Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Gói hỗ trợ vũ khí đầu tiên của Mỹ trong năm 2024 cho Ukraine đã khởi động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo CNN, trong cuộc họp báo hôm 12/3, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan công bố gói hỗ trợ Ukraine số vũ khí trị giá lên tới 300 triệu USD. Đây là gói hỗ trợ quân sự đầu tiên của Mỹ cho Ukraine trong năm 2024.
Ukraine hoàn toàn phụ thuộc nguồn cung đạn pháo 155 mm từ Mỹ và phương Tây. Ảnh: NĐT

Ukraine hoàn toàn phụ thuộc nguồn cung đạn pháo 155 mm từ Mỹ và phương Tây. Ảnh: NĐT

Gói hỗ trợ mới gồm đạn tên lửa cho hệ thống HIMARS, đạn tên lửa phòng không Stinger, đạn pháo 155mm bao gồm đạn chùm, đạn pháo 105mm, đạn chống tăng AT4, đạn thông thường và các trang thiết bị vũ khí khác.

Tờ Politico dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết, gói viện trợ quân sự bổ sung của Mỹ dành cho Ukraine có thể bao gồm phiên bản cũ hơn của dòng tên lửa ATACMS, có tầm bắn 160 km và mang theo hàng trăm quả đạn chùm. Gói viện trợ này cũng dự kiến bao gồm đạn pháo 155 mm và tên lửa cho hệ thống HIMARS.

Gói hỗ trợ Ukraine gần nhất mà Mỹ công bố là vào tháng 12/2023. Kể từ đó, Lầu Năm Góc nói các nguồn tiền mà Quốc hội duyệt chi cho Ukraine đã cạn kiệt.

Không có sự hỗ trợ của Mỹ, Ukraine liên tục gặp khó khăn, bị lực lượng Nga đẩy lùi trên nhiều mặt trận, đặc biệt là ở vùng Donetsk, nơi Nga kiểm soát Avdiivka vào tháng 2/2024.

Trước quyết định mới của Washington, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng chính quyền Mỹ đã phạm sai lầm khi quyết định cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa ATACMS, hậu quả của bước đi này sẽ rất nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm