Kinh tế

Tài chính

Iraq cấm 8 ngân hàng thương mại giao dịch bằng USD

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm chống gian lận, rửa tiền và các hoạt động sử dụng đồng USD trái phép khác, Chính phủ Iraq đã cấm 8 ngân hàng thương mại địa phương tham gia vào các giao dịch bằng đô la Mỹ.

Cụ thể, 8 ngân hàng bị cấm là: Ngân hàng Đầu tư Quốc tế Ahsur; Ngân hàng Đầu tư Iraq; Ngân hàng Liên minh Iraq; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Hồi giáo Quốc tế Kurdistan; Ngân hàng Al Huda; Ngân hàng Đầu tư và Tài chính Hồi giáo Al Janoob; Ngân hàng Hồi giáo Ả Rập và Ngân hàng Thương mại Hammurabi.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Iraq ở Baghdad. Ảnh: Reuters

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Iraq ở Baghdad. Ảnh: Reuters

Các ngân hàng sẽ bị cấm truy cập vào giao dịch bằng USD hàng ngày của Ngân hàng Trung ương Iraq, nguồn cung cấp tiền tệ chính ở quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu này và là tâm điểm trong cuộc trấn áp của Mỹ về buôn lậu tiền tệ trong khu vực.

Động thái trên diễn ra vài ngày sau chuyến thăm của quan hàng đầu của Bộ Tài chính Mỹ, Brian Nelson, gặp các quan chức hàng đầu của Iraq ở Baghdad, thảo luận về cách bảo vệ hệ thống tài chính của Iraq và quốc tế khỏi các tác nhân tội phạm, tham nhũng và khủng bố. Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Chúng tôi khen ngợi các bước tiếp theo được thực hiện bởi Ngân hàng Trung ương Iraq nhằm bảo vệ hệ thống tài chính Iraq khỏi bị lạm dụng”.

Vào tháng 7-2023, Iraq cũng cấm 14 ngân hàng thực hiện các giao dịch bằng đô la như một phần của chiến dịch trấn áp rộng rãi hoạt động buôn lậu đô la sang Iran thông qua hệ thống ngân hàng Iraq. Theo các quan chức Iraq và Mỹ, quyết định này được đưa ra sau yêu cầu từ Washington.

Là đồng minh hiếm hoi của cả Mỹ và Iran với lượng dự trữ hơn 100 tỷ USD được nắm giữ ở Mỹ, Iraq phụ thuộc rất nhiều vào Washington để đảm bảo rằng khả năng tiếp cận nguồn thu từ dầu mỏ và tài chính của nước này không bị chặn.

Có thể bạn quan tâm