Du lịch

Hành trang lữ hành

Hấp dẫn các điểm du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tại miền đất võ Bình Định

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 13-4, tin từ Sở Du lịch tỉnh Bình Định cho biết, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày, hiện địa phương đang "chạy đua" để chuẩn bị, giới thiệu các điểm du lịch hấp dẫn sẵn sàng phục vụ, đón tiếp người dân và du khách. Trong đó, tỉnh giới thiệu nhiều điểm đến mới mẻ, hấp dẫn, đậm màu lịch sử...

Hướng đến "tour" du lịch chất lượng, văn minh

Theo Sở Du lịch Bình Định, để phục vụ tốt du khách, đơn vị đã yêu cầu các hiệp hội, tổ chức, cá nhân khai thác, kinh doanh du lịch rà soát cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ và giới thiệu những combo, tour tuyến du lịch độc đáo, hấp dẫn gắn với chính sách giảm giá, kích cầu trong kỳ nghỉ lễ.

Tỉnh Bình Định vừa tổ chức thành công Tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024 tạo được tiếng vang lớn cho hình ảnh phát triển và du lịch tỉnh. Ảnh: DŨNG NHÂN

Tỉnh Bình Định vừa tổ chức thành công Tuần lễ Amazing Bình Định Fest 2024 tạo được tiếng vang lớn cho hình ảnh phát triển và du lịch tỉnh. Ảnh: DŨNG NHÂN

Theo ông Huỳnh Cao Nhất, Phó Giám đốc Sở Du lịch Bình Định, hiện đơn vị đã chỉ đạo cơ quan thanh tra và đội kiểm tra liên ngành phối hợp các địa phương đẩy mạnh kiểm tra việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách.

Công tác thanh, kiểm tra sẽ tập trung kiểm soát chặt về giá cả niêm yết, không để xảy ra tình trạng găm giữ phòng khách sạn, dịch vụ du lịch gây sốt giá ảo. “Các đơn vị, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh du lịch nếu vi phạm thì Sở Du lịch sẽ xử lý nghiêm”, ông Nhất nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch Bình Định đề nghị các đơn vị, địa phương liên quan cần tăng cường theo dõi địa bàn xử lý, hỗ trợ xử lý nhanh các sự cố, hiện tượng đeo bám, chèo kéo, ăn xin gây phiền hà du khách.

Ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Bình Định cho biết, mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng lại là ưu thế cho Bình Định khi sở hữu nhiều điểm du lịch biển, bãi tắm, ngắm biển đẹp, sóng trong xanh.

Ưu đãi thiên nhiên trời phú cho tỉnh Bình Định nhiều bãi tắm, eo biển đẹp như tranh vẽ. Ảnh: NGỌC OAI

Ưu đãi thiên nhiên trời phú cho tỉnh Bình Định nhiều bãi tắm, eo biển đẹp như tranh vẽ. Ảnh: NGỌC OAI

“Vừa rồi, tại đầm Thị Nại, tỉnh Bình Định đã tổ chức thành công Tuần lễ Văn hóa, thể thao và du lịch 2024 (Amazing Bình Định Fest 2024) thu hút sự quan tâm người dân, du khách trong và ngoài nước. Hiện, chúng tôi đang tham gia hội chợ triển lãm quốc tế Hà Nội, tổ chức triển lãm 100 bức ảnh đẹp về du lịch Bình Định tại Văn miếu Quốc tử giám”, ông Thanh cho biết.

Trong ngày 13-4, “Chính quyền điện tử tỉnh Bình Định” đã giới thiệu hàng loạt điểm đến hấp dẫn sẵn sàng phục vụ du khách, người dân trong kỳ nghỉ lễ. Bên cạnh các điểm du lịch, nghỉ dưỡng biển, Bình Định giới thiệu nhiều điểm đến lịch sử văn hóa, kiến trúc cổ, làng nghề, ẩm thực đặc biệt là các tour khám phá không gian khoa học bậc cao tại thung lũng Quy Hòa…

>>> Clip ngắn về 1 số điểm đến, không gian du lịch xanh ở Bình Định:


Chuỗi du lịch biển đô thị Cát Tiến đang từng ngày khởi sắc. Ảnh: NGỌC OAI

Chuỗi du lịch biển đô thị Cát Tiến đang từng ngày khởi sắc. Ảnh: NGỌC OAI

Mê hoặc cụm 14 tháp chăm

Quần thể kiến trúc, tín ngưỡng gồm 8 cụm và 14 tháp Chăm cổ trên địa bàn tỉnh hiện đang được gìn giữ, tu bổ khá nguyên vẹn.

Quần thể tháp chăm Bánh Ít nằm giữa cảnh quan thiên nhiên đẹp. Ảnh: NGỌC OAI

Quần thể tháp chăm Bánh Ít nằm giữa cảnh quan thiên nhiên đẹp. Ảnh: NGỌC OAI

Trong đó, nổi bật nhất là cụm Tháp Bánh Ít (còn gọi là Tháp Bạc) là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1982, và được đưa vào cuốn sách “1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời” của nhóm tác giả người Anh. Đây cũng là công trình kiến trúc cổ duy nhất của Việt Nam lọt vào cuốn sách này.

