Chính trị

Tin tức

Gia Lai: Kết nạp mới 18 đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 19-1, tại Trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Ban Chỉ đạo về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân chủ trì hội nghị.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Quang Thái-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân; các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo.

Toàn tỉnh có 9.344 đơn vị kinh tế tư nhân được cấp phép đăng ký hoạt động, trong đó 99% là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Trong năm 2023, công tác xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân luôn được Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện. Công tác xây dựng, thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân đảm bảo đúng quy định Điều lệ Đảng và điều lệ các tổ chức đoàn thể. Hoạt động của tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân được nâng lên, từng bước đi vào nề nếp, nhất là ở doanh nghiệp có chủ doanh nghiệp là đảng viên. Vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tính tiên phong gương mẫu của đảng viên, đoàn viên tiếp tục được phát huy trong việc tham gia xây dựng đơn vị, bảo vệ, chăm lo quyền lợi chính đáng người lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách nhà nước và thực hiện công tác an sinh xã hội.

Năm 2023, toàn tỉnh đã thành lập mới 2 tổ chức Đảng, kết nạp 18 đảng viên mới, trong đó có 3 đảng viên mới là chủ doanh nghiệp; thành lập 13 tổ chức công đoàn với 205 đoàn viên và kết nạp mới 1.164 đoàn viên công đoàn; thành lập mới 1 tổ chức Đoàn Thanh niên, kết nạp mới 176 đoàn viên thanh niên. Toàn tỉnh hiện có 42 tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân (chiếm 0,45%), gồm 37 tổ chức cơ sở Đảng và 5 chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở xã, phường với 791 đảng viên; 269 tổ chức công đoàn với 11.246 đoàn viên; 50 tổ chức Đoàn Thanh niên với hơn 1.000 đoàn viên; 2 tổ chức Hội Cựu chiến binh với 52 hội viên.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số khó khăn, tồn tại liên quan đến việc số lượng tổ chức đoàn thể và đoàn viên, hội viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân còn thấp; phần lớn doanh nghiệp chỉ quan tâm đến việc sản xuất, kinh doanh, ít quan tâm đến việc thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể; một số cấp ủy địa phương chưa gắn kết công tác tuyên truyền, vận động với việc thực hiện cơ chế hỗ trợ, khuyến khích, động viên đơn vị kinh tế như cung cấp thông tin, hỗ trợ, khen thưởng...

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung ghi nhận, đánh giá cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của cơ quan thường trực, các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc Ban Chỉ đạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian qua. Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp thu ý kiến tại hội nghị để bổ sung, hoàn chỉnh dự thảo báo cáo, chương trình công tác năm 2024.

Về triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thường xuyên theo dõi, nắm tình hình hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp huyện, kịp thời phản ánh, đề xuất cấp ủy có liên quan và Ban Chỉ đạo có giải pháp tháo gỡ những khó khăn, phát sinh trong quá trình thực hiện. Chủ động phối hợp với cấp ủy, đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, khuyến khích và tạo điều kiện đối với những doanh nghiệp tư nhân có đủ số lượng đảng viên để thành lập tổ chức Đảng, đảm bảo chất lượng, phát huy được vai trò lãnh đạo, định hướng hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời nghiên cứu về việc tổ chức hội nghị đánh giá về mô hình điểm nhằm rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó nhân rộng mô hình.

Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục quan tâm, rà soát các đơn vị doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn để có cách tiếp cận, hướng dẫn và xây dựng các giải pháp phù hợp theo tinh thần Chỉ thị số 33 của Ban Bí thư về tăng cường xây dựng tổ chức Đảng trong các đơn vị kinh tế tư nhân. Nghiên cứu, tham mưu xây dựng kế hoạch thành lập đoàn công tác của Ban Chỉ đạo khảo sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tại một số cấp ủy, đơn vị, địa phương; trong đó lựa chọn những địa phương có nhiều đơn vị kinh tế tư nhân, công ty, doanh nghiệp lớn để khảo sát và lựa chọn thời điểm tổ chức khảo sát phù hợp...

Có thể bạn quan tâm