Pháp luật

Giao xe máy cho con chưa đủ 16 tuổi đi 'săn mây', 2 người mẹ lĩnh án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hai phụ nữ ở Bình Định giao xe máy cho con chưa đủ 16 tuổi ra Quảng Ngãi "săn mây". Trên đường đi, 2 thiếu niên vượt đèn đỏ, gây tai nạn chết người.

Ngày 8-6, Tòa án nhân dân thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ" đối với 2 bị cáo Phạm Thị Ngà (49 tuổi) và Đỗ Thị Nhơn (36 tuổi) đều ở thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo cáo trạng, ngày 28-10-2023, Đinh Công V. (15 tuổi) điều khiển xe máy biển số 77AB-017.38 (xe này do bà Phạm Thị Ngà, mẹ ruột của V. là chủ sở hữu), Vũ Thanh T. (15 tuổi) điều khiển xe máy biển số 77S9-2406 (xe này do bà Đỗ Thị Nhơn, mẹ ruột của T. là người trực tiếp quản lý) và một số người bạn chạy xe máy đến đèo Vi-ô-lắc (nối liền tỉnh Quảng Ngãi với Kon Tum) để "săn mây".

Phiên tòa xét xử 2 phụ nữ giao xe máy cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Phiên tòa xét xử 2 phụ nữ giao xe máy cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Trong quá trình di chuyển, xe của V. bị tắt máy nên nhờ T. dùng chân để đẩy đi. Khi đến ngã tư giao nhau giữa đường Nguyễn Nghiêm (Quốc lộ 1) và đường Trương Quang Giao (thuộc phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ), T. và V. không chấp hành tín hiệu đèn giao thông mà vượt đèn đỏ, va chạm với xe mô tô do bà Phan Thị B. (58 tuổi, ngụ phường Phổ Vinh, thị xã Đức Phổ) điều khiển. Hậu quả làm bà Phan Thị B. bị thương và tử vong tại bệnh viện.

Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo Phạm Thị Ngà, Đỗ Thị Nhơn đều biết rõ các con mình chưa đủ 16 tuổi, không đủ điều kiện điều khiển phương tiện là xe gắn máy, xe mô tô tham gia giao thông, nhưng vẫn giao xe cho con điều khiển đi học và đi lại hàng ngày, dẫn đến Đinh Công V. và Vũ Thanh T. gây tai nạn làm chết người. Do đó, hành vi của Phạm Thị Ngà và Đỗ Thị Nhơn đã cấu thành tội "Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phạm Thị Ngà 9 tháng cải tạo không giam giữ, Đỗ Thị Nhơn 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Quá trình điều tra, Công an thị xã Đức Phổ đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với Đinh Công V., Vũ Thanh T. Đồng thời cũng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 thiếu niên cùng đi "săn mây" và 4 phụ huynh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển.

Có thể bạn quan tâm