Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hamas ngừng đàm phán, thề không ngừng “kháng chiến”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Động thái mới của Israel khi rút hàng ngàn quân khỏi Dải Gaza đã thắp lên phần nào hy vọng về tiến trình đàm phán, trao trả con tin, xoa dịu đau thương tổn thất cho cả Israel và Palestine. 
Ông Saleh Al-Arouri được cho là đã thiệt mạng sau đợt tấn công mới đây của Israel. Ảnh: X

Ông Saleh Al-Arouri được cho là đã thiệt mạng sau đợt tấn công mới đây của Israel. Ảnh: X

Nhưng việc Hamas xác nhận quan chức cấp cao Saleh Al-Arouri thiệt mạng sau vụ tấn công của Israel vào phía nam thủ đô Beirut của Lebanon trong tối 2/1, lại tiếp tục dấy lên lo ngại căng thẳng leo thang xung đột.

Kênh truyền hình Al-Aqsa của Hamas cho biết, “Phó lãnh đạo Bộ Chính trị của Hamas Saleh Al-Arouri đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel vào Beirut”.

Ông Saleh al-Arouri đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel nhằm vào vùng ngoại ô phía Nam Beirut, nơi được coi là thành trì của nhóm phiến quân Hezbollah, đồng minh của Hamas ở Lebanon.

Theo hãng tin CNN, ông Al-Arouri được xem là một trong những thành viên sáng lập cánh quân sự của Hamas có tên Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam đặt trụ sở tại Beirut.

Sau cái chết của phó thủ lĩnh Saleh al-Arouri, Hamas tuyên bố đình chỉ đàm phán về ngừng bắn ở Gaza với Israel và sẽ không ngừng “kháng chiến”.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2/1, theo giờ địa phương, quan chức cấp cao Hamas, ông Izzat al-Rishq, cho rằng vụ việc một lần nữa chứng minh sự thất bại hoàn toàn của Israel trong việc đạt được bất kỳ mục tiêu xâm lược nào ở Dải Gaza.

Ông Izzat al-Rishq đồng thời nhấn mạnh vụ sát hại phó thủ lĩnh lực lượng này tại Lebanon sẽ không “làm suy yếu cuộc kháng chiến quả cảm” của Hamas tại Dải Gaza, nơi các tay súng của họ đang chiến đấu với lực lượng Israel.

Liên quan tới vụ việc, một nguồn tin Palestine ngày 2/1 nói rằng, Hamas đình chỉ các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel.

Trong một cuộc họp báo qua truyền hình hôm 2/1, người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, đã từ chối trả lời khi được hỏi liệu có một đòn trả đũa dự kiến ​​cho vụ sát hại ông Saleh Arouri hay không.

Có thể bạn quan tâm