Xã hội

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Gia Lai tôn vinh 22 “Mẹ đỡ đầu”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 28-6, tại TP. Pleiku, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình tôn vinh “Mẹ đỡ đầu-Thắp sáng tương lai”; phát động cuộc thi vẽ tranh “Sắc màu bình yên” nhân Ngày Gia đình Việt Nam.

Hiện toàn tỉnh có hơn 3.700 trẻ em mồ côi. Trong đó có 319 trẻ (23 trẻ mồ côi do Covid-19) được các cấp hội trực tiếp nhận đỡ đầu hoặc kết nối các tập thể, cá nhân, Mạnh Thường Quân hỗ trợ, giúp đỡ. Các mẹ đỡ đầu dành sự quan tâm, chăm sóc, động viên tinh thần trước những mất mát to lớn mà trẻ mồ côi sớm phải gánh chịu. Các chị gần gũi các bé mồ côi như những người mẹ, giúp các con học tập tại nhà, biết cách tự chăm sóc bản thân; hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu hàng tháng.

Một số chị không có điều kiện gần gũi, chăm sóc nhưng đồng hành cùng hội phụ nữ hỗ trợ lâu dài về tài chính cho đến khi trẻ 18 tuổi. Nhiều chị còn trở thành cầu nối kêu gọi sự hỗ trợ của các Mạnh Thường Quân, toàn xã hội chung tay góp sức để trẻ mồ côi được sống trong tình yêu thương và chăm sóc, có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Bà Rơ Chăm H'Hồng-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen tuyên dương 22 "Mẹ đỡ đầu" tiêu biểu. Ảnh: Minh Châu

Bà Rơ Chăm H'Hồng-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen tuyên dương 22 "Mẹ đỡ đầu" tiêu biểu. Ảnh: Minh Châu

Bên cạnh các cá nhân, các cấp hội phụ nữ cũng có các mô hình, cách làm sáng tạo để triển khai thực hiện tốt chương trình như: tại huyện Ia Pa có mô hình “Ban chấp hành Hội LHPN xã Chư Mố đỡ đầu 1 trẻ em người dân tộc thiểu số mồ côi cha mẹ đến năm 18 tuổi”, mô hình “30 cán bộ Hội LHPN đỡ đầu 34 trẻ em mồ côi cha và mẹ đến năm 18 tuổi” tại huyện Đak Pơ; Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với 45 đơn vị trường học trên địa bàn nhận đỡ đầu 715 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn (trong đó có 31 trẻ em mồ côi)…

Tại buổi lễ, bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Hội LHPN Việt Nam phát động. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh ghi nhận những đóng góp của các cá nhân, các cấp hội phụ nữ đã đồng hành cùng chương trình, giúp trẻ mồ côi có một mái ấm mới từ sự yêu thương, tấm lòng ấm áp của người mẹ.

Dịp này, Hội LHPN tỉnh tôn vinh, biểu dương 22 mẹ đỡ đầu tiêu biểu và trao tặng quà cho 22 trẻ mồ côi vượt khó.

Chương trình tặng quà cho 22 trẻ mồ côi nỗ lực vượt khó. Ảnh: Minh Châu

Chương trình tặng quà cho 22 trẻ mồ côi nỗ lực vượt khó. Ảnh: Minh Châu

Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN tỉnh tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh “Sắc màu bình yên” hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình. Cuộc thi có 4 chủ đề: “Sắc cam - đẩy lùi bạo lực”, “Cùng lên tiếng phòng chống bạo lực gia đình”, “Không ai bị bỏ lại phía sau” và “An sinh xã hội”. Cuộc thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng gia đình, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động và phát huy vai trò, trách nhiệm của hội viên phụ nữ và toàn xã hội về vị trí, vai trò, giá trị của gia đình trong tình hình mới.

Hội LHPN tỉnh phát động cuộc thi vẽ tranh "Sắc màu bình yên" với thông điệp đẩy lùi bạo lực gia đình. Ảnh: Minh Châu

Hội LHPN tỉnh phát động cuộc thi vẽ tranh "Sắc màu bình yên" với thông điệp đẩy lùi bạo lực gia đình. Ảnh: Minh Châu

Đối tượng dự thi là cán bộ, hội viên, phụ nữ, công nhân viên chức, người lao động và nhân dân đang sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Tranh vẽ trên giấy, toan vải, xé dán, hoặc chất liệu sáng tạo từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương… Kích thước tranh tối thiểu 29,7cmx42cm, tối đa 40cmx60cm, có đóng khung. Tranh vẽ dự thi phải chưa tham gia các cuộc thi trước đó và chưa được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hội LHPN nữ tỉnh nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết 30-9, sau đó sẽ thành lập hội đồng nghệ thuật, mời các họa sĩ, nhà chuyên môn chấm chọn tác phẩm để trao giải.

Dự kiến, Hội sẽ tổ chức tổng kết, trao giải và trưng bày tác phẩm vào tháng 11-2023.

Có thể bạn quan tâm