Sống trẻ - Sống đẹp

Hoạt động Đoàn - Hội - Đội

Hiểu lịch sử qua tranh vẽ “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức không chỉ tạo cơ hội cho các họa sĩ “nhí” thể hiện năng khiếu, sự sáng tạo, mà còn là dịp để nâng cao hiểu biết về lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ.

Giành giải nhất cuộc thi ở khối THCS, tác phẩm “70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ” của em Nguyễn Ngọc Tuyết Nhi (lớp 8A, Trường THCS Hùng Vương, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) gây ấn tượng bởi sự hài hòa về bố cục, màu sắc. Tranh vẽ tái hiện hình ảnh các chiến sĩ dù bị thương tích, chảy máu nhưng vẫn chắc tay súng chiến đấu; niềm vui chiến thắng với hình ảnh bộ đội cắm là cờ quyết chiến, quyết thắng trên nóc hầm Đờ Cát. Tranh vẽ còn mô tả hình ảnh thiếu nhi đến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc.

Tranh vẽ của em Nguyễn Ngọc Tuyết Nhi (lớp 8A, Trường THCS Hùng Vương, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai). Ảnh: M.N

Tranh vẽ của em Nguyễn Ngọc Tuyết Nhi (lớp 8A, Trường THCS Hùng Vương, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai). Ảnh: M.N

Với ý nghĩa của cuộc thi, em Nhi đã dành nhiều tâm huyết từ việc lên ý tưởng, phác họa và tô màu cho bức tranh. Sau khi hoàn thành, Nhi đã nộp bức tranh về Liên đội Trường THCS Hùng Vương để xét chọn rồi gửi đến Hội đồng Đội huyện Ia Grai, tiếp đó mới nộp về Ban tổ chức cuộc thi.

Bày tỏ cảm xúc khi giành được giải nhất cuộc thi, em Nhi cho biết: “Em đam mê hội họa nên khi Liên đội thông tin về thể lệ cuộc thi, em đã hào hứng tham gia. Thông qua bức tranh này, em muốn bày tỏ lòng biết ơn trước những công lao, sự hy sinh của thế hệ cha ông trong quá trình đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc. Em sẽ luôn nỗ lực trong học tập và rèn luyện để trở thành người có ích, tiếp nối truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đạt giải nhì ở khối Tiểu học, bức tranh của em Tống Đỗ Minh Châu (lớp 4A, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) đề cập đến 2 nội dung: Hình ảnh các anh bộ đội mặc áo trấn thủ bắn rơi máy bay; hình ảnh các em thiếu nhi tự do vui chơi, thả diều, nhảy dây. Minh Châu đã sáng tạo khi chọn 2 màu sắc đối lập: chiến tranh với màu đỏ, cây cối xơ xác vì bom đạn chiến tranh; màu sắc tươi mát, cây cỏ nở hoa cùng những cánh chim bồ câu bay lượn tượng trưng cho sự hòa bình của dân tộc.

Có năng khiếu hội họa nên Minh Châu được Liên đội chọn cử tham gia cuộc thi do Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh triển khai. Minh Châu chia sẻ: “Hình ảnh các chú bộ đội trong thời chiến hay thời bình đều dũng cảm, kiên cường nhưng gần gũi với nhân dân. Cuộc thi đã giúp em hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc và ý nghĩa to lớn của chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Em Tống Đỗ Minh Châu (lớp 4A, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) với tranh vẽ Em yêu chiến sĩ Điện Biên. Ảnh: M.N
Em Tống Đỗ Minh Châu (lớp 4A, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Chư Răng, huyện Ia Pa) với tranh vẽ Em yêu chiến sĩ Điện Biên. Ảnh: M.N

Cuộc thi vẽ tranh “Em yêu chiến sĩ Điện Biên” được Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh triển khai từ ngày 14-3-2024. Theo đó, đối tượng tham gia cuộc thi là thiếu nhi đang học tập tại các Liên đội trên địa bàn tỉnh. Với chủ đề “Em yêu chiến sĩ Điện Biên”, nội dung các tranh vẽ xoay quanh việc tái hiện và ca ngợi chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; cảm xúc, suy nghĩ của thiếu nhi đối với chiến thắng Điện Biên Phủ; ca ngợi hình ảnh hào hùng của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trong cuộc chiến… Thí sinh tham gia vẽ tranh trên giấy trắng khổ A3 với các loại màu tự chọn như: bột màu, sáp màu, sơn dầu, màu nước, bút dạ…Mỗi huyện, thị xã, thành phố xét, chọn ít nhất 4 tác phẩm (2 tác phẩm bảng Tiểu học và 2 tác phẩm bảng THCS) để tham gia dự thi. Mỗi tác phẩm dự thi phải gửi kèm một video clip dài tối đa 120 giây ghi lại quá trình thực hiện tác phẩm dự thi.

Sau gần 2 tháng triển khai, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia sôi nổi của các thiếu nhi trên địa bàn tỉnh. Qua xét chọn, các Huyện Đoàn, Thị Đoàn, Thành Đoàn đã gửi về Ban tổ chức 65 bức tranh chất lượng. Dù nhiều em chưa từng được đến thăm Điện Biên, nhưng từ việc tìm hiểu qua sách, báo, các họa sĩ “nhí” đã thể hiện sự hiểu biết và suy nghĩ của mình về chiến thắng Điện Biên Phủ, như: các gương anh hùng tiêu biểu trong chiến dịch Điện Biên Phủ; hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo chiến dịch…Nhiều tác phẩm đã nhắc nhớ đến những ký ức hào hùng, khoảnh khắc lịch sử của quân và dân ta trong Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ban giám khảo chấm điểm các bức tranh tham gia cuộc thi. Ảnh: M.N
Ban giám khảo chấm điểm các bức tranh tham gia cuộc thi. Ảnh: M.N

Các tác phẩm dự thi được Ban giám khảo chấm điểm dựa trên các tiêu chí: nội dung, bố cục dựng hình, màu sắc, sự sáng tạo. Họa sĩ Nguyễn Văn Chung-thành viên Ban giám khảo nhận xét: “Nội dung tranh vẽ phù hợp với độ tuổi, cấp học, mang thông điệp rõ ràng, chuyển tải đúng nội dung và ý nghĩa của cuộc thi. Nhiều tranh có nội dung hay, bố cục chặt chẽ, màu sắc đẹp, hài hòa, phù hợp với ý tưởng mà các em muốn thể hiện. Tranh vẽ được các em học sinh thể hiện rất phong phú, đa dạng bằng nhiều chất liệu khác nhau như: bột màu, sáp màu, màu nước, sơn dầu, bút dạ...Một số tác giả đã biết thể hiện lối vẽ đồng hiện để lồng ghép nội dung chiến thắng Điện Biên phủ với những việc làm đầy ý nghĩa trong hiện tại của các em như: viếng nghĩa trang liệt sĩ, vui chơi, thực hiện công trình măng non, làm việc tốt…nhằm thể hiện sự tiếp nối truyền thống.

Nói về ý nghĩa của cuộc thi, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho hay: Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, lớn lao trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh tổ chức cuộc thi vẽ tranh với mục đích tuyên truyền, giáo dục cho đội viên, thiếu nhi về truyền thống lịch sử và ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Qua đó, khơi dậy niềm tin và bồi đắp lý tưởng, lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước; khích lệ các em phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. Cuộc thi còn tạo cơ hội để thiếu nhi phát huy khả năng tư duy, sáng tạo, năng khiếu hội họa và tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn cho các em.

Kết quả, ở bảng khối THCS, Ban tổ chức quyết định trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 5 giải khuyến khích. Ở bảng khối Tiểu học, Ban tổ chức quyết định trao 3 giải nhì (không có giải nhất), 2 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các tác giả. Ban tổ chức sẽ đăng tải các video clip ghi lại quá trình thực hiện tác phẩm dự thi đạt giải lên trang fanpage: Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai để xét chọn trao giải phụ: “Bức tranh được yêu thích nhất trên mạng xã hội”.

Có thể bạn quan tâm