đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đầu tư cảng cạn, tạo ra lợi thế trong việc thu hút đầu tư về kho bãi, vận chuyển xuất khẩu hàng hóa”.

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Khu Công nghiệp Nam Pleiku. Ảnh: V.T

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Khu Công nghiệp Nam Pleiku. Ảnh: V.T

Bày tỏ hy vọng về bước “tiền trạm”, ông Nguyễn Bá Hải-Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển công thương (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương) cho hay: “Qua việc khảo sát 2 KCN quan trọng của tỉnh, đồng thời cũng đi đến các tuyến đường giao thông, hạ tầng đô thị, khu dân cư, thăm một số nhà máy thì chúng tôi thấy rằng, Gia Lai có tiềm năng rất to lớn, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu, đồ gỗ, vật liệu xây dựng…

Chúng tôi mong muốn được kết hợp với các bộ phận liên quan đến xúc tiến đầu tư để có những giải pháp tổng thể, đồng bộ cập nhật thông tin trên các website, phối hợp biên tập các thông tin về ngành hàng chủ lực của tỉnh, đồng thời có những thông tin vĩ mô, thông tin chuyên sâu phục vụ cho các nhà đầu tư Hàn Quốc tiềm năng”.

Cũng theo ông Hải, hiện nay, các nhà đầu tư Hàn Quốc không chỉ dừng lại ở lĩnh vực điện tử, ô tô… mà còn quan tâm đến các lĩnh vực chế biến thực phẩm, hàng tiêu dùng. Trong xu thế sản xuất xanh, sử dụng nguyên liệu sạch, Gia Lai đang có đầy đủ những lợi thế để thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế

Tại buổi tiếp đại diện KOTRA Hà Nội vào ngày 14-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cho rằng: Hiện nay, Gia Lai đã được nhiều người Hàn Quốc biết đến. Đặc biệt, thông qua sự kết nối làm việc với Đại sứ quán Hàn Quốc, tỉnh được hỗ trợ giới thiệu với các doanh nghiệp Hàn Quốc trên một số lĩnh vực.

Theo Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Gia Lai phấn đấu đến năm 2050 trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”. Tuy nhiên, hiện nay, mức độ phát triển của Gia Lai vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh.

Vì vậy, thông qua chương trình xúc tiến đầu tư lần này, KOTRA Hà Nội sẽ tăng cường hỗ trợ tỉnh trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Đoàn công tác chụp hình cùng lãnh đạo UBND tỉnh. Ảnh: V.T

Đoàn công tác chụp hình cùng lãnh đạo UBND tỉnh. Ảnh: V.T

Theo ông Sungwook Cha, KOTRA hiện có 127 văn phòng trên toàn thế giới, riêng ở Việt Nam có 3 văn phòng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Hàn Quốc đang là đối tác lớn nhất về đầu tư tại Việt Nam với nhiều tập đoàn, công ty lớn đã đầu tư, chiếm 18,3% tổng vốn FDI ở Việt Nam; là đối tác lớn thứ hai về ODA và du lịch; là đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 79,43 tỷ USD trong năm 2023.

Để hỗ trợ kết nối nhà đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam, KOTRA đã xuất bản ấn phẩm Thông tin về môi trường đầu tư và KCN ở Việt Nam, trong đó cũng giới thiệu về các KCN ở Gia Lai. Đồng thời, KOTRA đã kết nối, chia sẻ thông tin hỗ trợ xúc tiến đầu tư, hướng dẫn xây dựng tài liệu quảng bá, lên kế hoạch xúc tiến đầu tư nước ngoài, xây dựng mạng lưới kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc và cung cấp số liệu vĩ mô, thống kê, xu hướng và khuyến nghị đối với các địa phương, nhà đầu tư hạ tầng KCN, cụm công nghiệp của Gia Lai.

Còn ông Nguyễn Bá Hải thì cho hay: “Hàng tháng, Cục Xúc tiến thương mại có bản tin giới thiệu về từng địa phương cho doanh nghiệp Hàn Quốc để thông tin về các dự án đầu tư trọng điểm, ngành hàng thế mạnh.

Vì vậy, khi làm thông tin quảng bá, địa phương nên làm đầy đủ, có trọng tâm, tư vấn cụ thể, nội dung hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của đối tác Hàn Quốc vào các ngành, lĩnh vực tăng trưởng xanh, từ đó có thể cạnh tranh trong vấn đề thu hút đầu tư với các nước khác trong khu vực. Chương trình kết nối để KOTRA Hà Nội về khảo sát tại tỉnh Gia Lai là tiền đề để xúc tiến đầu tư trong thời gian tới”.

Có thể bạn quan tâm