Cụm Tháp Dương Long (tháp Ngà) là một quần thể gồm 3 tháp được đánh giá là cao nhất Đông Nam Á. Hiện, tháp Dương Long đã trở thành di tích quốc gia đặc biệt. Với kiến trúc nghệ thuật tinh tế, uy nghi mang nhiều đặc trưng của tháp Chămpa nhưng đã chịu ảnh hưởng khá đậm nét của nghệ thuật kiến trúc Khmer.

Cụm Tháp Đôi là một trong những tháp chịu ảnh hưởng của kiến trúc Khmer thời Angkor Vat. Tháp Đôi được xếp vào loại đẹp "độc nhất vô nhị" của nghệ thuật kiến trúc Chămpa.

Dấu ấn Tây Sơn hào kiệt

Tây Sơn, Bình Định là vùng địa linh nhân kiệt - là quê hương của vị Hoàng Đế “Áo vải cờ đào” Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Để tìm hiểu dấu ấn Tây Sơn còn lưu lại, du khách có thể đến Bảo tàng Quang Trung, cách Quy Nhơn 45km về hướng Tây Bắc - một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng nhất của Bình Định liên quan đến cuộc khởi nghĩa của các anh hùng, võ tướng nhà Tây Sơn.

Đến bảo tàng, ngoài việc chiêm ngưỡng những di vật thể, du khách sẽ được tìm hiểu về chiến tích lừng lẫy của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, được thưởng thức các chương trình biểu diễn nghệ thuật phong phú, độc đáo, hấp dẫn: Võ Tây Sơn, trống tận Quang Trung, ca múa nhạc dân tộc…

Đưa vào khai thác “tour” khám phá vì sao, hành tinh đêm

Ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Giám đốc Sở KH-CN Bình Định cho biết, trong kỳ nghỉ lễ này, đơn vị sẽ duy trì nhân lực 24/24 giờ trong 5 ngày lễ tại Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo ở Quy Hòa để đón tiếp, phục vụ du khách trải nghiệm các mô hình, tư liệu, kiến thức khoa học bậc cao.

Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo ở Quy Hòa. Ảnh: NGỌC OAI

Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo ở Quy Hòa. Ảnh: NGỌC OAI

Theo ông Hà, hiện đơn vị đã ứng dụng thêm tour trải nghiệm đêm về để du khách sử dụng các kính thiên văn hiện đại được nhập từ Mỹ và các nước châu Âu để ngắm hành tinh, vì sao hệ mặt trời, và lắng nghe kiến thức về lịch sử thiên văn. Tour này có giá 150.000/người, diễn ra 1 đêm vào thứ 7 hàng tuần, chỉ giới hạn 40 khách.

Ngoài ra, du khách đến trung tâm khám phá khoa học sẽ mua vé thường trải nghiệm với giá 120.000 đồng/người tham quan 6 phòng trưng bày mô hình vũ trụ, như: thái dương hệ - môi trường; khám phá không gian hệ mặt trời; phòng khám phá sao hỏa, Trái Đất và tài nguyên thiên nhiên; khám phá khoa học tại sao vì thế…

Bên cạnh đó, du khách, người dân được thưởng thức 2 show diễn thực cảnh và chiếu phim về các ứng dụng, hiện tượng khoa học vật lý, thiên văn; lịch sử mô phỏng thực cảnh về hình thành hệ mặt trời và xem 1 bộ phim từ 15 – 20 phút tại nhà chiếu mô hình vũ trụ kể lại lịch sử hình thành, 1 số lát cắt vũ trụ… Du khách còn được trải nghiệm thêm 1 số mô hình khoa học mới miễn phí ở ngoài các khu nhà.

Làng nghề truyền thống

Đến Bình Định, du khách đến đây sẽ được tham quan quá trình sản xuất với tay nghề điêu luyện, khéo léo của những nghệ nhân làm ra các sản phẩm vừa mang đậm nét văn hóa dân gian, vừa có tính nghệ thuật cao, như: Làng Nón Phú Gia (Phù Cát), Làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu (An Nhơn), Làng gốm Vân Sơn (An Nhơn), Làng rượu Bàu Đá (An Nhơn), Nghề dệt chiếu cói (Hoài Nhơn)…

Làng nghề chằm nón ngựa Phú Gia (Bình Định) vừa trở thành di sản văn hóa quốc gia. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Làng nghề chằm nón ngựa Phú Gia (Bình Định) vừa trở thành di sản văn hóa quốc gia. Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Bên cạnh đó, du khách có thể trải nghiệm loại hình du lịch cộng đồng tại các làng chài Nhơn Lý, Nhơn Hải dưới nhiều hình thức như: trải nghiệm câu mực đêm cùng ngư dân địa phương tại xã Nhơn Lý; ngắm bình minh trên bãi rêu xanh, chèo thuyền Sup thưởng ngoạn trên cánh đồng rong nho vàng rực và thưởng thức món bánh xèo mực tươi ngon do người dân vùng biển Nhơn Hải đánh bắt và chế biến. …

Đặc sản, ẩm thực Bình Định

Đến Quy Nhơn - Bình Định, ngoài việc đắm mình trong “thiên đường biển” hay tìm hiểu các giá trị văn hóa vô giá, du khách đừng quên tận hưởng vị ngon đặc sắc, đậm đà và dân dã như: bánh hỏi lòng heo, bánh ít lá gai, nem, tré chợ Huyện, bún chả cá, bánh xèo tôm nhảy, chình mun Châu Trúc, tôm hùm, cá ngừ đại dương, các loại hải sản tươi sống đa dạng và phong phú…

Có thể bạn quan tâm