Ủy ban Nhân dân huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã chỉ đạo các ngành và các địa phương khẩn trương triển khai sản xuất vụ mùa. Đến nay, toàn huyện đã gieo trồng được hơn 8.000 ha cây trồng các loại. Nông dân trên địa bàn huyện đã đưa vào một số giống cây trồng mới ngắn ngày cho năng suất cao để tránh sự bất thường của thời tiết.
Ảnh: Vĩnh Hoàng |
Cùng với việc chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ gieo trồng, công tác làm giao thông, thủy lợi cũng được triển khai. Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ các công trình đã được phân bổ nguồn vốn từ đầu năm 2011. Bên cạnh đó, công tác hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cũng được huyện chú trọng. 90 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã Đak Pơ và Hà Tam đang được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mía. Đây là các hộ dân được tham gia dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp theo chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo.
Đak Pơ là vựa rau lớn của tỉnh với 2.300 ha, phân bố chủ yếu ở các xã Đak Pơ, Tân An, Cư An… Thực tế, trong những năm qua, cây rau được đánh giá là một trong những cây ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao và đã giúp nhiều người dân thoát nghèo. Rau ở Đak Pơ đã xuất đi Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam. Tuy nhiên giá rau chủ yếu phụ thuộc vào các tư thương và nhu cầu tiêu dùng của người dân. Để giải quyết được vấn đề này, một số nông dân trồng rau ở Đak Pơ đã bắt đầu áp dụng quy trình làm rau sạch với hy vọng rau có thể đến được các siêu thị.
Để tổ chức sản xuất vụ mùa đạt kế hoạch đề ra, huyện cũng đã chỉ đạo Trạm Bảo vệ Thực vật cử cán bộ bám đồng, cùng các cơ quan khác tích cực kiểm tra và giám sát, dự báo tình hình sâu bệnh để người dân chủ động phòng trừ. Cùng với đó, công tác phòng-chống bão lụt giảm nhẹ thiên tai cũng đã được triển khai đến các địa phương.
Bên cạnh những thuận lợi, việc sản xuất vụ mùa ở Đak Pơ vẫn còn nỗi lo. Theo kế hoạch, vụ mùa này diện tích cây mía toàn huyện hơn 4.600 ha, thế nhưng trên thực tế đã tăng thêm gần 500 ha. Bài học trong vụ ép vừa qua vẫn còn đó, khi một số diện tích mía của khu vực phía Đông có thể phải chặt phá vì đã hết vụ ép.
Vĩnh Hoàng