Chính trị

Tin tức

Đại sứ Nga: Tổng thống Putin sẽ thăm Việt Nam 'trong thời gian rất ngắn sắp tới'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko cho biết chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra trong "một thời gian rất ngắn sắp tới".
Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay ngày 15-5 ở Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại buổi chia sẻ thông tin về Liên bang Nga hiện nay ngày 15-5 ở Hà Nội. Ảnh: Dương Ngọc

Tại buổi gặp gỡ báo chí về Liên bang Nga hiện nay diễn ra ngày 15-5 ở Hà Nội, Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko thông tin theo kết quả cuộc điện đàm đã diễn ra vào tháng 3 năm nay giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Nga đã chấp nhận lời mời đến thăm Việt Nam

Theo Đại sứ Gennady Bezdetko, phía Nga mong muốn qua chuyến thăm sắp tới của Tổng thống sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong hợp tác và tạo ra một xung lực mới cho việc làm sâu rộng thêm các mối quan hệ song phương giữa hai nước Việt Nam - Nga.

Đại sứ khẳng định Việt Nam là đối tác truyền thống, chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nga, là Đối tác chiến lược toàn diện. Trong năm nay, hai nước kỷ niệm hai ngày lễ quan trọng là 74 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như 30 năm Ngày ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản về quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam.

"Về tổng thể chúng tôi hài lòng với sự phát triển của sự đối thoại chính trị giữa hai nước. Chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học kỹ thuật, quân sự, kỹ thuật quân sự, và nhân đạo trong điều kiện địa chính trị mới. Chúng tôi nêu bật sự gần gũi trong cách tiếp cận của Moscow và Hà Nội đối với nhiều vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế. Chúng tôi đang tiến hành sự phối hợp hành động chặt chẽ theo đường hai Bộ Ngoại giao"- Đại sứ Bezdetko khẳng định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thời điểm cụ thể của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin, Đại sứ cho biết ông chưa thể thông báo ngày cụ thể Tổng thống Putin đến Việt Nam vì thỏa thuận giữa Bộ Ngoại giao hai nước quy định thời hạn cụ thể của chuyến thăm sẽ được thông báo sau. "Tôi tin là một thời gian rất ngắn sắp tới nữa thôi"- Đại sứ cho biết.

Cũng theo Đại sứ Nga, các nước ASEAN chiếm vị trí quan trọng trong các ưu tiên của Nga tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. "Không phải chỉ trên lời nói, mà trên thực tế chúng tôi nhấn mạnh vai trò trung tâm của "G10" trong cấu trúc an ninh khu vực, chúng tôi tích cực tham gia vào hoạt động của các diễn đàn dưới sự dẫn dắt của tổ chức này, bao gồm EAS, ARF và ADMM+. Chúng tôi ghi nhận đề xuất đối ứng từ phía các quốc gia của liên kết này đối với việc thu hút chặt chẽ hơn sự tham gia của Nga vào các vấn đề của khu vực với mục đích duy trì nền hòa bình và sự ổn định"- Đại sứ khẳng định.

Đề cập đến sự kiện Tổng thống Putin chính thức nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga vào ngày 7- 5 vừa qua, Đại sứ Gennady Bezdetko cho biết ngay sau lễ nhậm chức, người đứng đầu nhà nước Nga đã xác nhận các mục tiêu phát triển chính của Nga cho giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2036.

Trong đó, những mục tiêu quan trọng nhất là bảo đảm tỉ lệ sinh, cải thiện sức khỏe, nâng cao phúc lợi, hỗ trợ gia đình, phát huy tiềm năng của mỗi người dân cụ thể, phát triển tài năng của họ, giáo dục những công dân yêu nước và có trách nhiệm xã hội, tạo điều kiện sống thoải mái và an toàn, cải thiện tình hình môi trường, duy chỉ số kinh tế vĩ mô và động lực phát triển kinh tế cao, đảm bảo vị thế dẫn đầu về công nghệ; thực hiện các chuyển đổi số trong quản lý nhà nước và đô thị địa phương, kinh tế và lĩnh vực xã hội.

Một trong những nhiệm vụ đặt ra là gia tăng số lượng sinh viên nước ngoài tại các trường đại học trong nước lên 500 ngàn người và hơn thế vào năm 2030; tạo điều kiện cho sự phát triển của du lịch sinh thái, tăng tỉ lệ hộ gia đình có thể truy cập Internet lên 99% vào năm 2036; đảm bảo cung cấp các máy bay được sản xuất trong nước cho các hãng hàng không Nga.

"Chúng tôi có sức mạnh và nguồn lực để đạt được các mục tiêu đã được đặt ra này. Sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong giới tinh hoa lãnh đạo quốc gia. Ngay bây giờ đang hình thành những bậc thang xã hội mới với những người sẽ đặt trụ cột cho bức tranh quản lý tương lai. Đây là những người đã thực sự chứng minh sự trung thành với Tổ quốc, sẵn sàng phục vụ nhân dân một cách trung thực và đào tận gốc bất kỳ phần tử có hại nào trong hàng ngũ của chúng tôi"- Đại sứ Nga tại Việt Nam khẳng định.

Có thể bạn quan tâm