Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Intel quyết truất ngôi Nvidia trên thị trường AI

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Intel đã cam kết sẽ phá vỡ sự thống trị của Nvidia trên thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách hợp tác với các công ty công nghệ lớn, củng cố vị thế của mình trước đối thủ.

Các đối thủ cạnh tranh của Nvidia dường như cảm thấy khó chịu trước thành công vang dội của công ty trong thời gian qua, trong số này có Intel - hãng đã bày tỏ ý định soán ngôi Nvidia ngay từ đầu. Vài tháng trước, CEO Pat Gelsinger của Intel nói toàn bộ ngành đã đoàn kết để chống lại sự thống trị của Nvidia trên thị trường thông qua hệ sinh thái CUDA. Ở thời điểm đó, ông Gelsinger lưu ý danh tiếng hiện tại của Nvidia chỉ là một "con hào" và công ty sẽ không nhất quán trong tương lai.

Ông Justin Hotard phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Intel AI Seoul 2024

Ông Justin Hotard phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Intel AI Seoul 2024

Giờ đây, Phó chủ tịch cấp cao về Trung tâm dữ liệu và nhóm AI của Intel, Justin Hotard, tuyên bố công ty đã hình dung ra việc tạo ra một "hệ sinh thái mở" cho phép họ hỗ trợ toàn bộ thị trường AI và hy vọng loại bỏ sự độc quyền trong ngành mà Nvidia đang nhận được.

Trong tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh Intel AI Seoul 2024 lần đầu tiên tổ chức ở Hàn Quốc, Justin cho biết: "AI là sự thay đổi lớn nhất kể từ khi có internet. Chiến lược của Intel bao gồm việc xây dựng một hệ sinh thái mở với mọi thứ, từ PC đến trung tâm dữ liệu. Điều này cho phép các công ty khác sử dụng Intel Foundry để gia công chất bán dẫn, cho phép Intel hỗ trợ toàn bộ thị trường AI".

Justin cũng nhắc lại cam kết của công ty trong việc thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các công ty Hàn Quốc như Samsung Electronics và SK hynix, đồng thời khẳng định rằng họ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của thị trường AI. Công ty tỏ ra rất lạc quan về tương lai của thị trường AI, nói rằng công nghệ này sẽ định hình tầm nhìn của mọi công ty khác để đảm bảo rằng họ đang dành sự quan tâm đúng mức cho AI.

Điều này dường như gợi ý rằng Intel có thể coi các công ty Hàn Quốc là một cơ hội để kinh doanh trong bối cảnh đối thủ Nvidia đang tập trung vào Đài Loan. Đây không phải vì các công ty đang có xu hướng thiên về khu vực mà bởi vì Intel có truyền thống thích hợp tác với các công ty Hàn Quốc như SK hynix - đối tác cung cấp bộ nhớ HBM cho các máy gia tốc Gaudi của công ty.

Có thể bạn quan tâm