Chính trị

Hamas chấp nhận ngừng bắn toàn diện với Israel

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trước đề nghị của Tổng thống Mỹ Joe Biden tạm dừng giao tranh tại Dải Gaza để giải thoát các con tin, đổi lấy việc Israel thả các tù nhân Palestine, lãnh đạo Hamas Haniyeh nhắc lại yêu cầu về lệnh ngừng bắn toàn diện ở Gaza.
Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tại Doha tháng 12/2023.Ảnh: BNG Iran

Lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tại Doha tháng 12/2023.Ảnh: BNG Iran

Ngày 17/2, Ismail Haniyeh, người đứng đầu văn phòng chính trị Hamas, ngày 17/2 tuyên bố: "Phe phản kháng sẽ không đồng ý bất kỳ điều gì ngoài lệnh ngừng bắn toàn diện, Israel rút quân khỏi Dải Gaza, dỡ bỏ lệnh phong tỏa và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người phải di dời”.

Ông Haniyeh nhấn mạnh những người phải sơ tán khỏi miền bắc Dải Gaza vì xung đột phải được trở về nơi ở của họ. Ông cũng kêu gọi trả tự do cho những thành viên Hamas bị Israel kết án tù nhiều năm.

Ngày 16/2, ông Biden cho biết đã trao đổi sâu rộng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về vấn đề ngừng bắn và "các cuộc đàm phán đang diễn ra".

Ông Netanyahu từng nhiều lần bác bỏ những yêu cầu mà ông xem là "kỳ quặc" của Hamas.

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ: “Israel thẳng thừng bác bỏ các mệnh lệnh quốc tế liên quan đến một giải pháp lâu dài với người Palestine. Israel sẽ tiếp tục phản đối việc đơn phương công nhận một nhà nước Palestine”.

Tuy nhiên, gia đình các con tin Israel ngày càng tăng cường áp lực đối với ông Netanyahu để đạt thỏa thuận giải cứu thân nhân của họ.

Theo giới chức Israel, Hamas bắt khoảng 250 con tin và đưa họ tới Dải Gaza trong vụ tấn công đầu tháng 10/2023. Hiện khoảng 130 con tin vẫn bị giam ở Dải Gaza, một số được cho là đã thiệt mạng trong giao tranh.

Theo thống kê của cơ quan y tế Dải Gaza, gần 28.900 người tại đây đã thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, hơn 68.600 người bị thương kể từ khi chiến sự Hamas - Israel bùng phát.

Có thể bạn quan tâm