Kinh tế

Tài chính

Giá vàng ngày vía Thần Tài giảm, sức mua tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 10-2 (tức ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng), giá vàng trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm sau nhiều ngày biến động liên tục. Số lượng giao dịch tại hầu hết cửa hàng kinh doanh vàng trên địa bàn TP. Pleiku đều tăng mạnh, kỳ vọng cho một năm bội thu tài lộc.

Vàng miếng hình thỏi vàng là một trong số sản phẩm được ưu chuộng ngày Thần tài. Ảnh: Sơn Ca
Vàng miếng hình thỏi vàng là một trong số sản phẩm được ưu chuộng ngày vía Thần Tài. Ảnh: Sơn Ca

Mua vàng đầu năm mới, đặc biệt là ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng không đơn thuần là tích góp tài sản mà còn là nét văn hóa tín ngưỡng cầu tài chiêu lộc với mong ước một năm luôn đủ đầy sung túc. Với tâm thế phấn khởi, mới hơn 8 giờ sáng ngày 10-2, bà Nguyễn Thị Hiền (phường Phù Đổng) đã đến tiệm vàng quen để rước lộc đầu năm. Bà cho biết: “Mặc dù không kinh doanh buôn bán nhưng tôi vẫn thích mua vàng ngày thần tài với mong ước có của ăn của để. Năm nay giá vàng tăng cao quá nên tôi mua 1 nhẫn tròn để lấy lộc, cố gắng phấn đấu một năm suôn sẻ, tròn trịa”.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hồng Hiếu (phường Tây Sơn) cũng nhanh chóng lựa chọn sản phẩm vàng tài lộc ưng ý để rước về nhà. Chị Hiếu bày tỏ: “Mấy năm nay, năm nào tôi mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, để tránh đông người và chọn được sản phẩm như ý, tôi đi thật sớm vào buổi sáng để có vàng miếng có chữ "Lộc" với niềm tin đem lại tài lộc, may mắn cả năm".

Bên cạnh xu hướng mua vàng miếng, vàng khâu, khá nhiều khách hàng lựa chọn mua nữ trang đầu năm lấy lộc. Ảnh: Sơn Ca
Bên cạnh xu hướng mua vàng miếng, vàng khâu, khá nhiều khách hàng lựa chọn mua nữ trang đầu năm lấy lộc. Ảnh: Sơn Ca


Năm nay, thị trường vàng ngày vía Thần Tài đã bắt đầu khởi động nhẹ từ ngày 6-2. Ngày 8-2 trở đi, số lượng giao dịch tăng nhanh và đạt ngưỡng cao nhất vào ngày 10-2. 3 năm trở lại đây, xu hướng giao dịch đặt hàng online hoặc offline, chốt thanh toán trước để rước vàng đúng ngày vía Thần Tài ngày càng phổ biến. Điều này giúp cho các giao dịch nhanh chóng hơn, giảm bớt áp lực cho cả khách hàng và cửa hàng.

Mở cửa hoạt động từ 6 giờ sáng, cửa hàng PNJ Gia Lai-Chi nhánh Tây Nguyên (504 Hùng Vương, TP. Pleiku) đã đón khách đặt trước. Để chuẩn bị cho ngày kinh doanh quan trọng đầu năm, đáp ứng nhu cầu đa dạng và khả năng tài chính của khách hàng, PNJ đã chuẩn bị số lượng lớn sản phẩm nhẫn tròn, vàng miếng tài lộc khắc chữ, hình Thần Tài, vàng miếng SJC, tượng linh vật… Chị Trần Thị Hằng-Cửa hàng trưởng Cửa hàng PNJ Gia Lai-cho biết: “Giá vàng tăng mạnh sau Tết nhưng từ ngày mùng 4 trở đi đã có rất nhiều khách hàng giao dịch chốt giá, đặt lịch nhận vàng ngày vía Thần Tài. Ngày vía Thần Tài năm ngoái, doanh số bán hàng tăng cao nhất năm, lượng khách mua hàng tăng rất mạnh. Năm nay, chúng tôi chủ động nhập các sản phẩm vàng miếng tài lộc nhiều hơn, dự báo sẽ bán hết hàng trong buổi sáng”.

