Pháp luật

Công an tỉnh Gia Lai truy nã đối tượng mua bán người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định truy nã số 97/QĐTN-CSHS đối với Vũ Thị Khánh Huyền (SN 1999, trú tại thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ) về tội "Mua bán người".
Công an tỉnh Gia Lai truy nã đối tượng Vũ Thị Khánh Huyền về tội mua bán người. Ảnh: R.H

Công an tỉnh Gia Lai truy nã đối tượng Vũ Thị Khánh Huyền về tội mua bán người. Ảnh: R.H

Theo nội dung vụ việc, vào ngày 19-7-2023, 5 công dân, gồm: U.T.H. (SN 1999); B.K.H. (SN 1998); B.N.T. (SN 1999, cùng trú tại huyện Đức Cơ); N.D.T. (SN 2001) và Đ.V.L. (SN 2000, cùng trú tại tỉnh Quảng Bình) đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai tố cáo đối tượng Vũ Thị Khánh Huyền lừa đảo đi lao động ở Myanmar rồi bán cho các công ty do người nước ngoài làm chủ.

Cụ thể, từ tháng 11-2022 đến tháng 6-2023, Huyền đã dụ dỗ, lừa gạt các nạn nhân đi sang Myanmar để bán mỹ phẩm cho công ty của mình với mức lương hấp dẫn. Sau khi làm xong hộ chiếu cho 5 người nói trên, Huyền đã mua vé máy bay và làm thủ tục để 5 người xuất cảnh sang Myanmar.

Tuy nhiên, khi đến nơi, Huyền và các đối tượng khác đã thu hộ chiếu, giấy tờ tùy thân của các nạn nhân rồi dùng xe ô tô chở sang khu vực đặc khu Bo Keo (Lào) và bán lại cho các công ty do người nước ngoài làm chủ.

Tại đây, các nạn nhân bị ép hoạt động phạm tội lừa đảo trực tuyến qua mạng. Do không làm được việc nên các nạn nhân bị đánh đập. Đồng thời, đưa ra điều kiện nếu muốn về lại Việt Nam thì phải trả tiền chuộc 210 triệu đồng/người hoặc sẽ tiếp tục bị bán sang Thái Lan.

Do lo sợ nguy hiểm đến tính mạng, các nạn nhân đã liên hệ với gia đình trả hơn 1 tỷ đồng tiền chuộc để được về nước. Sau khi về đến Việt Nam, các nạn nhân nói trên đã làm đơn tố cáo hành vi của Huyền gửi đến cơ quan Công an.

Ngày 19-11-2023, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Thị Khánh Huyền về hành vi mua bán người. Tuy nhiên, sau khi xác minh, xác định đối tượng này đã bỏ trốn khỏi địa phương và không biết đang ở đâu.

Quyết định truy nã nêu rõ, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất. Sau khi bắt hoặc tiếp nhận đối tượng truy nã phải báo ngay cho Công an tỉnh Gia Lai hoặc điều tra viên Hồ Quốc Dũng, số điện thoại 098.222.0124.

Có thể bạn quan tâm