Điểm đến Gia Lai

Ia Grai: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm qua, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm tạo động lực để cán bộ, công chức, viên chức và người dân chung sức, đồng lòng thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.   
Ông Lê Ngọc Quý-Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng huyện Ia Grai-cho biết: Những năm qua, các ngành, địa phương trong huyện đã bám sát Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; tổ chức các phong trào thi đua gắn với phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Cùng với đó, các tổ chức cơ sở Đảng, cơ quan, đơn vị đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nội dung thường xuyên, bắt buộc trong sinh hoạt chi bộ, cơ quan, đơn vị. 
Là huyện biên giới, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm hơn 45%, kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, UBND huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chuyên môn quan tâm kết hợp các nguồn lực và chính sách đầu tư phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, triển khai thực hiện các dự án tạo điều kiện nâng cao cuộc sống cho người dân, làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn. Các tổ chức chính trị-xã hội đẩy mạnh tuyên truyền đoàn viên, hội viên tích cực thi đua sản xuất, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng. Thường xuyên phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan hướng dẫn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật phát triển sản xuất hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.
Cán bộ công chức Bộ phận một cửa của xã Ia Yok luôn có thái độ ứng xử văn hoá trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Nhật
Cán bộ, công chức Bộ phận một cửa xã Ia Yok (huyện Ia Grai) luôn có thái độ đúng mực, ứng xử văn hóa trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Thanh Nhật
Ông Châu Tấn Lập-Chủ tịch Hội Nông dân huyện-cho biết: “Các cấp Hội Nông dân trong huyện đã vận động hội viên phát huy vai trò chủ thể và trách nhiệm của mình góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, tham gia thực hiện các tiêu chí nông thôn mới phù hợp như: nhà ở dân cư, thu nhập, giảm hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường và an toàn thực phẩm. Qua các phong trào, toàn huyện có hơn 4.330 hộ đạt tiêu chuẩn nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hơn 10.600 hộ nông dân được công nhận gia đình văn hóa”. 
Ia Khai là xã có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80% dân số, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, hệ thống chính trị của xã đã tập trung hướng dẫn người dân duy trì diện tích lúa nước đảm bảo nguồn lương thực tại chỗ, đồng thời mở rộng diện tích tái canh cà phê, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, có hiệu quả. Bà Nguyễn Mai Lương-Chủ tịch UBND xã-cho hay: “Hưởng ứng chủ trương chung, người dân trong xã phát huy khá tốt vai trò chủ thể tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, xây dựng cổng làng, trang bị nhà sinh hoạt cộng đồng… Tại 2 làng Jrăng Krái và Jrăng Blo, người dân đã hiến hàng ngàn m2 đất để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi. Đến nay, 2 làng này đã được UBND huyện công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số”.
 Người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn  tại xã Ia Tô (huyện Ia Grai). Ảnh: Thanh Nhật
Người dân tham gia làm đường giao thông nông thôn tại xã Ia Tô (huyện Ia Grai). Ảnh: Thanh Nhật
Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là đơn vị tiêu biểu của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện. Hàng năm, nhiều đề tài, sáng kiến kinh nghiệm của trường được vận dụng rộng rãi trong giảng dạy và quản lý. Năm học 2020-2021, tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện đạt 18,7% học sinh tiên tiến đạt 41,1%, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 100%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển đại học đạt 75,45%.  
Những năm qua, tịnh xá Ngọc Lai tích cực trong công tác từ thiện và an sinh xã hội. Tịnh xá đã kêu gọi hỗ trợ xây dựng gần 20 công trình nước sạch tập trung tại 12 thôn, làng; duy trì nồi cháo tình thương cho bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế huyện vào sáng chủ nhật hàng tuần; xây tặng nhiều căn nhà tình thương và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo dân tộc thiểu số. Tịnh xá cũng đã mời gọi bà con phật tử và nhà hảo tâm ủng hộ 100 bộ đồ bảo hộ, 5.000 chiếc khẩu trang y tế cùng nhiều tấn lương thực và nhu yếu phẩm cho các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở điều trị Covid-19, tặng hàng ngàn suất quà cho người dân gặp khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.
THANH NHẬT

Có thể bạn quan tâm