Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Dự án “Sức mạnh 2000”: Sẻ chia với thiếu nhi vùng khó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ nguồn kinh phí của dự án “Sức mạnh 2000” của Trung tâm Tình nguyện quốc gia, nhiều thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đón nhận niềm vui khi được trao tặng công trình “Nhà nội trú cho em”, “Ngôi nhà hạnh phúc”.

Sự sẻ chia, đồng hành của các đơn vị đã tiếp thêm động lực để các em nỗ lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Niềm vui trong những “Ngôi nhà hạnh phúc”

Gọi “ngôi nhà hạnh phúc” là bởi những công trình này mang lại hạnh phúc, niềm vui, biến ước mơ về một ngôi nhà khang trang của các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trở thành hiện thực. Mới đây, 3 thiếu nhi ở huyện Chư Păh đã đón nhận niềm hạnh phúc đó.

Chúng tôi vừa có dịp cùng các cán bộ, chuyên viên của Huyện Đoàn Chư Păh đến thăm nhà em Rơ Châm Mức (SN 2016) ở làng Bloi (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh). Trong ngôi nhà xây vững chãi, bên góc học tập được Huyện Đoàn Chư Păh trao tặng, em Mức đang làm bài tập và ôn lại kiến thức vừa học trên lớp. Nói về hoàn cảnh gia đình em Mức, anh Nguyễn Sỹ Thượng-Bí thư Đoàn thị trấn Ia Ly-thông tin: “Nhà em Mức thuộc diện hộ nghèo, không có bố, mẹ bị bệnh tâm thần. Ông bà ngoại đã già yếu nhưng vẫn phải vất vả mưu sinh để nuôi con, nuôi cháu. Chính quyền địa phương đã động viên đưa em Mức vào ở Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp tỉnh nhưng em không muốn sống xa mẹ”.

Đại diện Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Chư Păh cùng chính quyền địa phương bàn giao ngôi nhà hạnh phúc cho em Rơ Châm Mức (thứ 4 từ trái sang). Ảnh: Phan Lài

Đại diện Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn Chư Păh cùng chính quyền địa phương bàn giao ngôi nhà hạnh phúc cho em Rơ Châm Mức (thứ 4 từ trái sang). Ảnh: Phan Lài

Chỗ ở trước đây của em Mức và mẹ chỉ rộng khoảng 15 m2, được ghép bằng các tấm ván gỗ, xung quanh và mái nhà được che bằng các tấm bạt. Từ kinh phí của Dự án “Sức mạnh 2000”, ngôi nhà rộng 38 m2, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp được xây dựng và bàn giao cho em Mức vào ngày 13-4. Em Mức hiện đang học lớp 2A4 (điểm trường làng Vân-Trường Tiểu học thị trấn Ia Ly). Dự án “Nuôi em” thuộc Trung tâm Tình nguyện quốc gia sẽ hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng cho em Mức, duy trì đến năm 18 tuổi. Chia sẻ về niềm vui nhà mới, em Mức bày tỏ: “Em rất thích căn nhà mới này. Em cảm ơn các cô, chú”.

Cũng chung niềm vui nhà mới là trường hợp em Siu Nhiên (SN 2016, làng Doch 2, xã Ia Kreng, huyện Chư Păh). Mẹ mất từ năm 2022 vì căn bệnh ung thư, 1 chị gái đã lấy chồng, 2 anh trai được bố nuôi dưỡng, còn Nhiên và em gái được bà ngoại cưu mang. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, mấy bà cháu rau cháo nuôi nhau để sống qua ngày.

Gia cảnh đáng thương của em Siu Nhiên đã chạm tới trái tim của những người làm tình nguyện. Từ kinh phí 80 triệu đồng của Dự án “Sức mạnh 2000”, Trung tâm tình nguyện Quốc gia phối hợp với Huyện Đoàn Chư Păh xây dựng ngôi nhà rộng 38 m2, gồm 1 phòng khách, 1 phòng ngủ, 1 phòng bếp để trao tặng em Nhiên. Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ ngày 3-2, đoàn viên, thanh niên của xã Ia Kreng đã góp công để ngôi nhà nhanh chóng hoàn thành. Ngoài ngôi nhà xây khang trang, Huyện Đoàn Chư Păh đã trao tặng em Nhiên bàn học, ghế, dụng cụ học tập. Dự án “Nuôi em” thuộc Trung tâm tình nguyện Quốc gia hỗ trợ 500 ngàn đồng/tháng và duy trì đến khi em đủ 18 tuổi. Bà Siu Alinh-bà ngoại em Nhiên-xúc động: “Cảm ơn các Mạnh Thường Quân đã xây dựng nhà ở, giúp cháu mình có cuộc sống tốt hơn”.

