TN - Đất & Người

Đắk Nông: Dự án xây dựng bãi rác 'giậm chân tại chỗ' sau 3 năm khởi công

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau khi việc giải phóng mặt bằng cơ bản được giải quyết, dự án xây dựng bãi rác mới huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, với tổng vốn 60 tỷ đồng lại gặp khó do việc bố trí vốn đối ứng vướng quy định mới.
Toàn cảnh dự án bãi rác mới huyện Đắk R’lấp sau gần 3 năm khởi công xây dựng. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Toàn cảnh dự án bãi rác mới huyện Đắk R’lấp sau gần 3 năm khởi công xây dựng. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Hơn 3 năm kể từ thời điểm khởi công xây dựng, việc bố trí vốn đối ứng cho dự án xây dựng bãi rác mới huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông đang được Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xin ý kiến Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông.

Nguyên nhân là quá trình triển khai dự án chậm tiến độ. Bởi giai đoạn đầu vướng giải phóng mặt bằng, sau đó là vướng quy định liên quan được sửa đổi và ngành chức năng tỉnh Đắk Nông chưa bố trí được phần vốn đối ứng (vốn chiếm gần 50% tổng mức đầu tư).

Tháng 11/2021, Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông (nay là Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông) phát lệnh khởi công dự án này và dự kiến thời gian hoàn thành, đưa vào sử dụng là tháng 5/2023.

Tuy nhiên, trên thực tế sau một thời gian dài, việc giải phóng mặt bằng gần như “giậm chân tại chỗ.”

Theo báo cáo của ngành chức năng huyện Đắk R’lấp, đến giữa năm 2023, mới chỉ có khoảng 30% tổng diện tích dự kiến xây dựng bãi rác mới được hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng. Nên có nhiều thời điểm nhà thầu không thực hiện thi công và cho rút hết máy móc, thiết bị khỏi công trình.

Việc giải phóng mặt bằng cho dự án chỉ cơ bản hoàn thành vào đầu năm 2024, sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Quỹ Bảo vệ môi trường và Phát triển đất tỉnh Đắk Nông tạm ứng vốn cho huyện thực hiện việc này.

Bãi rác của huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông ô nhiễm nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Bãi rác của huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông ô nhiễm nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN

Tuy nhiên, sau khi việc giải phóng mặt bằng cơ bản được giải quyết, việc bố trí vốn đối ứng cho dự án lại gặp khó khăn do vướng quy định mới.

Cụ thể, trước đây dự án này được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BTC ngày 6/1/2017 của Bộ Tài chính hướng dẫn quản lý kinh phí bảo vệ môi trường và việc bố trí kinh phí vốn đối ứng thuộc nhiệm vụ chi thường xuyên.

Nhưng hiện nay, việc bố trí vốn đối ứng theo quy định tại các Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ và Thông tư số 31/2023/TT-BTC ngày 25/5/2023 của Bộ Tài chính thuộc nhiệm vụ chi đầu tư phát triển.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông cho hay việc bổ sung dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 hiện nay là không có cơ sở, do dự án đã được khởi công từ tháng 11/2021 và là dự án chuyển tiếp.

Theo một lãnh đạo Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, để hoàn thành dự án đạt hiệu quả cao và đúng như cam kết của địa phương với trung ương, hiện đơn vị đã có báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông (về đề xuất nêu trên của Sở Tài chính Đắk Nông).

Tỉnh sẽ sử dụng dự phòng ngân sách tỉnh Đắk Nông năm 2024 bố trí phần đối ứng cho dự án này dưới hình thức chi thường xuyên.

Như phóng viên TTXVN đã thông tin, bãi rác huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông tại thôn 8, thị trấn Kiến Đức cứ đến đầu mùa khô là cháy trên quy mô lớn, trong thời gian dài. Tình trạng này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt của người dân sinh sống, canh tác tại các khu vực liền kề.

Đáng chú ý hơn, bãi rác cũng là “cửa ngõ” vào bon Đắk Blao, bon đồng bào dân tộc thiểu số của thị trấn Kiến Đức.

Theo quyết định phê duyệt của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông, tổng diện tích cho dự án gần 18ha, tổng vốn đầu tư 60 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm