Chính trị

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ lần thứ IV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Sáng 18-6, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ IV, năm 2024.

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ lần thứ IV, năm 2024. Ảnh: Ngọc Minh

Các đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ lần thứ IV, năm 2024. Ảnh: Ngọc Minh

Dự Đại hội có ông Trường Trung Tuyến-Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ IV; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đak Pơ; lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể, các xã, thị trấn và 120 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 11.157 người đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.

Huyện Đak Pơ có 7 xã và 1 thị trấn với 18 dân tộc anh em cùng sinh sống. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã nỗ lực nâng cao đời sống Nhân dân, quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, đặc biệt ở các xã, các thôn, làng đặc biệt khó khăn. Các chương trình mục tiêu quốc gia và chính sách dân tộc được cấp trên đầu tư cho địa phương đã làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn...

Đak Pơ hiện có 4/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và xây dựng thành công làng Jun, làng Bung Bang Hven (xã Yang Bắc) đạt chuẩn làng NTM theo Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2019 đến nay đã cấp tổng số 7.786 lượt thẻ bảo hiểm y tế cho người đồng bào DTTS, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế của huyện đạt 94,8%.

Hàng năm, số hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm bình quân khoảng 3,21%. Đến cuối năm 2023, toàn huyện còn 812 hộ nghèo (hộ nghèo người DTTS là 569 hộ); 100% các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã được bê tông, nhựa hóa...

Tại đại hội, các đại biểu đã tham luận, đề xuất các giải pháp tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, góp phần nâng cao chất lượng công tác dân tộc trong giai đoạn 2024-2029.

Ra mắt đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2024. Ảnh: Ngọc Minh

Ra mắt đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai năm 2024. Ảnh: Ngọc Minh

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, ông Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Gia Lai lần thứ IV đề nghị: Cấp ủy, chính quyền các cấp và đồng bào các dân tộc tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội về công tác dân tộc trong tình hình mới; đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, khuyến khích đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, quy hoạch hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa phù hợp với điều kiện từng vùng; nghiên cứu, triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Cùng với đó, làm tốt công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; đề cao cảnh giác và ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lừa gạt, lôi kéo, kích động đồng bào gây rối an ninh, trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc.

Tặng giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Tặng giấy khen cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh

Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với chủ đề “Các dân tộc trên địa bàn huyện Đak Pơ đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đại hội đã bầu đoàn đại biểu gồm 10 người đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Gia Lai.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai tặng giấy khen cho 5 tập thể, 10 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Gia Lai. Chủ tịch UBND huyện Đak Pơ tặng giấy khen 7 tập thể và 16 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước và đoàn kết các dân tộc giai đoạn 2019-2024, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Đak Pơ.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Đak Pơ lần thứ IV, năm 2024

Có thể bạn quan tâm