Sức khỏe

Tin tức

Hàng trăm bác sỹ thực tập ở Hàn Quốc nộp đơn ngừng việc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bất chấp cảnh báo sẽ đối mặt biện pháp pháp lý, hàng trăm bác sĩ thực tập Hàn Quốc ngày 19/2 đồng loạt nộp đơn từ chức và sẽ ngừng làm việc từ ngày 20/2.
Bác sỹ Hàn Quốc tại một bệnh viện. Ảnh: Yonhap

Bác sỹ Hàn Quốc tại một bệnh viện. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, động thái này làm dấy lên nguy cơ xảy ra khủng hoảng y tế, khi hàng loạt ca phẫu thuật đã bị hoãn hoặc hủy tại các bệnh viện lớn ở Seoul cùng nhiều thành phố.

"Chính phủ ra lệnh cho tất cả bác sĩ thực tập phải tiếp tục điều trị", Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Min-soo nói trong họp báo cùng ngày. Thứ trưởng Park kêu gọi các bác sĩ thực tập không quay lưng với người bệnh, thêm rằng chính phủ sẽ cử người kiểm tra các bệnh viện để xem các bác sĩ có đình công hay không.

Theo luật y tế Hàn Quốc, các bác sĩ được coi là lực lượng lao động thiết yếu, không được phép dừng làm việc hàng loạt. Cảnh sát Hàn Quốc cũng cảnh báo có thể bắt những người xúi giục các bác sĩ thực tập đình công.

Hàn Quốc cho biết nước này có tỷ lệ bác sĩ trên dân số thấp nhất trong số các nước phát triển và chính phủ đang nỗ lực tăng số lượng bác sĩ, một phần để khắc phục tình trạng xã hội đang già đi nhanh chóng

Vì vậy, chính sách cải cách đào tạo của chính phủ Hàn Quốc đề xuất tăng 65% số lượng sinh viên được nhận vào các trường y, bắt đầu từ năm 2025.

Kế hoạch này được công chúng ủng hộ, khi nhiều người nói rằng họ cảm thấy mệt mỏi vì thời gian chờ đợi lâu tại các bệnh viện. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup Hàn Quốc cho thấy hơn 75% số người được hỏi ủng hộ kế hoạch của chính phủ, bất kể đảng phái chính trị nào.

Có thể bạn quan tâm