“Ngôi nhà hạnh phúc” thứ 3 được trao tặng cho em Rơ Châm H’Phưng (làng Mun, thị trấn Ia Ly) với kinh phí 80 triệu đồng. Chia sẻ về các công trình ý nghĩa được trao cho thiếu nhi trên địa bàn huyện, chị Nguyễn Hoài Phương-Bí thư Huyện Đoàn Chư Păh-cho biết: “Khi được Tỉnh Đoàn thông tin về dự án xây dựng “Ngôi nhà hạnh phúc”, Huyện Đoàn đã khảo sát hoàn cảnh khó khăn của thiếu nhi trên địa bàn và gửi hồ sơ xét duyệt. Khi có kinh phí, Huyện Đoàn đã đôn đốc, lựa chọn nhà thầu và huy động ngày công của đoàn viên, thanh niên để căn nhà nhanh chóng hoàn thành, mang đến niềm vui cho các em thiếu nhi”.

Nhà nội trú cho em

Ngày 12-4, tập thể giáo viên và các em học sinh Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng (xã An Thành, huyện Đak Pơ) vui mừng khi công trình “Nhà nội trú cho em” được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Các em học sinh ở xa trường đã có chỗ ở khang trang để tập trung học tập, phụ huynh yên tâm khi con được quan tâm chăm sóc lúc ở trường.

Năm học 2023-2024, Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng có hơn 400 học sinh, hơn 89% học sinh dân tộc thiểu số. Làng Kuk Kôn cách trường hơn 5 km nên 12 học sinh học tập và ăn ở theo chế độ nội trú. Trước khi có nhà nội trú, các em ở lại tại nhà công vụ của giáo viên.

Các nhà tài trợ bàn giao công trình Nhà nội trú cho em cho Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng. Ảnh: Phan Lài

Các nhà tài trợ bàn giao công trình Nhà nội trú cho em cho Trường Tiểu học và THCS Kim Đồng. Ảnh: Phan Lài

Sau gần 4 tháng xây dựng, công trình “Nhà nội trú cho em” đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với 3 phòng ở (mỗi phòng rộng 35 m2 và có công trình phụ khép kín). Kinh phí xây dựng 483 triệu đồng do Dự án “Sức mạnh 2000” vận động từ nhà tài trợ là Công ty cổ phần Xây dựng thương mại Mỹ Nam (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Nhìn khu nội trú mới kiên cố, rộng rãi, thầy Bùi Thanh Nhàn-Hiệu trưởng nhà trường-bày tỏ niềm vui: “Số lượng học sinh có nhu cầu ở nội trú đông nhưng chỗ ở chật chội đã ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như việc học tập của các em. Được sự quan tâm của các đơn vị, trường có khu nội trú, các em có nhiều không gian để sinh hoạt và tập trung vào học tập. Năm học 2024-2025, nhà trường sẽ đón 20 học sinh ở làng Kuk Kôn ra ở trường chính để thuận lợi cho việc học. Công trình ý nghĩa này đã góp phần cùng nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học”.

Dự án “Sức mạnh 2000” được triển khai qua hình thức gây quỹ với thông điệp “Tiền lẻ mỗi ngày, triệu người chung tay” do anh Hoàng Hoa Trung-Chủ nhiệm Dự án “Ánh sáng núi rừng” khởi xướng cùng với sự phối hợp, đồng hành triển khai của Trung tâm tình nguyện Quốc gia. Dự án “Sức mạnh 2000” tập trung thực hiện 4 công trình trọng tâm: “Trường đẹp cho em”, “Nhà nội trú cho em”, “Ngôi nhà hạnh phúc” và “Cây cầu hạnh phúc”. Nhiều năm qua, Dự án “Sức mạnh 2000” đã hỗ trợ xây dựng hàng chục công trình tại các huyện: Chư Păh, Chư Sê, Ia Pa, Kông Chro, Mang Yang, Đak Pơ, Kbang, Chư Pưh.

Anh Nguyễn Chí Hiếu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Trưởng ban Thanh thiếu nhi-Trường học Tỉnh Đoàn-cho biết: Trong nhiều năm qua, “Dự án “Sức mạnh 2000” đã hỗ trợ, giúp đỡ các trường học, học sinh, thiếu nhi tại các địa bàn khó khăn về công trình, cơ sở vật chất, mang lại giá trị bền vững và lâu dài. Từ đó động viên gia đình và các em thiếu nhi nỗ lực vượt khó, tiếp tục đến trường. Chính vì thế, Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh thường xuyên chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho tổ chức Đoàn-Đội cấp huyện, cấp cơ sở khảo sát, lựa chọn đúng đối tượng hỗ trợ và bám sát quá trình thi công và việc sử dụng hiệu quả các công trình được trao tặng. Mỗi công trình đều thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân với sự nghiệp giáo dục và công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em dân tộc thiểu số”.

Có thể bạn quan tâm