Hướng dẫn cách luộc gà ngon, da giòn căng bóng cho mâm cỗ Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Đĩa gà luộc khéo xuất hiện trong mâm cơm đãi khách hoặc ngày Tết sẽ thật nổi bật nhờ màu vàng ươm, thịt mềm mà da vẫn giòn. Dưới đây là bí quyết chọn gà và luộc thịt gà ngon.
Gà luộc ngon, da giòn, chặt thật khéo để mọi miếng đều có phần da - Ảnh: CHÁNH NIỆM
Gà luộc ngon, da giòn, chặt thật khéo để mọi miếng đều có phần da - Ảnh: CHÁNH NIỆM
 
Món gà luộc ngon nhất là loại gà mái dầu, hay còn gọi là gà vừa đẻ cái trứng đầu tiên, trong bụng vẫn còn chùm trứng non. Loại gà này rất béo và thịt mềm, săn, không nhão như thịt gà mái tơ.
Gà cần làm sạch với muối và kỳ cọ sạch lớp màng màu vàng bên ngoài để tránh bị hôi. Xát một lớp bột nghệ hoặc tinh bột nghệ thật nhẹ, đừng cho nhiều quá sẽ làm vị gà bị biến đổi. Sau khi nước sôi, nhúng gà vào nồi nước sôi đều khắp để da căng, sau đó thả vào luộc, hạ lửa nhỏ, đậy nắp vung lại, thỉnh thoảng mở vung để đảo gà.
Gà luộc cần cho thêm vài củ hành khô, một ít bột canh và một nhánh gừng cho thơm. Sau khi luộc chừng 20-30 phút tùy theo kích cỡ con gà, vớt ra và nhúng ngay vào tô nước đá. Da gà sẽ săn lại và giòn. Để nguội và dùng dao chặt sao cho các miếng gà đều dính phần da sẽ rất đẹp mắt.
Nếu là gà trống, thời gian luộc lâu hơn thịt sẽ mềm, khi vớt ra đều nhúng vào nước đá để giữ da giòn.
Theo Chánh Niệm (TTO)