TN - Đất & Người

Doanh nghiệp Đắk Nông ứng biến với thị trường xuất khẩu nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đắk Nông - Hơn 2 năm qua, dịch bệnh COVID-19, lạm phát... đã khiến thị trường xuất khẩu nông sản gặp nhiều thách thức, trở ngại. Trước tình hình này, các doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Nông đã có bắt đầu có những bước "chuyển mình" nhằm thích ứng kịp thời với thời cuộc.
 
Doanh nghiệp ở Đắk Nông chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh: Phan Tuấn
Doanh nghiệp ở Đắk Nông chế biến hạt điều xuất khẩu. Ảnh: Phan Tuấn
Doanh nghiệp ứng biến với thời cuộc
Là đơn vị tham gia xuất khẩu trực tiếp, mỗi tháng, Công ty TNHH Thái Thịnh, ở huyện Đắk Song xuất khẩu từ 150-200 tấn chanh dây qua thị trường các nước như: Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc...
Theo ông Nguyễn Hàm Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thái Thịnh thì khoảng 1 tháng trước hàng hóa xuất khẩu liên tục bị ngừng trệ. Tuy nhiên, hiện nay, việc này đã giảm xuống, việc xuất khẩu hàng hóa bớt khó khăn hơn. 
Tuy nhiên, đối với thị trường Nga, do tình hình phức tạp nên lượng hàng hóa xuất khẩu của công ty bị chậm trễ hơn so với trước. Chính vì thế nên lượng hàng lưu kho tại đơn vị hiện còn rất nhiều. Trong nhà máy hiện đang tồn khoảng 2 công hàng, tương đương với 50 tấn hàng thành phẩm.
Ông Nguyễn Hàm Thái, Giám đốc Công ty TNHH Thái Thịnh cho biết: “Trong bối cảnh hiện nay, việc hàng hóa tồn kho là điều mà đơn vị tham gia xuất khẩu cần phải lường trước. Do đó, đầu tư kho trữ đông vừa là giải pháp cấp bách nhưng cũng là định hướng lâu dài. Hiện tại, doanh nghiệp đang có 1 kho cấp đông và 3 kho trữ đông. Mỗi kho có sức chứa từ 75-120 tấn. Những ngày tới, công ty sẽ hoàn thiện thêm 2 kho trữ đông để trữ hàng hóa". 
Công ty TNHH Điều Đại Thành ở huyện Đắk R'lâp đang sản xuất, chế biến sâu hạt điều nhân xuất khẩu đi các nước như: Mỹ, Hi Lạp, Tây Ban Nha, Anh...  Trung bình mỗi năm, đơn vị này xuất khẩu khoảng 3.000 tấn điều nhân các loại. 
Theo ông Tạ Văn Truyền, Giám đốc Công ty TNHH Điều Đại Thành thì trong 2 năm qua tình hình xuất khẩu hạt điều trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm do dịch bệnh, lạm phát... 
"Để giải quyết vấn đề khó khăn này, Công ty TNHH Điều Đại Thành đã giảm bớt việc nhập hàng thô để sản xuất nhằm hạn chế rủi ro tồn kho. Mặt khác, công ty cũng đẩy mạnh các hoạt động mở rộng đầu mối, đối tác xuất khẩu cho hạt điều nhằm tránh tình trạng phụ thuộc vào một vài thị trường truyền thống, có thêm kênh bán hàng mới" - ông Truyền khẳng định.
Bên cạnh đó, mặt hàng tinh bột sắn xuất khẩu ở tỉnh Đắk Nông cũng đang gặp phải không ít khó khăn. Hiện trên địa bàn có những nhà máy đàng tồn kho hàng ngàn tấn tinh bột sắn.
Trước tình hình này, các công ty sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang phối hợp với các đối tác của nước bạn để có những giải pháp thông thương hàng hóa một cách thuận tiện và nhanh nhất.
Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu
Theo Sở Công thương tỉnh Đắk Nông, để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh thực hiện việc xuất khẩu các loại hàng hóa chủ lực.
Cụ thể, Sở Công Thương sẽ tổ chức, hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu, các sự kiện có quy mô mang tầm quốc tế. Thông qua hoạt động này sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tìm kiếm đối tác xuất khẩu.
Ngoài ra, để giúp các doanh nghiệp nắm vững các thông lệ quốc tế, ngay trong tháng 5 này, đơn vị sẽ tổ chức phổ biến tuyên truyền rộng rãi về các sự kiện hội nhập kinh tế quốc tế như: EVFTA, CPTTP, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP, các quy định về rào cản thương mại…
Ông Lê Minh Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương cho biết: “Bên cạnh sự hỗ trợ của ngành chức năng, các doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật những yêu cầu, điều kiện của thị trường xuất khẩu. Các doanh nghiệp chú trọng thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương.
Đặc biệt, các doanh nghiệp cần chủ động chuyển đổi sang hình thức chính ngạch như: Nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại… Việc này nhằm đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với nước nhập khẩu".
Theo Phan Tuấn (LĐO)

https://laodong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-dak-nong-ung-bien-voi-thi-truong-xuat-khau-nong-san-1040051.ldo

Có thể bạn quan tâm