Pháp luật

Tin tức

Cuộc thi An toàn giao thông huyện Kbang năm 2024: Lan tỏa giao thông an toàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
⁸(GLO)- Cuộc thi An toàn giao thông (ATGT) huyện Kbang năm 2024 thu hút sự tham gia đông đảo của các đội thi đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học của huyện, tạo sân chơi bổ ích, giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT.

Cuộc thi ATGT huyện Kbang năm 2024 do Ban ATGT huyện và Ban Tuyên giáo Huyện ủy phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 21 đến 22-5-2024 đã thực sự trở thành đợt tuyên truyền sâu rộng về công tác đảm bảo trật tự ATGT của huyện.

Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên của các cơ quan, đơn vị, địa phương giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về trật tự ATGT.

Cuộc thi có 105 thí sinh của 21 đội đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia. Tuy công tác ở nhiều lĩnh vực, cương vị, ngành nghề khác nhau nhưng qua các phần thi, thí sinh đều nắm rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ATGT và truyền tải nhiều thông điệp về giao thông an toàn, hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông đến với mọi người trong xã hội.

Đội thi Trường THCS và THPT Kon Hà Nừng đạt giải nhất toàn đoàn cuộc thi ATGT huyện Kbang năm 2024. Ảnh: Minh Long

Đội thi Trường THCS và THPT Kon Hà Nừng đạt giải nhất toàn đoàn cuộc thi ATGT huyện Kbang năm 2024. Ảnh: Minh Long

Đây là một trong những nội dung, giải pháp hữu hiệu góp phần kéo giảm số vụ vi phạm ATGT trên địa huyện trong thời gian tới. Mặt khác, cuộc thi còn góp phần lan tỏa mạnh mẽ ý thức tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông tốt đẹp đến tất cả cán bộ, đảng viên, công chức đoàn viên, giáo viên trong việc tham gia tìm hiểu pháp luật về ATGT.

Thầy Đặng Văn Đại-Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Kon Hà Nừng (xã Sơn Lang) cho biết: Các thầy cô giáo của trường đã đầu tư thời gian, công sức để tìm hiểu, nghiên cứu những quy định về trật tự ATGT; chuẩn bị chu đáo các câu hỏi, đáp án liên quan đến các nội dung thi (tự giới thiệu, kiến thức và xử lý tình huống). Trong đó, chú trọng việc nắm chắc kiến thức về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về trật tự ATGT; ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông, xử lý các tình huống để tham gia giao thông an toàn; đấu tranh, lên án các hành vi vi phạm.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, các thầy cô tham gia đội thi của Trường THCS và THPT Kon Hà Nừng đã trả lời lưu loát, mạch lạc, tự tin trước các câu hỏi, đồng thời thể hiện được bản lĩnh sân khấu, tinh thần đoàn kết trong giải quyết, xử lý các tình huống xảy ra. Kết quả này giúp trường đạt giải nhất toàn đoàn, giải nhất phần thi kiến thức về ATGT. Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: Lâu nay, trường luôn quan tâm đến việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Cùng với đó, trường còn chú trọng rà soát, bổ sung và hoàn thiện chương trình, tài liệu giảng dạy gắn nội dung giáo dục pháp luật giao thông đường bộ và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông vào chương trình chính khóa và ngoại khóa. “Thông qua việc tham gia cuộc thi, các giáo viên của trường không những được bổ sung nhiều kiến thức bổ ích, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của bản thân mà còn sử dụng phần kiến thức này để tuyên truyền, phổ biến cho học sinh của trường”-thầy Đại khẳng định.

