TN - Đất & Người

Cùng cô trò nghèo viết tiếp ước mơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Vậy là cô trò nghèo Y Than (sinh năm 2007) đã đi học lại sau hơn 2 năm phải nghỉ vì hoàn cảnh gia đình.

Người dân thôn Gia Tun (xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) mừng cho em; thầy cô và bạn bè vui đón em trở lại mái trường để viết tiếp ước mơ dang dở.

Năm 2021, học xong lớp 9, Y Than phải xin nghỉ học để ở nhà chăm sóc mẹ ốm nặng và bà ngoại, bỏ lại phía sau ước mơ làm cô giáo.

Cuối năm 2023, mẹ em qua đời, sau đó bố em cũng lấy vợ khác, nên em ở với bà ngoại đã 75 tuổi, bị bệnh tim, không tự đi lại được. Cuộc sống của 2 bà cháu chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của người cậu, cũng là hộ nghèo, và dân làng.

Trong chuyến thăm gia đình em Y Than (thôn Gia Tun, xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi) vào ngày 12/3, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã chỉ đạo chính quyền các cấp và ngành chức năng tạo mọi điều kiện để em được đi học trở lại; tổ chức ôn tập kiến thức, chuẩn bị các điều kiện để em thi vào lớp 10 tại Trường Phổ thông DTNT tỉnh trong năm học tới. Chính quyền địa phương phối hợp triển khai các phương án chăm sóc, nuôi dưỡng bà ngoại Y Than để em yên tâm học tập và có biện pháp huy động các nguồn lực xây dựng lại nhà ở cho 2 bà cháu.

Y Than và bà ngoại. Ảnh: D.N

Y Than và bà ngoại. Ảnh: D.N

Cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hỗ trợ toàn bộ cây cao su giống, công đào hố để trồng cao su trên diện tích 2ha đất rẫy đang bỏ hoang của gia đình; thôn, xã huy động nhân công trồng và chăm sóc để sau này bàn giao cho em Y Than.

Với sự quan tâm và nỗ lực của chính quyền các cấp và ngành chức năng, ngày 18/3, Y Than đã trở lại học tập tại Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền (xã Đăk Ang, huyện Ngọc Hồi).

Anh A Quốc - Bí thư Chi bộ thôn Gia Tun cho biết, tôi đã trực tiếp tới gặp cậu của em Y Than để vận động, thuyết phục cho em được đi học trở lại và bàn tính việc phân công chăm sóc bà để Y Than yên tâm học tập. Cậu của em đã đồng ý bố trí thời gian cùng bà con họ hàng thay nhau chăm sóc bà.

“Để chia sẻ khó khăn với gia đình, thôn trích một phần gạo trong “Hũ gạo tình thương” hàng tháng của thôn để hỗ trợ bà; hội phụ nữ thôn phân công thăm, chăm sóc, tắm giặt cho bà. Đối với 2ha đất rẫy của gia đình đang để hoang, thôn vận động bà con và lực lượng đoàn viên thanh niên phát dọn và trồng toàn bộ diện tích cao su theo sự hỗ trợ của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, để sau này khi Y Than học xong đại học về thì đã có được vườn cây lớn rồi” – anh A Quốc trao đổi thêm.

Bà Phạm Thị Trung - Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin, Sở đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện Ngọc Hồi, Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền (xã Đăk Ang) tổ chức tiếp nhận và ôn tập cho em Y Than, đảm bảo thi vào lớp 10 Trường PTDTNT tỉnh đạt kết quả tốt. Khi em về trường học thì mọi chế độ học tập, ăn ở sẽ được Nhà nước hỗ trợ. Sau khi tốt nghiệp THPT, sẽ tạo điều kiện cho em được theo học cử tuyển để đảm bảo chi phí học tập và có nghề nghiệp ổn định sau này.

Nhận xét về cô học trò nhỏ, thầy Đinh Văn Truyền- Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền nói: Y Than là học trò ngoan. Năm học 2020-2021, em đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử tại kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện. Sau khi tốt nghiệp THCS, em nghỉ học vì mẹ ốm nặng, bà ngoại già yếu không ai chăm sóc. Tôi rất vui khi em trở lại trường và mong em tiếp tục chăm chỉ học tập.

Y Than trong giờ ôn tập tại Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền. Ảnh: DN

Y Than trong giờ ôn tập tại Trường PTDTBT THCS Ngô Quyền. Ảnh: DN

Hiện bà ngoại Y Than đã được nhận trợ cấp hàng tháng 360.000 đồng từ chế độ người cao tuổi. Huyện đoàn Ngọc Hồi đã phát động đóng góp xây dựng Quỹ “Em nuôi của Đoàn” để hỗ trợ Y Than 1 triệu đồng/tháng (bắt đầu từ tháng 3/2024).

Ông Nguyễn Chí Tường - Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho biết: Huyện đã triển khai đầy đủ theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy ngay sau buổi làm việc. Về phía địa phương, đặc biệt quan tâm giúp đỡ để em Y Than an tâm học tập. Về kế hoạch hỗ trợ xây dựng nhà ở, huyện và xã Đăk Ang đang xây dựng phương án cụ thể, huy động các tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn cùng chung tay.

Cũng theo ông Nguyễn Chí Tường, UBND huyện sẽ rà soát lại toàn bộ các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, để ngoài được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước, sẽ huy động sự tham gia của cả cộng đồng cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ.

Tin tưởng với nghị lực của mình, cùng sự đồng hành của những tấm lòng nhân ái, Y Than sẽ thực hiện được ước mơ của mình.

Có thể bạn quan tâm