Chính trị

Tin tức

Hội nghị tiếp xúc đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi các tỉnh khu vực Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 22-12, tại Khách sạn Tre Xanh (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị tiếp xúc đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến-Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Trương Thị Ngọc Ánh-Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Cao Thị Xuân-Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Dự hội nghị về phía tỉnh Gia Lai có các đồng chí: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh Lịch-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đại biểu Quốc hội khóa 15 đang sinh sống trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của 5 tỉnh Tây Nguyên và 43 người uy tín tiêu biểu trên các lĩnh vực của 5 tỉnh Tây Nguyên.

Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Thụy
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Thụy

Tại hội nghị, các đại biểu đều bày tỏ sự vui mừng vì thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Nhờ đó, diện mạo nông thôn mới có nhiều khởi sắc; đời sống nhân dân ngày một cải thiện; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ngày một giảm...

Tại hội nghị, đã có 11 ý kiến của đại biểu bày tỏ mong muốn, nguyện vọng và kiến nghị đến Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Trong đó tập trung vào các vấn đề: Nhà nước cần thực hiện tốt hơn nữa việc ổn định dân du canh du cư, di cư tự phát; triển khai đồng bộ, kịp thời công tác quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ di dân, tái định cư tại các dự án thủy điện trên địa bàn, bảo đảm đời sống người dân đến nơi ở mới. Thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ về nhà ở, vay vốn, hỗ trợ kỹ thuật, bình ổn giá...

Bên cạnh đó, đề nghị cơ quan chức năng cần thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý để bảo đảm người dân tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm; thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu, hộ tịch, giấy khai sinh; tập trung phát triển đồng bộ các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên thông tin đến hội nghị về các giải pháp quan tâm đến công tác dân tộc. Ảnh: Đức Thụy
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên thông tin đến hội nghị về các giải pháp quan tâm đến công tác dân tộc. Ảnh: Đức Thụy

Tham dự và phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên bày tỏ niềm vinh dự khi Gia Lai được Đoàn Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam chọn tổ chức hội nghị và mong muốn các đại biểu với uy tín của mình tham gia đóng góp nhiều ý kiến, tiếp tục củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng.

Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên đã thông tin đến hội nghị về những giải pháp mà tỉnh đã triển khai liên quan đến công tác dân tộc và kết quả đạt được. Theo đó, tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, đặc biệt là Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 về xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Chỉ thị số 08 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đông bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”; mới đây nhất là tiếp tục lãnh đạo triển khai thực hiện tốt Chương trình số 29 của Tỉnh ủy về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó là lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Nhờ đó, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số. Những kết quả đạt được trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đã góp phần vào kết quả chung của tỉnh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ sự đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ với những mong muốn, nguyện vọng chính đáng của các đại biểu. Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, khi nói đến Tây Nguyên là nói đến 3 vấn đề: Đại ngàn Tây Nguyên, văn hóa Tây Nguyên và lòng dân Tây Nguyên. Do đó, qua hội nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng mong muốn tiếp cận, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số, miền núi. Trên cơ sở đó, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến, trao đổi, thống nhất, phối hợp hành động với Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban dân tộc và Ban Dân vận Trung ương giải quyết từng bước, đáp ứng mong mỏi của bà con.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước nhất quán chủ trương các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển. Và thời gian qua, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành đã dành sự quan tâm rất đặc biệt đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào các dân tộc thiểu số cũng cần phát huy nội lực, nỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Đức Thụy
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên tặng quà cho các đại biểu. Ảnh: Đức Thụy

Dịp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao tặng 43 phần quà cho 43 người uy tín tiêu biểu của 5 tỉnh Tây Nguyên dự hội nghị.

ANH HUY

Có thể bạn quan tâm