Mô hình nhân nuôi gà Đông Tảo trên mảnh đất Gia Lai vừa giúp bảo tồn được giống gà quý, vừa cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc sắc.
Ông Long chọn bán gà Đông Tảo cho khách. |
Từ giống gà quý ở Hưng Yên, gà Đông Tảo đã được nhân giống, gây nuôi thành công tại tỉnh Gia Lai, và trở thành đặc sản được nhiều người ở địa phương lựa chọn trong những ngày lễ, tết. Có người nhờ nuôi, bán loại gà này đã trở thành triệu phú. Một trong số đó là ông Nguyễn Văn Long, ở thôn 5, xã Diên Phú, thành phố Pleiku.
Là người nuôi gà ta đã nhiều năm, nhưng khi thấy giống gà Đông Tảo, ông Nguyễn Văn Long đã "phải lòng" giống gà lạ này và chuyển ngay hướng chăn nuôi. Ông Long tính toán, mức độ đầu tư thức ăn, chuồng trại của 2 loại này là như nhau. Nhưng nuôi 1.000 con gà ta, bán ra chỉ được 200 triệu đồng, còn 1.000 con gà Đông Tảo thì lại thu về hơn 2 tỷ đồng, chênh nhau 10 lần.
Từ đó, ông Long đã lặn lội nhiều tháng trời ở Hưng Yên, vùng đất gốc của giống gà quý này để học hỏi và mua giống về nuôi. Để có thể nhân giống, gây nuôi thành công giống gà quý này, ông Long đã nếm trải qua nhiều thất bại, nhiều lần trắng tay, vì khí hậu của Gia Lai và Hưng Yên khác nhau hoàn toàn.
“Mặc dù đã đầu tư bài bản, kỹ lưỡng nhưng do khí hậu khác nhau nên lần đầu 50 gà giống chết hết, đợt 100 con sau cũng không còn con nào. Sau khi rút kinh nghiệm và áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật, phòng ngừa bệnh tật, từ 2 năm nay việc chăn nuôi phát triển rất thuận lợi, gà rất ít bệnh tật, hao hụt”- ông Long chia sẻ.
Đam mê và quyết tâm tạo đột phá trong chăn nuôi để thu lợi nhuận cao đã giúp gia đình ông Long thành công trong việc nuôi gà Đông Tảo. Từ khoảng 50 con gà giống ban đầu mang từ Hưng Yên lên, đến nay, lúc cao điểm, trang trại của ông có tới 1.500 con và là một trong những trang trại nuôi gà Đông Tảo lớn nhất Tây Nguyên. Ngoài việc cung cấp gà Đông Tảo thương phẩm, ông Long còn cung cấp gà giống đi rất nhiều nơi, kể cả sang Lào và Campuchia.
Theo ông, việc tuyển chọn gà giống là vô cùng khắt khe. Cứ 100 con gà giống sau một thời gian phải loại bỏ 50 con không đạt tiêu chuẩn, tiếp một thời gian nữa lại loại 30 con, chỉ còn lại khoảng 20 con gà đạt chất lượng. Gần đây, ông Long cũng đã thử nghiệm và cho ra sản phẩm giò gà Đông Tảo rất ngon và đắt khách.
“Giò gà Đông Tảo có giá lên tới hơn 2 triệu đồng/kg nhưng chỉ anh em bạn bè quen biết đặt hàng mình mới làm. Mỗi năm chỉ làm 1 ngày, không làm ngày thứ hai. Trong dịp Tết này mình làm 1 tạ giò, đêm làm sáng ra bán hết, thu về gần 200 triệu đồng”- ông Long cho biết.
Tuy là trang trại lớn, số lượng nhiều nhưng gà Đông Tảo của gia đình ông Long không đủ cung cấp cho thị trường, nhất là dịp Tết Đinh Dậu này. Từ trước Tết khoảng nửa tháng, gần như toàn bộ gà thương phẩm trong trang trại của ông đã có người mua hoặc đặt cọc để mua.
Mặc dù để bán dịp Tết, nhưng giá những con gà Đông Tảo tại trang trại ông Long cũng không đắt hơn bình thường, chỉ vào khoảng 450.000 - 500.000đồng/kg.
Anh Vũ Huy Hải, ở phường Hội Thương, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, đến mua gà Đông Tảo, chia sẻ: “Năm nay là Đinh Dậu nên nhiều người muốn mua gà, muốn mua gà Đông Tảo lại càng khó”.
Tết Đinh Dậu đã cận kề và những giống gà quý, gà đặc sản đang được người dân mua về dùng trong dịp Tết. Với giống gà Đông Tảo, đã có nhiều mô hình nhân nuôi thành công trên mảnh đất Gia Lai, vừa giúp bảo tồn được giống gà quý, vừa cung cấp cho thị trường sản phẩm đặc sắc, góp phần cho không khí Tết thêm ấm cúng, vui tươi.
Theo VOV