Xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc chỉ có con đường chính ngạch, bảo đảm chất lượng và truy xuất nguồn gốc
Ngày 20-6, tại TP HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức hội thảo quốc tế trao đổi thông tin, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam – Trung Quốc.
Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản các tháng đầu năm sang Trung Quốc có sự sụt giảm do nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục, quy định của Trung Quốc cũng như một số doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã đưa hàng không đúng yêu cầu về chất lượng, mẫu mã của Trung Quốc.
Mít là một trong những mặt hàng được thị trường Trung Quốc ưa chuộng. Ảnh: Ngọc Ánh
Bộ NN-PTNT đã tích cực phối hợp cùng Tổng cục Hải quan Trung Quốc tháo gỡ các vướng mắc, tổ chức các buổi họp về thông tin thị trường nên hy vọng từ nay đến cuối năm xuất khẩu nông lâm thủy sản vào Trung Quốc sẽ được đẩy mạnh, khả quan.
"Tôi cũng thông tin thêm các cửa khẩu tiểu ngạch phía Trung Quốc siết rất chặt, có nơi cơ quan chức năng Trung Quốc đã rào lại. Do đó, doanh nghiệp phải thay đổi tư duy xuất khẩu, bắt buộc phải bằng đường chính ngạch. Doanh nghiệp phải bảo đảm chất lượng hàng hóa, truy xuất nguồn gốc và nhãn mác bao bì tương tự như các thị trường khó tính. Nông lâm thủy sản Việt Nam đã xuất khẩu sang các thị trường: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Úc, Canada,… và doanh nghiệp đã thực hiện các quy định tương tự. Với thị trường Trung Quốc, Việt Nam có lợi thế gần về địa lý, thị hiếu tiêu dùng, nhiều mặt hàng có thể bổ sung cho nhau" – ông Nam nhấn mạnh.
Ngọc Ánh (NLĐO)