TN - Đất & Người

Đắk Lắk: Sản xuất, kinh doanh phân bón giả, một chủ doanh nghiệp bị khởi tố

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bị can khai nhận mua phân bón kém chất lượng trôi nổi, sau đó thay đổi bao bì, nhãn mác, chỉ dẫn địa lý rồi bán ra thị trường với giá rẻ hơn so với hàng nhập khẩu để thu lợi bất chính.
Ngày 16.6, tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Tấn Đàn (47 tuổi, trú TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) để điều tra về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón, quy định tại Điều 195 Bộ luật Hình sự.
Trước đó, ngày 4.6, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, phát hiện xe tải chở 200 bao phân NPK. Tài xế khai là người chở hàng thuê cho Huỳnh Tấn Đàn và không xuất trình được hóa đơn, chứng từ số phân bón trên xe.

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng phân bón của Đàn. Ảnh: Viện KSND tỉnh Đắk Lắk
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng phân bón của Đàn. Ảnh: Viện KSND tỉnh Đắk Lắk
Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng khám xét kho phân bón của Đàn tại thôn 6, xã Hòa Thuận, TP.Buôn Ma Thuột và phát hiện, tạm giữ 2.498 bao (loại 50 kg/bao) phân bón các loại với tổng khối lượng 124.900 kg (trị giá gần 2 tỉ đồng) cùng 26.325 kg nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Theo cơ quan chức năng, tại thời điểm kiểm tra, Đàn khai nhận đã mua phân bón kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, sau đó thay đổi bao bì, nhãn mác, chỉ dẫn địa lý rồi bán ra thị trường với giá rẻ hơn so với hàng nhập khẩu để thu lợi bất chính.
Qua xác minh ban đầu, Đàn là chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật của một công ty xuất nhập khẩu thương mại nông nghiệp có địa chỉ ở TP.HCM. Trong giấy đăng ký kinh doanh của công ty này không có ngành nghề sản xuất, kinh doanh phân bón; doanh nghiệp không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh phân bón, giấy phép sản xuất, kinh doanh phân bón; không được cấp quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam.
Theo Trung Chuyên (TNO)

Có thể bạn quan tâm