Khách hàng chọn mua vàng trang sức để lấy lộc đầu năm. Ảnh: Sơn Ca
Khách hàng chọn mua vàng trang sức trong ngày vía Thần Tài để lấy lộc đầu năm. Ảnh: Sơn Ca


Tại tiệm vàng Vĩnh Thạnh III (83 Đinh Tiên Hoàng, TP. Pleiku), ngay từ sáng sớm đã bắt đầu đón khách hàng đến giao dịch, lựa chọn vàng miếng SJC, vàng miếng tài lộc, Thần Tài, nhẫn tròn, nhẫn kim tiền… để rước lộc về nhà. Anh Hoàng Ngọc Hòa-chủ tiệm vàng Vĩnh Thạnh III-nhận định: “Theo chu kỳ tăng giá hàng năm, giá vàng từ trước ngày vía Thần Tài đã tăng mạnh. Mặc dù giá vàng tăng cao nhưng nhu cầu khách hàng trong ngày đặc biệt này lại không giảm. Đáng chú ý là giá vàng miếng SJC dù chênh lệch cao so với các thương hiệu khác nhưng nhiều khách vẫn có nhu cầu chọn mua từ mùng 6 tháng Giêng. Từ kết quả kinh doanh năm 2021 vẫn ổn định dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh và dự báo sức mua, chúng tôi đã chuẩn số lượng sản phẩm cho ngày vía Thần Tài tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Một điều có thể thấy rõ, giá vàng trong nước đã bắt đầu tăng giá trong thời gian cận Tết Nguyên đán, nhất là giá vàng miếng SJC có thời điểm lên tới 62 triệu đồng/lượng. Sau Tết, trong bối cảnh giá vàng thế giới có thời điểm tăng cao đạt 1.820,3USD/ounce thì giá vàng trong nước, cụ thể là vàng miếng SJC tiếp tục biến động liên tục trước ngày vía Thần Tài, có thời điểm tăng vọt hơn 64 triệu đồng/lượng nhưng lại nhanh chóng đảo chiều giảm giá ngay trong ngày. Tính đến sáng 10-2, giá vàng thế giới niêm yết 1.832,8USD/ounce, còn trong nước giá vàng đang trên đà giảm cả hai chiều mua vào và bán ra. Giá vàng miếng SJC đang dao động ở mức 61,35-62,17 triệu đồng/lượng, giá vàng PNJ dao động ở mức 53,55 -54,35 triệu đồng/lượng; giá nhẫn tròn 999 dao động 5,270 -5,470 triệu đồng/chỉ…

Với tâm lý cầu mong một năm trọn vẹ tài lộc, nhiều khách hàng đã lựa chọn mua nhẫn tròn vàng 999. Ảnh: Sơn Ca
Với tâm lý cầu mong 1 năm trọn vẹn tài lộc, nhiều khách hàng đã lựa chọn mua nhẫn tròn vàng 9999. Ảnh: Sơn Ca


Trao đổi với P.V, ông Lê Hoàng Văn-chủ tiệm vàng Ngọc Diệp (34 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku)-chia sẻ: “Tâm lý đầu năm ai cũng muốn mua vàng vừa tích trữ vừa lấy lộc may mắn. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá vàng thế giới và trong nước đang chênh lệch rất lớn, chúng tôi thường khuyến khích khách hàng lựa chọn vàng nhẫn tròn để vừa có lộc vừa có giá ổn định. Đối với vàng miếng thương hiệu lớn, cần lựa chọn mua đúng thời điểm để có mức giá tốt, mua vào bán ra có lợi. Năm nay, dự báo sức mua tăng ổn định ngày vía Thần Tài nên bên cạnh vàng miếng, vàng tài lộc thì chúng tôi luôn đáp ứng đầy đủ các sản phẩm phù hợp với nhu cầu, khả năng của khách hàng ”.     
 

SƠN CA

 

Có thể bạn quan tâm