Pháp luật

Tin tức

Hàn Ni, Trần Văn Sỹ thừa nhận sai phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quá trình điều tra, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni, Trần Văn Sỹ không thừa nhận hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Tại tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Sáng 1.3, TAND TP.HCM khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm bà Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư, nhà báo), ông Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra trong một ngày, do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Văn Sỹ khẳng định hành vi của mình là sai trái

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Văn Sỹ khẳng định hành vi của mình là sai trái

Trong phần thủ tục, tòa thông báo những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án đều xin xét xử vắng mặt, gồm: bà Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam), ông Huỳnh Uy Dũng (62 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam), Công ty CP Đại Nam, Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

HĐXX cho hay, sự người vắng mặt của các cá nhân và tổ chức trên không làm ảnh hưởng đến phiên tòa nên vụ án vẫn được đưa ra xét xử.

Theo cáo trạng, ông Trần Văn Sỹ bị cáo buộc sử dụng tài khoản Youtube "LS Trần Văn Sỹ" đăng 8 video vào các ngày 15.8.2021, 29.8.2021, 5.9.2021, 10.9.2021, 19.9.2021, 24.9.2021, 28.9.2021, 16.10.2021.

8 video có tiêu đề: Công ty CP Đại Nam & hoạt động phòng chống rửa tiền; Chính quyền tỉnh BD có đè đầu cưỡi cổ Cty CP Đại Nam như NPH; NPH sử dụng chất kích thích để chửi bới nghệ sĩ cho đã miệng, Dũng Lò Vôi đã thất bại toàn tập...; TS Quân tung hô NPH quá đà và miệt mài công kích cá nhân; khi đại gia khoái khoe tiền tỷ đô; tại CQCS ĐT, NPH dám cả gan mắng cả luật sư của VHY; đề nghị bác Trọng sớm chỉ đạo thu hồi 105,8 ha đất khu nhà ở.

Bị cáo Trần Văn Sỹ

Bị cáo Trần Văn Sỹ

Theo kết luận giám định của Sở TT-TT TP.HCM, các nội dung trong buổi livestream là bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng; xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam, vi phạm điều 16 luật An ninh mạng.

Quá trình điều tra, ông Sỹ khai, do bà Hằng đã có những phát ngôn xúc phạm các nghệ sĩ, báo chí, và có những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục nên thấy mình "cần có trách nhiệm góp tiếng nói" để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của bà Hằng. Còn đối với ông Dũng, bị cáo cho rằng vì ông này "thường ghi hình cùng vợ" cũng nói những vấn đề liên quan trên.

Tại tòa, ông Sỹ khai toàn bộ nội dung như cáo trạng nêu là đúng. Các thông tin trong buổi livestream ông lấy từ các buổi phát ngôn trước đó của bà Hằng, lấy trên báo chí. Thông qua trả lời các câu hỏi của chủ tọa, ông Sỹ thừa nhận các thông tin ông đưa lên mạng xã hội là bất lợi cho vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng, Công ty CP Đại Nam. Song ông Sỹ lý giải "bà Hằng thường xuyên livestream lợi dụng chống tiêu cực để xâm phạm nhiều người, nhiều cơ quan tổ chức, nên tôi đưa thông tin đối lập lại với bà Hằng để cân bằng lại thông tin".

Cũng trả lời chủ tọa, đại diện Viện KSND TP.HCM, ông Trần Văn Sỹ khẳng định cáo trạng truy tố về tội danh và khung hình phạt đối với ông là đúng, hành vi của ông là sai trái.

Đối với hành vi phạm tội của bà Đặng Thị Hàn Ni, theo cáo trạng, ngày 3.9.2021, bà Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook "Nhà Báo Hàn Ni" để phát buổi livestream có tiêu đề "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không?". Theo kết luận giám định, buổi livestream gồm 4 đoạn có phát ngôn mang nội dung thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư của bà Hằng, vi phạm Điều 17 Luật An ninh mạng.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni thừa nhận phát ngôn nội dung thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư của vợ chồng bà Hằng là chưa phù hợp

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni thừa nhận phát ngôn nội dung thuộc bí mật cá nhân và đời sống riêng tư của vợ chồng bà Hằng là chưa phù hợp

Quá trình điều tra, Hàn Ni khai đã lấy những thông tin trên "ở các bài báo chính thống đã đăng về bà Hằng nên không kiểm chứng lại đúng hay sai". Lý do bị cáo livestream nói về các thông tin đó là bị bà Hằng livestream xúc phạm trước.

Tại tòa, Hàn Ni khai đã livestream vào ngày 3.9.2021, vì "trước đó bà Hằng livestream vu khống tôi tống tiền doanh nghiệp, bồ Tất Thành Cang, đưa hình ảnh với chồng cũ của tôi lên nói tôi làm gái, nói tôi phản động". Hơn nữa, mục đích của bị cáo trong buổi livestream chỉ muốn đề cập bà Hằng là ai, mà có quyền xúc phạm cá nhân khác.

Cũng thông qua các câu hỏi của chủ tọa, và luật sư bào chữa cho bị cáo, Hàn Ni khai khi thực hiện hành vi, bị cáo không nghĩ rằng mình phạm tội. Tuy nhiên, khi phải đứng trước tòa, bị cáo nhận thấy hành vi của mình sai, chưa phù hợp với quy định pháp luật, nhưng "bị cáo đang phòng vệ, vì bị bà Hằng xúc phạm trước đó", Hàn Ni trình bày thêm.

Có thể bạn quan tâm