Chính trị

Tin tức

Gia Lai: Xây dựng, sửa chữa 141 nhà "Đại đoàn kết"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 26-12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị lần thứ tám khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024. Đồng chí Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Tỉnh ủy viên: Siu Hương-Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy và các ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thông tin tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Năm 2022, mặc dù có những khó khăn nhất định, song Mặt trận các cấp tiếp tục có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, góp phần nâng cao tính đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Mặt trận các cấp cùng với các tổ chức thành viên đã phối hợp triển khai đồng bộ, hiệu quả nội dung các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13-2-2018 của Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng Làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh” với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực. Trong năm 2022, MTTQ và tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã tổ chức 1.319 buổi tuyên truyền với 179.427 lượt người tham dự; xây dựng được 131 mô hình với 4.824 lượt người tham gia, nhân rộng 59 mô hình với 3.960 người tham gia, góp phần giúp 2.242 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo; vận động nhân dân hiến 331.598m2 đất và tham gia đóng góp 51.605 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng; triển khai xây dựng 173 mô hình hỗ trợ, giúp đỡ giảm nghèo.

Bên cạnh đó, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh huy động được 15,703 tỷ đồng, triển khai xây mới 112 căn nhà “Đại đoàn kết”, sửa chữa 29 căn nhà và giúp phát triển sản xuất, khám-chữa bệnh, chăm lo cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022... với tổng số tiền 9,192 tỷ đồng. Ban Cứu trợ tỉnh đã xuất “Quỹ Cứu trợ” tỉnh hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trên địa bàn tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai; hỗ trợ xây 3 “Nhà tình nghĩa” cho 3 hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi thiên tai; thăm, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông… với tổng số tiền 1,349 tỷ đồng. Đồng thời xuất “Quỹ phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh” hỗ trợ kinh phí cho lực lượng tuyến đầu và thăm, tặng quà Tết cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022… với tổng số tiền 10,616 tỷ đồng.

Hội nghị hiệp thương, cử bổ sung thay thế 2 ủy viên ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X. Ảnh: Anh Huy
Hội nghị hiệp thương, cử bổ sung thay thế 2 ủy viên ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X. Ảnh: Anh Huy

Mặt trận các cấp tiếp tục triển khai các chương trình giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền; kịp thời phản ánh ý kiến, kiến nghị của nhân dân đến với cấp ủy, chính quyền; tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải thành công hơn 700 vụ việc, góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng-chống các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững trật tự an toàn xã hội, củng cố tình đoàn kết cộng đồng.

Hội nghị đã hiệp thương cử bổ sung, thay thế 2 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch đã thông báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác 2023 với những khó khăn, thuận lợi. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động giám sát, công tác phản biện xã hội về các chương trình lớn của tỉnh, các Nghị quyết HĐND tỉnh đã thông qua nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Anh Huy

Hội nghị đã tập trung thảo luận về những khó khăn, hạn chế và thống nhất chương trình phối hợp hành động năm 2023 với 5 nội dung chính: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

ANH HUY

Có thể bạn quan tâm