Kinh tế

Đa dạng hình thức quảng bá, xúc tiến thu hút đầu tư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng đầu tư qua nhiều kênh thông tin; tập trung xúc tiến đầu tư tại chỗ; tích cực giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai đến các nhà đầu tư nước ngoài… là những giải pháp đang được ngành chức năng của tỉnh nỗ lực triển khai nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư.

Khai thác hiệu quả tiềm năng

Gia Lai có lợi thế để phát triển nông nghiệp với gần 850.000 ha đất sản xuất. Toàn tỉnh có hơn 98.700 ha cà phê, gần 88.000 ha cao su, hơn 29.000 ha cây ăn quả, hơn 23.300 ha điều, hơn 79.300 ha mì, hơn 76.000 ha lúa nước, gần 37.000 ha mía, 690 ha chè… Hầu hết các loại cây trồng chủ lực đều hình thành vùng nguyên liệu tập trung với quy mô lớn gắn với các nhà máy phục vụ chế biến và xuất khẩu hàng hóa. Dựa trên nguồn nguyên liệu lớn cả về số lượng và chất lượng, toàn tỉnh đã thu hút được gần 300 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến.

Cùng với nông nghiệp, các lĩnh vực tiềm năng khác của Gia Lai như: năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, du lịch… cũng đang tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Hàng trăm dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh đã được đăng ký đầu tư. Riêng lĩnh vực điện gió, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 17 dự án với tổng công suất 1.242 MW, tổng vốn đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng.

Công nhân Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn đóng gói chuối xuất khẩu. Ảnh: H.D

Công nhân Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn đóng gói chuối xuất khẩu. Ảnh: H.D

Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 20-1-2022 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp năng lượng tái tạo và du lịch đến năm 2030 đã đưa ra quan điểm: Thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế để tạo đột phá phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Nghị quyết đặt mục tiêu đến năm 2030, tỉnh sẽ trở thành vùng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp tập trung có quy mô lớn, đa dạng cho tiêu dùng và xuất khẩu; gắn sản xuất với chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng Gia Lai trở thành vùng sản xuất năng lượng sạch của khu vực và cả nước; khai thác các lợi thế, tiềm năng về phát triển du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Tây Nguyên.

Để đạt mục tiêu này, việc thu hút các nguồn lực đầu tư tư nhân vào tỉnh là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, tại các cuộc gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp hoặc làm việc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đều khẳng định: “Chính quyền Gia Lai luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai, thực hiện dự án”.

Đa dạng phương thức tiếp cận nhà đầu tư

Nhờ tiềm năng và thế mạnh sẵn có, môi trường đầu tư cởi mở, thông thoáng, sự tích cực đồng hành của chính quyền địa phương mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp cả trong nước lẫn nước ngoài đến Gia Lai để tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ông Lê Tiến Anh-Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: Nhằm giúp các nhà đầu tư nắm bắt đầy đủ các thủ tục pháp lý khi đăng ký đầu tư dự án, tỉnh đã ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình đăng ký, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án. Sở cũng đã hoàn thiện phần mềm bản đồ dự án (webGIS) giúp các nhà đầu tư dễ dàng tra cứu các thông tin quan trọng gồm: quy hoạch, kế hoạch, danh mục dự án kêu gọi đầu tư, tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trên địa bàn tỉnh.

Sản phẩm chuối chuẩn bị xuất khẩu sang Hàn Quốc của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (huyện Đak Đoa). Ảnh: Hà Duy

Sản phẩm chuối chuẩn bị xuất khẩu sang Hàn Quốc của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn (huyện Đak Đoa). Ảnh: Hà Duy

Để nâng cao hiệu quả quảng bá tiềm năng, thế mạnh, tỉnh còn phát hành, đăng tải các thông tin liên quan qua USB có video clip; phát hành tập gấp Gia Lai tiềm năng và cơ hội đầu tư; đăng tải danh mục dự án thu hút đầu tư bằng 4 thứ tiếng: Việt, Anh, Nhật, Hàn tại địa chỉ: https://skhdt.gialai.gov.vn (website của Sở Kế hoạch và Đầu tư); https://gialaiinvest.vn (phần mềm xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ dự án đầu tư tích hợp).

Ông Nguyễn Hữu Nguyên-Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư-cho biết: “Là đơn vị giữ vai trò đầu mối nên Sở luôn xác định việc đồng hành cùng các nhà đầu tư là nhiệm vụ quan trọng. Ngoài việc tiếp tục triển khai cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng thì Sở còn rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cơ chế áp dụng các chính sách một cách linh hoạt nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh công khai, minh bạch; có cơ chế hỗ trợ ở mức cao nhất cho các nhà đầu tư theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Quang Anh-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Hưng Sơn-chia sẻ: “Môi trường đầu tư của Gia Lai khá thuận lợi và thông thoáng. Khi triển khai dự án, những khó khăn, vướng mắc của chúng tôi đều được các sở, ngành liên quan hỗ trợ giải quyết nhanh chóng. Các chính sách ưu đãi cũng minh bạch, rõ ràng nên chúng tôi rất hài lòng”.

Trang trại chăn nuôi của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Ricky Farm 79 tại huyện Phú Thiện. Ảnh: H.D

Trang trại chăn nuôi của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Ricky Farm 79 tại huyện Phú Thiện. Ảnh: H.D

Là nhà đầu tư đến từ tỉnh Kiên Giang, ông Hồ Cảnh Sơn-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Kiến trúc cảnh quan sinh thái Phú Quốc-cho hay: “Nhận thấy chính quyền tỉnh rất cởi mở, cán bộ làm công tác đầu tư cũng rất nhiệt tình, cộng với môi trường đầu tư thuận lợi nên tôi đã chọn Gia Lai là nơi để triển khai dự án. Chúng tôi đã đăng ký đầu tư Dự án Trung tâm thương mại tại thị xã An Khê và đã có chủ trương đầu tư”.

Với phương châm luôn sẵn sàng chào đón và đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu môi trường đầu tư kinh doanh tại tỉnh, tỉnh đã tổ chức thành công nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn, tích cực tham gia nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, nơi có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới đang hoạt động, qua đó tranh thủ cơ hội tiếp xúc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Cùng với đó, tỉnh đã tiếp đón và làm việc với rất nhiều nhà đầu tư từ các nước Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan...; tổng lãnh sự quán, hiệp hội thương mại của các nước như Đài Loan, Ấn Độ, Italia, Nhật Bản… đến tìm hiểu môi trường đầu tư. Ngoài ra, một số chuyến thăm và làm việc tại nước ngoài của đoàn lãnh đạo cấp cao của tỉnh cũng được lồng ghép nội dung quảng bá, giới thiệu tiềm năng thế mạnh, các cơ hội đầu tư với các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tại đây.

Hiện nay, tỉnh đang tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước dựa trên các lĩnh vực thế mạnh, nỗ lực từng bước xây dựng môi trường đầu tư có tính cạnh tranh cao. Không chỉ tập trung vào các đối tác thuộc thị trường truyền thống mà bắt đầu tiếp cận, mở rộng thị trường, đối tác mới theo các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia, ký kết. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng một làn gió tươi mới, mạnh mẽ về thu hút đầu tư trong tương lai gần tại cao nguyên xanh Gia Lai.

Có thể bạn quan tâm