Giải trí

Âm nhạc - Điện ảnh

Hà Anh Tuấn gây ấn tượng mạnh tại Singapore

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đêm nhạc đầu tiên trong chuỗi live concert "Sketch a rose" (Tin ở hoa hồng) của ca sĩ Hà Anh Tuấn ở Singapore tối 11-6 để lại nhiều ấn tượng và suy ngẫm.
Hà Anh Tuấn tại nhà hát Esplanade Concert Hall - Singapore

Hà Anh Tuấn tại nhà hát Esplanade Concert Hall - Singapore

Làm live concert tại nhà hát Esplanade Concert Hall (Singapore) danh tiếng, nơi được mệnh danh là "thánh đường" của giới mộ điệu, ca sĩ Hà Anh Tuấn nghĩ rằng "thôi thì cứ có niềm tin đi, rồi hoa hồng sẽ nở".

Nghĩ là nghĩ vậy nhưng anh cũng dự kiến rằng "có khi mình đứng trên sân khấu này hát và ở dưới khán phòng kia, chỉ có dăm 7 người nghe. Và dù có thế thì cũng được, miễn có người nghe là mừng rồi. Vì Hà Anh Tuấn "chả là ai cả"!, Sketch a rose này chả là gì cả, được đứng hát ở một trong những "thánh địa" – một nhà trong những danh hát danh tiếng thế giới, nơi mà giới ca sĩ ước ao và chỉ những người thật danh tiếng mới dám tổ chức show,… thì cũng mãn nguyện rồi…".

Và thực tế, có 1.600 khán giả lấp đầy khán đài nhà hát Esplanade Concert Hall (Singapore) với tiếng hò reo, tán dương không ngớt, những tràng pháo tay kéo dài sau mỗi bài hát.

Hà Anh Tuấn bảo: "Với chừng này khán giả tại nhà hát này, Hà Anh Tuấn biết mình là ai rồi".

Hơn cả chữ thành công, "Sketch a rose" của Hà Anh Tuấn ở Singapore thực sự mở ra niềm tin về việc ca sĩ Việt, âm nhạc Việt ra thế giới bằng một hành trình tử tế và đường hoàng trong quá trình tiếp cận khán giả thế giới.

Tất nhiên, thành công đó ngoài tài năng còn là những bài tính, nói đúng nghĩa hơn là những toan tính vừa khéo léo tinh vi, vừa can đảm quyết tâm của anh.

Hà Anh Tuấn cùng khách mời Trần Duy Khang

Hà Anh Tuấn cùng khách mời Trần Duy Khang

Tuấn vẫn vậy, vẫn hát hay và chỉn chu trong từng bài hát. Kể cả việc "thường thì khán giả đến với live concert để nghe bài hát hát quen nhưng lần này, Tuấn muốn khán giả cùng Tuấn trải nghiệm những bài hát mới toanh thuộc dự án mới Sketch a rose" đầy liều lĩnh. Bởi lẽ, mọi thứ mới đều cần có thời gian để thẩm thấu, để biến những cái mới thành đủ quen để tạo nên một không khí tương tác hòa hợp giữa nghệ sĩ và khán giả.

Nhưng ở Sketch a rose, Hà Anh Tuấn chinh phục khán giả bởi sự tinh tế trong từng bản hoa hồng. Không có những bài hát nghe một lần "thấm ngay" nhưng bất cứ khán giả nào có mặt ở nhà hát cũng phải thừa nhận, đó là một bản nhạc hay.

Hà Anh Tuấn từng thừa nhận "ưu điểm của bản thân là sự chỉn chu, để từ đó có được sự tử tế với lựa chọn của bản thân".

Những gì anh nói là không ngoa khi mỗi bản nhạc được giới thiệu đều đóng dấu "dự báo "hot" trên "hot search trending" (vị trí xu hướng trên tìm kiếm bản hit" ngay khi chính thức ra mắt).

Có khi đó đơn thuần là một bản tình ca đầy tự sự, có khi là một bản mash up cố tình đưa những thanh âm đặc trưng của nhạc dân tộc Việt gồm "Người con gái ta thương-Lý mười thương- Tháng mấy em nhớ anh- Đi cấy- Xuân thì- Qua cầu gió bay và Tháng tư là lời nói dối của em", như một cách để quảng bá văn hóa Việt với khán giả quốc tế.

"Sau hôm nay, Singapore phải nhớ đến âm nhạc Việt, khán giả Việt và cả ca sĩ Việt nữa. Vì chúng ta đã quá tuyệt vời phải không?" - Hà Anh Tuấn bỏ ngỏ câu hỏi của mình nhưng chắc chắn, ai cũng có câu trả lời.

Hà Anh Tuấn với khách mời Phan Mạnh Quỳnh

Hà Anh Tuấn với khách mời Phan Mạnh Quỳnh

Ở nhà hát Esplanade Concert Hall (Singapore), khán giả thăng hoa cùng âm nhạc với những bài tính khôn khéo của ca sĩ Hà Anh Tuấn. Đó là một sự thật, mở đường cho những tham vọng ca sĩ Việt ra thế giới của âm nhạc Việt sau này.

Không chỉ có những buổi giao lưu âm nhạc truyền thống như thường thấy mà là những live concert được dàn dựng tỉ mỉ và bán vé. Một tấm vé xem Sketch a rose của ca sĩ Hà Anh Tuấn ở Singapore từ vài đến chục triệu đồng. Nhưng khán giả vẫn chật kín. Điều đó đủ để khẳng định Hà Anh Tuấn là ai ở thị trường âm nhạc mà chẳng cần phải dùng mỹ từ gì để diễn tả.

Hà Anh Tuấn với khách mời Vũ.

Hà Anh Tuấn với khách mời Vũ.

Sketch a rose tiếp tục diễn ra vào tối nay, 12-6 tại nhà hát trái sầu riêng (Esplanade Concert Hall- Singapore). Sau đó, Sketch a rose sẽ đến nhà hát "con sò" (Sydney Opera House- Úc) vào ngày 29-9. Nhà hát Sydney Opera House (Úc) có sức chứa khoảng 2.700 khán giả.

Điều chúng ta nên làm trong hành trình của mình chính là có niềm tin vào những điều tốt đẹp

Có thể bạn quan tâm