Điểm đến Gia Lai

Ia Grai: “Đầu tàu” trong xây dựng làng nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ia Grai (tỉnh Gia Lai) được xem là điểm sáng của tỉnh trong triển khai xây dựng làng nông thôn mới (NTM) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, huyện có 27 làng đồng bào DTTS và 2 thôn đạt chuẩn NTM. Đây cũng là huyện có số làng NTM trong đồng bào DTTS nhiều nhất tỉnh.
Nhà rông và nhà sinh hoạt cộng dồng làng Dăng (xã Ia O) được xây dựng khang trang. Ảnh: L.N

Nhà rông và nhà sinh hoạt cộng dồng làng Dăng (xã Ia O) được xây dựng khang trang. Ảnh: L.N

Toàn huyện Ia Grai có 13 xã, thị trấn với 131 thôn, làng, tổ dân phố; trong đó, 2 xã Ia O, Ia Chía có đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Dân số của huyện trên 107 ngàn người, tỷ lệ người DTTS chiếm gần 50%. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 13-2-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS, toàn huyện có 27 làng đồng bào DTTS và 2 thôn đạt chuẩn NTM. Hiện tại, huyện đang tiến hành thẩm định và dự kiến công nhận thêm 11 làng đồng bào DTTS đạt chuẩn NTM.

Năm 2018, làng Jút 2 (xã Ia Dêr) là 1 trong 3 làng đầu tiên của huyện Ia Grai đạt chuẩn NTM. Sau đó, xã Ia Dêr tiếp tục nhân rộng mô hình này và lần lượt có thêm làng Breng 2 (năm 2019) và làng Klăh (năm 2021) đạt chuẩn NTM. Năm 2023, làng Jút 1 và làng Blang 3 đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí NTM, đang chờ UBND huyện thẩm định và công nhận đạt chuẩn. Bà Rơ Châm HLịch-Trưởng thôn Jút 1-cho biết: Làng có 167 hộ với 745 khẩu, trong đó, hộ đồng bào DTTS chiếm 92,8%. Đầu năm 2023, làng Jút 1 còn 2 tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm: hộ nghèo và y tế.

“Để đạt chuẩn tiêu chí hộ nghèo, chúng tôi đã vận động người dân liên kết với Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh-dịch vụ nông nghiệp Tâm Thành (xã Ia Hrung) sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C; liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ xã Ia Dêr sản xuất lúa chất lượng cao. Bên cạnh đó, xã hỗ trợ các hộ dân tái canh hơn 3,5 ha cà phê; hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất cây trồng. Đến cuối năm 2023, làng còn 9 hộ nghèo, chiếm 5,39%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 42 triệu đồng/năm. Ngoài ra, chúng tôi đẩy mạnh vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế. Kết quả, 90,2% người dân đã tham gia bảo hiểm y tế, giúp làng đạt chuẩn tiêu chí y tế”-bà HLịch chia sẻ.

Theo ông Puih Blí-Chủ tịch UBND xã Ia Dêr: Xã có 2.784 hộ/11.975 khẩu, trong đó, hộ đồng bào DTTS chiếm 86%. Năm 2018, xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Sau hơn 5 năm triển khai xây dựng làng NTM theo Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhận thức của hệ thống chính trị và người dân được nâng lên.

Đặc biệt, người dân không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà đã biết phát huy vai trò chủ thể của mình, tích cực tham gia và đóng góp xây dựng NTM. Bên cạnh đó, được sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, bộ mặt buôn làng ngày càng thay đổi, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 52 triệu đồng/năm (cao hơn 20 triệu đồng so với năm 2018), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,94% (giảm gần 10% so với cuối năm 2018).

Tương tự, đến nay, xã Ia O có 7/9 làng đạt chuẩn NTM trong đồng bào DTTS. Ông Siu Nghiệp-Chủ tịch UBND xã-cho hay: “Hàng năm, UBND xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM cùng các ban, ngành, đoàn thể phụ trách từng làng nhằm hỗ trợ triển khai xây dựng NTM. Đồng thời, xã tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân đồng tình hưởng ứng, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong phong trào xây dựng NTM. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên. Hạ tầng kinh tế-xã hội phát triển nhanh, hệ thống đường giao thông ngày càng hoàn thiện. Sản xuất nông nghiệp của người dân tiếp tục phát triển ổn định. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; quốc phòng-an ninh được đảm bảo. Đến nay, xã Ia O đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM”.

Mô hình trông lúa chất lượng cao J02 tại xã Ia Dêr. Ảnh: Lê Nam

Mô hình trông lúa chất lượng cao J02 tại xã Ia Dêr. Ảnh: Lê Nam

Trao đổi với P.V, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Thị Lành thông tin: Thực hiện chủ trương xây dựng làng NTM trong đồng bào DTTS, từ năm 2018 đến nay, diện mạo các làng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện có nhiều thay đổi tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cơ bản được đảm bảo, nổi bật nhất là hệ thống đường giao thông, trường học, các thiết chế văn hóa-thể thao cơ sở. Sản xuất nông nghiệp có nhiều bước tiến quan trọng, đặc biệt là hình thành các liên kết sản xuất-tiêu thụ nông sản, phát triển phong trào hợp tác xã và xây dựng sản phẩm OCOP; cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp; nhà ở dân cư có cổng ngõ, hàng rào, vườn rau, nhà vệ sinh, khu chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường; an ninh trật tự được giữ vững.

“Huyện phấn đấu có 60 làng đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM vào năm 2025. Để đạt mục tiêu đó, huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng môi trường sống sáng-xanh-sạch-đẹp, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; tăng cường tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy tính tự giác, chủ động, sáng tạo, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm