Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Công dân trẻ tiêu biểu Nguyễn Đức Danh: Muốn thành công thì phải kiên trì

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Không chỉ học giỏi và tích cực tham gia hoạt động Đoàn, em Nguyễn Đức Danh (lớp 12A1, Trường THPT Lương Thế Vinh, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) còn đam mê nghiên cứu khoa học.

Từ năm lớp 10 đến nay, Nguyễn Đức Danh đã có 4 đề tài khoa học đạt các giải thưởng tại cuộc thi sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng và hội thi tin học trẻ tỉnh. Mới đây, em được bình chọn là 1 trong 8 công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2023.

Với mong muốn giúp cho các trường học có một phần mềm quản lý học sinh với đa dạng chức năng, đơn giản và dễ sử dụng mà vẫn cho độ chính xác cao, em Nguyễn Đức Danh đã tìm tòi, nghiên cứu kiến thức khoa học và vận dụng thực tế để hoàn thành Dự án “CASMS-ứng dụng AI trong việc hỗ trợ giám sát và quản lý trường học”.

Dự án này đã áp dụng hiệu quả tại Trường THPT Lương Thế Vinh và đạt giải nhất cuộc thi tin học trẻ tỉnh Gia Lai lần thứ XXII-2023, giải nhì khu vực miền Trung-Tây Nguyên và giải khuyến khích toàn quốc. Đề tài này cũng được trao giải nhì tại cuộc thi Sáng tạo thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh Gia Lai lần thứ XI-2023. Đây là 1 trong 4 đề tài nghiên cứu khoa học mà Danh đã thực hiện được trong 3 năm học tại Trường THPT Lương Thế Vinh.

Nguyễn Đức Danh (bìa phải) nhận giải thưởng tại Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật học sinh trung học năm học 2023-2024. Ảnh: H.Đ.T

Nguyễn Đức Danh (bìa phải) nhận giải thưởng tại Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật học sinh trung học năm học 2023-2024. Ảnh: H.Đ.T

Ngay từ nhỏ, Danh đã ý thức được việc học và rất đam mê môn Tin học. Em chia sẻ: “Mỗi ngày, em đều tận dụng triệt để quỹ thời gian của mình để học tập và nghiên cứu. Đặc biệt, em rất thích môn Tin học và nghiên cứu các đề tài khoa học liên quan đến công nghệ thông tin. Ngoài tìm hiểu tài liệu trên thư viện, em còn bổ sung thêm kiến thức ở trên mạng internet, sách báo. Gặp đề bài khó, em nhờ thầy cô chỉ dạy. Khoảng thời gian cuối ngày, em thường tổng hợp lại tất cả những kiến thức mà mình đã học, tìm hiểu”.

Với những nỗ lực và cách học tập khoa học, Danh học đều tất cả các môn. Từ bậc tiểu học đến THPT, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Liên tục từ năm lớp 10 đến nay, Danh đều đạt các giải thưởng cao tại hội thi tin học trẻ toàn tỉnh, hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh-thiếu niên, nhi đồng tỉnh.

Danh tâm sự: “Để có được kết quả đó, với những đề tài nghiên cứu khoa học, em kiên trì thực hiện đến cùng, chủ động tìm hiểu và nghiên cứu thông tin qua sách báo, trên mạng internet, tham khảo ý kiến thầy cô, bạn bè, người thân”.

Thầy Nguyễn Đình Thuận-Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh-đánh giá: “Nguyễn Đức Danh không chỉ là một là học sinh thông minh, giỏi toàn diện, tham gia tích cực các hoạt động của Đoàn trường mà còn rất đam mê nghiên cứu khoa học. Nhiều dự án nghiên cứu của em có thể áp dụng trong cuộc sống. Em luôn kiên trì, nhẫn nại với quyết tâm đi đến cùng để nghiên cứu, thử nghiệm.

Nhờ vậy, em là học sinh duy nhất của trường có đề tài đạt giải tại các cuộc thi khoa học kỹ thuật, tin học trẻ cấp tỉnh trong 3 năm học gần đây. Không chỉ chịu khó học tập, em còn rất hòa đồng, thường xuyên giúp đỡ các bạn trong học tập, tích cực tham gia các phong trào của trường, được thầy cô, bạn bè yêu quý”.

Nguyễn Đức Danh nhận giải thưởng tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2023. Ảnh: H.Đ.T

Nguyễn Đức Danh nhận giải thưởng tại Hội thi Tin học trẻ tỉnh Gia Lai năm 2023. Ảnh: H.Đ.T

Chia sẻ với chúng tôi về danh hiệu công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2023, Danh bày tỏ: “Em rất vui và vinh dự khi được nhận giải thưởng này. Đây cũng là động lực để em tiếp tục nỗ lực học tập và nghiên cứu khoa học trong chặng đường tiếp theo. Bản thân em không cho phép dừng lại mà luôn phải vận động, chịu khó tìm tòi, trải nghiệm và thử thách bản thân”.

Với những thành tích trong học tập và nghiên cứu khoa học, Nguyễn Đức Danh đã được Chủ tịch UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Chia sẻ về dự định sắp tới, Danh cho biết mình sẽ chọn học tại Trường Đại học Công nghệ thông tin (Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh) để tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê với nghiên cứu khoa học.

Có thể bạn quan tâm