Giáo dục

Gia Lai: Ngăn chặn vi phạm trật tự an toàn giao thông trong học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thời gian qua, nhiều học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cũng như gây ra không ít vụ tai nạn giao thông (TNGT). Vì vậy, ngành chức năng và các đơn vị trường học ở Gia Lai tăng cường giải pháp để chấn chỉnh, ngăn ngừa tình trạng này.

Năm 2023, TNGT trên địa bàn huyện Mang Yang tăng cả 3 chỉ số so với năm 2022. Cụ thể, toàn huyện xảy ra 24 vụ TNGT, làm 17 người chết và 18 người bị thương (tăng 11 vụ, tăng 7 người chết và tăng 8 người bị thương so với năm 2022).

Trong đó, TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh (6-18 tuổi) xảy ra 10 vụ (chiếm 41,67%), làm 6 người chết, 11 người bị thương.

Trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Mang Yang) triển khai mô hình “Nhà trường an toàn về an ninh trật tự” nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong học sinh. Ảnh: R.H

Trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Mang Yang) triển khai mô hình “Nhà trường an toàn về an ninh trật tự” nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong học sinh. Ảnh: R.H

Trung tá Đinh Khánh Tùng-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự (Công an huyện Mang Yang) cho biết: Qua theo dõi, đơn vị thấy nổi lên tình trạng học sinh THCS và các cháu nhỏ sử dụng xe máy điện, xe đạp điện ngày càng nhiều nhưng không được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng khi tham gia giao thông nên tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Ngoài ra, một số phụ huynh còn chủ quan, thiếu trách nhiệm khi giao xe mô tô, xe gắn máy cho người chưa đủ các điều kiện điều khiển phương tiện theo quy định.

Mặt khác, cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ. Hệ thống quốc lộ không có dải phân cách cứng, giao cắt với nhiều đường ngang dân sinh, nhất là khu vực đông dân cư dễ gây tai nạn. Một số tuyến quốc lộ thiếu hệ thống đèn tín hiệu, gờ giảm tốc.

Để đảm bảo TTATGT, ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm, Công an huyện Mang Yang thường xuyên phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, quy tắc tham gia giao thông an toàn cho học sinh.

Cùng với đó, đơn vị phối hợp xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” và ký cam kết với các trường học, giáo viên, học sinh chấp hành nghiêm quy định về TTATGT.

Theo đó, trong năm 2023, Đội Cảnh sát Giao thông-Trật tự phối hợp tổ chức 69 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ tại 34 thôn, 23 trường học, 11 điểm nhóm tôn giáo, 1 cơ quan nhà nước với 19.091 người tham gia; tiến hành ký cam kết chấp hành các quy định về TTATGT đối với 61 thanh-thiếu niên; gọi hỏi, răn đe 44 đối tượng thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ; thành lập 7 mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Cùng với đó, đơn vị đã phát hiện, xử lý 26 trường hợp học sinh của các trường học trên địa bàn vi phạm TTATGT.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), năm học 2023-2024, toàn tỉnh có 769 trường (từ mầm non đến THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên) với 420.334 học sinh, sinh viên, trong đó, học sinh dân tộc thiểu số chiếm 44,5%.

Những năm qua, ngành chức năng và các nhà trường đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT trong học sinh. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm TTATGT và gây TNGT vẫn diễn ra khá phổ biến.

Để ngăn chặn vi phạm giao thông liên quan đến học sinh, ngày 28-3-2023, Công an tỉnh và Sở GD-ĐT đã tổ chức ký kết Chương trình phối hợp số 1152/CTrPH-CAT-SGDĐT về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025.

Căn cứ vào chương trình phối hợp này, Công an 17/17 huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức ký kết với các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý.

Công an huyện Mang Yang tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường THCS H’ra (xã Hà Ra, huyện Mang Yang). Ảnh: R.H

Công an huyện Mang Yang tuyên truyền pháp luật cho học sinh Trường THCS H’ra (xã Hà Ra, huyện Mang Yang). Ảnh: R.H

Trung tá Đào Hà Quân-Phó Trưởng Công an huyện Chư Sê-thông tin: Toàn huyện có 55 trường học với khoảng 30.000 học sinh. Đến nay, tất cả các trường học trên địa bàn đều ký cam kết với Công an huyện để đảm bảo TTATGT.

Đồng thời, đơn vị cũng hướng dẫn các trường học xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”.

Đối với xe chở học sinh, Công an huyện yêu cầu các tài xế, chủ xe ký cam kết đảm bảo đúng quy định về TTATGT. “Ngay từ đầu năm 2023, Công an huyện đã triển khai quy chế phối hợp với Phòng GD-ĐT và 4 trường THPT trên địa bàn về công tác đảm bảo TTATGT.

Công an huyện và các đơn vị liên quan cũng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho các học sinh.

Nhờ vậy, năm 2023, huyện không xảy ra TNGT liên quan đến học sinh”-Trung tá Quân cho biết.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, năm 2023, toàn tỉnh xảy ra 46 vụ TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên (chiếm 11,22% tổng số vụ TNGT), làm 16 người chết, 31 người bị thương.

Cũng trong năm 2023, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện 2.314 trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm TTATGT, tạm giữ 1 ô tô, 887 mô tô, 1.426 giấy tờ các loại. Trong đó, xử phạt hành chính 2.172 trường hợp với số tiền 1,03 tỷ đồng; cảnh cáo, nhắc nhở 286 trường hợp.

Trao đổi với P.V, ông Võ Ngọc Quảng-Phó Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh-thông tin: Thời gian tới, Ban An toàn giao thông tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm TTATGT trong lứa tuổi học sinh theo tinh thần Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21-12-2023 của Thủ tướng Chính phủ; theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Ban An toàn giao thông tỉnh tăng cường phối hợp với các cơ quan thành viên, địa phương triển khai các giải pháp bảo đảm TTATGT trong lứa tuổi học sinh; phát huy hiệu quả các nguồn lực để bảo đảm TTATGT khu vực trường học.

Có thể bạn quan tâm