Về thứ nhì tại cuộc thi lần này, đội thi của xã Nghĩa An đạt giải nhì toàn đoàn và giải nhất phần thi xử lý tình huống. Ông Trần Ngọc Thạch-Chủ tịch UBND xã-nhấn mạnh: Khi nhận được kế hoạch triển khai cuộc thi của huyện, xã đã lựa chọn những người có thế mạnh ở lĩnh vực này để tham gia; đồng thời tổ chức họp bàn, định hướng việc tổ chức học tập, nghiên cứu tài liệu, xây dựng kịch bản đối với từng nội dung phần thi. Các thành viên trong đội cũng tích cực tranh thủ ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật hoặc buổi tối để phân công nhau tập luyện các tiết mục dự thi nên đã đạt kết quả cao tại cuộc thi lần này.

Chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết, lâu nay, lĩnh vực trật tự ATGT luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền. Đáng chú ý là việc triển khai mô hình “Cổng trường ATGT” đã từng bước hình thành thói quen và xây dựng môi trường giao thông an toàn; mô hình tự quản ATGT tại các thôn, làng đảm bảo trật tự ATGT tại cơ sở.

Chính vì vậy, ở phần thi xử lý tình huống liên quan đến câu hỏi về các giải pháp tuyên truyền, đội thi của xã đã có những liên hệ thực tiễn, giới thiệu các mô hình hay trong công tác đảm bảo ATGT của địa phương, giúp đội đạt điểm tối đa tại phần thi này.

Ông Thạch nhấn mạnh: “Đây là một cuộc thi rất bổ ích và thiết thực, tạo cơ hội để cán bộ, công chức và đoàn thể xã nâng cao kiến thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, từ đó lan tỏa mạnh mẽ ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, giúp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn xã”.

Ban Tổ chức cuộc thi trao giải cho các đội thi có thành tích xuất sắc tại cuộc thi ATGT huyện Kbang năm 2024. Ảnh: Minh Ngân

Ban Tổ chức cuộc thi trao giải cho các đội thi có thành tích xuất sắc tại cuộc thi ATGT huyện Kbang năm 2024. Ảnh: Minh Ngân

Trao đổi với P.V, ông Phạm Thành Nhân, Trưởng phòng Kinh tế-Hạ tầng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện khẳng định: Cuộc thi ATGT huyện Kbang năm 2024 đã truyền tải hiệu quả các thông điệp về giao thông an toàn, hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

“Đa số các đội thi tham dự đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, chuẩn bị chu đáo và sử dụng nhiều hình thức sân khấu hoá như: Hát, múa, kịch, thuyết trình... nhằm thu hút, tạo hứng thú cho người xem và truyền tải thông điệp về ATGT. Các thí sinh trả lời tự tin, đĩnh đạt ở phần thi kiến thức; nhạy bén, ứng xử nhanh đối với phần thi xử lý tình huống”-ông Nhân đánh giá.

Căn cứ kết quả cuộc thi, đội thi Trường THCS và THPT Kon Hà Nừng đạt giải nhất toàn đoàn; 2 giải nhì thuộc về đội thi xã Nghĩa An và thị trấn Kbang; 3 đội thi đạt giải ba là xã Đak Smar, xã Lơ Ku và Khối các cơ quan, đơn vị ngành dọc đứng chân trên địa bàn huyện. Ban tổ chức còn trao 12 giải khuyến khích toàn đoàn và các giải nhất, nhì, ba cho các đội có thành tích xuất sắc ở từng phần thi.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện Kbang cho biết: Bên cạnh những kết quả đã đạt được, cuộc thi vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Một số đội thi chưa có sự đầu tư chu đáo ở các nội dung thi, trình bày quá thời gian quy định, trả lời thiếu ý, thiếu nội dung câu hỏi đề cập; diễn đạt thiếu rõ ràng, mạch lạc.

“Tuy vậy, cuộc thi ATGT huyện Kbang năm 2024 khép lại với những dấu ấn đậm nét, là nơi để các thí sinh giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về trật tự ATGT, nâng cao năng lực, kỹ năng thuyết trình, xử lý tình huống. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT trong toàn dân, giảm thiểu tai nạn giao thông”-ông Nhân nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm