Chính trị

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hội Cựu chiến binh: Lực lượng nòng cốt trong hệ thống chính trị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 8-1-2002 của Bộ Chính trị khóa IX, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội Cựu chiến binh (CCB).

Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh đã quan tâm tổ chức các hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với hội viên CCB nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị, đề xuất ngay từ cơ sở. Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, hội viên CCB đã đề cập nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi, chế độ, chính sách, công tác xây dựng Đảng, đảm bảo quốc phòng-an ninh, thực hiện nếp sống mới, an sinh xã hội... Các ý kiến, kiến nghị đều được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trực tiếp trao đổi, giải trình và giao các cơ quan, ban, ngành liên quan đề xuất giải pháp giải quyết kịp thời.

Trong buổi đối thoại giữa Thường trực Thành ủy Pleiku với hội viên CCB hồi cuối năm 2023, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trịnh Duy Thuân nhấn mạnh: Các ý kiến của cán bộ, hội viên CCB đều chính đáng. Vì vậy, các cơ quan, ban, ngành của thành phố có trách nhiệm tiếp thu và nghiên cứu giải pháp giải quyết kịp thời nhằm đảm bảo quyền lợi của hội viên. Bí thư Thành ủy Pleiku cũng đề nghị các cấp Hội CCB thành phố tiếp tục đề ra các giải pháp thiết thực nhằm xây dựng, phát triển tổ chức Hội vững mạnh toàn diện. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đoàn kết các thế hệ CCB, cựu quân nhân; tích cực tuyên truyền, đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch để mỗi cán bộ, hội viên CCB phải thực sự vững vàng về tư tưởng, chính trị, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong công tác đấu tranh với các quan điểm sai trái, các âm mưu chống phá Đảng, Nhà nước... Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm tham mưu giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc ngay tại cơ sở; nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Các cấp Hội CCB huyện Đak Đoa thường xuyên quan tâm, giúp đỡ hộ nghèo. Ảnh: P.D

Các cấp Hội CCB huyện Đak Đoa thường xuyên quan tâm, giúp đỡ hộ nghèo. Ảnh: P.D

Cùng với đó, cấp ủy các cấp cũng thường xuyên quan tâm chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức Hội CCB vững mạnh toàn diện và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Hội. Ông Nguyễn Văn Nga-Chủ tịch Hội CCB huyện Đak Đoa-thông tin: Hội CCB thường xuyên được củng cố, kiện toàn, đảm bảo đủ biên chế theo quy định. Đến nay, toàn huyện có 20 tổ chức Hội CCB cơ sở; 111 chi hội thôn, làng, tổ dân phố với 1.996 hội viên; tỷ lệ tập hợp đạt 85%.

Công tác phối hợp của chính quyền, MTTQ, các ngành, đoàn thể với Hội CCB các cấp ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Qua đó, tổ chức Hội ngày càng được củng cố, phát triển cả về số lượng, chất lượng. Toàn tỉnh hiện có 17 Hội CCB cấp huyện, 240 Hội cấp cơ sở, 1.612 chi hội với tổng số 35.660 hội viên. Qua đánh giá xếp loại hàng năm, tất cả các chi hội đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Năm 2023, Hội CCB tỉnh được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Cụm thi đua số 7 Hội CCB các tỉnh Tây Nguyên đề nghị Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen.

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

Theo ông Nay Hứ-Chủ tịch Hội CCB tỉnh: Cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức Hội hoạt động hiệu quả. Trong đó, chú trọng bồi dưỡng, giáo dục chính trị cho cán bộ, hội viên nhằm tiếp tục giữ gìn và phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; đầu tư cơ sở vật chất, bảo đảm kinh phí hoạt động cho tổ chức Hội; thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy từ tỉnh đến cơ sở đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ và chức năng hoạt động của Hội.

Cũng theo Chủ tịch Hội CCB tỉnh, các cấp Hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua. Cụ thể, các cấp Hội đã chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn nắm bắt số cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp chuẩn bị nghỉ hưu; số hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ về địa phương để có kế hoạch tuyên truyền, vận động tham gia tổ chức Hội nhằm tiếp tục phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong môi trường mới.

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục hội viên phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu thực hiện và tích cực vận động quần chúng nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội tham gia xây dựng, củng cố các tổ chức trong hệ thống chính trị; thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở...

Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa tham quan mô hình phát triển kinh tế của hội viên. Ảnh: P.D

Cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Đak Đoa tham quan mô hình phát triển kinh tế của hội viên. Ảnh: P.D

Bên cạnh đó, các cấp Hội đẩy mạnh triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả nhằm giúp hội viên phát triển kinh tế và duy trì hiệu quả các hoạt động nghĩa tình. Chủ tịch Hội CCB huyện Đak Đoa cho hay: Các cơ sở Hội phân công 2-3 hội viên có điều kiện kinh tế, am hiểu kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi giúp đỡ 1 hội viên nghèo và xây dựng quỹ để giúp nhau phát triển kinh tế. Đến nay, tỷ lệ hội viên nghèo của huyện giảm còn 2,76%. Hội CCB 10 xã duy trì hiệu quả mô hình “Đồng hành cùng cháu đến trường”, giúp 11 học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện học tập.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên CCB trong tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào và trở thành lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng nông thôn mới. Ông Nay Chơk-Chủ tịch Hội CCB huyện Phú Thiện-thông tin: Qua công tác tuyên truyền, vận động, hội viên CCB đã tích cực tham gia hiến đất, đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn ngày công để tu sửa, nạo vét kênh mương thủy lợi, xóa nhà dột nát, hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi...

Chủ tịch Hội CCB tỉnh nhấn mạnh: Qua hơn 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX, Hội CCB các cấp đã tạo sự chuyển biến rõ rệt trong đời sống vật chất, tinh thần của hội viên. Đến nay, số hộ hội viên khá và giàu chiếm 36,84%. Toàn tỉnh có 1.023/1.612 chi hội không có hộ CCB nghèo, 51/220 Hội CCB cấp xã không còn hộ hội viên nghèo. Những kết quả này không chỉ góp phần vào sự phát triển chung của địa phương mà tiếp tục khẳng định Hội CCB là lực lượng nòng cốt của MTTQ, chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm