Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas đồng ý thả con tin là trẻ em và phụ nữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- The Wall Street Journal (WSJ) ngày 24/1 dẫn lời các quan chức Ai Cập cho hay phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tuyên bố sẵn sàng thỏa thuận với Israel về việc thả phụ nữ và trẻ em đang bị bắt làm con tin ở Dải Gaza.
Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Dải Gaza ngày 23/1. Ảnh: Reuters

Hội đồng bảo an LHQ họp khẩn về tình hình Dải Gaza ngày 23/1. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin nói với Reuters rằng, quan chức đàm phán Qatar, Mỹ và Ai Cập trong nhiều tuần qua đã di chuyển qua lại giữa Israel và lực lượng Hồi giáo đang quản lý Gaza để cố gắng đạt được các điều khoản về một lệnh ngừng giao tranh, cho phép có thêm thực phẩm và vật tư y tế đưa vào Gaza.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết hai bên vẫn còn bất đồng về cách chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến đang nổ ra ở Gaza. Phía Hamas đã từ chối tiến tới một giải pháp hoà bình cho đến khi vấn đề nhà nước được giải quyết.

Về phía người phát ngôn Israel Eylon Levy ngày 23/1 khẳng định sẽ không có lệnh ngừng bắn nào để cho Hamas tiếp tục nắm quyền và bắt giữ con tin ở Gaza.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Qatar và Cơ quan Thông tin Nhà nước Ai Cập hiện chưa trả lời khi được yêu cầu bình luận về triển vọng cho một thỏa thuận ngừng bắn mới, sau lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng 11.

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an LHQ: “Gaza đang phải chịu đựng sự tàn phá ở quy mô và tốc độ chưa từng có trong lịch sử gần đây. Không gì có thể biện minh cho sự trừng phạt tập thể đối với người dân Palestine”.

Nỗ lực ngoại giao xung quanh một thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn vẫn còn căng thẳng. Qatar ngày 23/1 cho biết họ đã trình bày đề xuất cho cả hai bên và liên tục nhận được phản hồi từ cả hai bên. Đó là lý do để lạc quan”.

Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Brett McGurk đang có mặt tại Cairo và dự kiến tổ chức các cuộc thảo luận tích cực về việc đảm bảo thả con tin và đảm bảo một lệnh tạm dừng nhân đạo.

Có thể bạn quan tâm