Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Hàn Quốc: Sau thất bại của đảng PPP tại bầu cử Quốc hội, Thủ tướng Han Duck-soo đệ đơn từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 11-4, TTXVN và vnexpress.net đưa tin, trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã đệ đơn từ chức sau thất bại nặng nề của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền tại cuộc bầu cử Quốc hội.

Ngoài ra, để chịu trách nhiệm về thất bại nặng nề của đảng PPP trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10-4, Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng PPP cầm quyền Han Dong-hoon cũng tuyên bố từ chức. Ông Han Dong-hoon khẳng định nghiêm túc chấp nhận ý nguyện của người dân, đồng thời cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả bầu cử và từ chức Chủ tịch Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng PPP. Bên cạnh đó, ông cũng chúc mừng những ứng cử viên đã được bầu và bày tỏ mong muốn các thành viên Quốc hội mới sẽ nỗ lực để đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Về phía Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo, ông cho hay, Chính phủ sẽ hợp tác tích cực hơn với Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ xem xét lại các vấn đề chung của quốc gia và nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện sinh kế của người dân, cũng như thúc đẩy các nhiệm vụ cải cách vì tương lai của đất nước.

Ông Han Duck-soo, 74 tuổi, giữ cương vị thủ tướng từ tháng 5-2022. Quyết định xin từ chức này được ông đưa ra sau khi đảng PPP cầm quyền thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội. Đảng Dân chủ (DP) đối lập và các đảng liên minh giành 175 trong số 300 ghế tại Quốc hội. PPP và các đảng ủng hộ giành được 108 ghế. Ngoài Thủ tướng Han và ông Han Dong-hoon thì quan chức cấp cao như Chánh Văn phòng Tổng thống Lee Kwan-seop cũng từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại bầu cử.

Có thể bạn quan tâm