Trong những năm gần đây, nhắc đến du lịch Kon Tum, địa chỉ du khách nghĩ đến đầu tiên chính là Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen. Bởi vùng đất này được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và còn nguyên sơ.
Trong con mắt của không ít du khách, Măng Đen thường được xem như “Đà Lạt” thứ hai ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, vì mới được khai thác và đầu tư sau Đà Lạt nên Măng Đen còn giữ được nét đẹp tự nhiên hơn. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, du khách trong và ngoài nước đến Măng Đen ngày càng nhiều. Song, điều tôi muốn nói đến ở đây là mặc dù mới được du khách để ý đến, nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lại “chặt chém” khách bằng giá cả một cách tùy tiện, thái quá vào mùa du lịch.
Điều này không phải chỉ nghe du khách ca thán mà chính tôi chứng kiến. Như đã trở thành thói quen, hàng năm, cứ vào ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tôi và một vài người bạn thường lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi vào dịp cuối tuần. Với tâm thế đi sau Tết cho bớt đông khách, điểm đến chúng tôi chọn năm nay chính là Măng Đen.
Sau chừng khoảng 1 giờ di chuyển, chúng tôi đã có mặt tại Khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen. Ghi nhận đầu tiên của tôi tại đây, lượng khách du lịch năm nay đông hơn mọi năm. Tạt vào một quán cà phê ven bờ hồ, chúng tôi cần “tiếp nước” sau chuyến hành trình. Đang nhâm nhi trái dừa vừa được phục vụ, tôi để ý thấy anh bạn mình đang mắt tròn mắt dẹt tập trung vào menu (thực đơn) của quán. Anh buông lời ngạc nhiên: “Ly cà phê sữa này có giá tận 45 nghìn đồng cơ à. Thế này thì đắt hơn cả Thành phố Hồ Chí Minh rồi!”
Menu của 1 quán cà phê ở Măng Đen (áp dụng từ thời điểm trước Tết đến ngày 12/1 âm lịch). Ảnh: TT |
Sau lời đánh giá của anh bạn tôi, mọi người cũng bắt đầu chú ý đến menu, rồi lại nhìn vào đồ uống của mình. Tôi chợt nhận ra, trái dừa mình đang uống có giá 50 nghìn đồng/quả. Cốc nước cam của cô bạn ngồi cạnh giá tận 65 nghìn đồng. Thậm chí, cả nước ngọt đóng lon sẵn cũng lên đến 30 nghìn đồng/lon…
Lắc đầu ngao ngán, cả nhóm chúng tôi thanh toán tiền rồi rời đi. Dù không ai buông thêm lời đánh giá nào, bởi sợ làm chuyến đi bị mất hứng.
Sau khi tham quan các điểm du lịch được giới thiệu, chúng tôi tạt vào một quán ăn chuyên về cá tầm tại khu vực gần chợ. Có thể nói, nhờ nhiều suối có nhiệt độ nước tự nhiên lạnh thích hợp, nên cá tầm ở Măng Đen là món “cây nhà lá vườn” khá ngon ở địa phương.
Tuy nhiên, sau khi đã ổn định chỗ ngồi, chúng tôi lại một lần nữa “ngã ngửa” bởi dòng chữ được ghi nguệch ngoạc bằng bút dạ trên menu: “Cá tầm 500 nghìn đồng/kg”. Giá trên cũng gần gấp đôi so với ngày thường.
Điều đáng nói, các món ăn ở đây cũng chỉ chế biến theo cách thông thường (chiên, hấp, lẩu), duy chỉ có giá là “đặc biệt”. Đã lỡ vào, đành gọi qua vài món lót dạ, chúng tôi tiếp tục chuyến tham quan của mình.
Xế chiều, trên đường từ thị trấn Măng Đen trở về thành phố Kon Tum, anh bạn tôi ghé vào quán cà phê ven đường mua 1 ly trà lipton cho cô con gái nhỏ. Không ngoài dự đoán, giá của ly trà lipton là 49 nghìn đồng.
Nếu nhìn nhận khách quan, trong suốt chuyến đi, chúng tôi đã được ngắm nhìn nhiều cảnh sắc thiên nhiên. Đó là những con thác, những bãi đá nguyên sơ, nét kiến trúc nhà rông, nhà dài, trang phục truyền thống của người Xơ Đăng, Mơ Nâm, Ka Dong, Hrê… Đây thật sự là một trải nghiệm thú vị đối với những du khách ngoại tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh sự thưởng ngoạn bổ ích này, chắc hẳn cũng không ít nhóm du khách không khỏi phiền lòng vì giá cả như chúng tôi.
Thiết nghĩ, các cấp chính quyền địa phương cần xem xét tình trạng hàng quán mượn cớ vào các dịp lễ để tùy tiện nâng giá quá cao so với ngày thường làm mất niềm tin của du khách. Dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4 và 1/5 đang đến gần… Các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch ở Măng Đen cần điều chỉnh lại giá cả hợp lý hơn, tạo được niềm tin của du khách, góp phần giúp cho Măng Đen luôn là điểm đến lý tưởng, hấp dẫn trong lòng du khách.
https://www.baokontum.com.vn/xa-hoi/gia-tren-troi-o-mang-den-23008.html
Theo Tất Thành (baokontum)