Bạn đọc

Kbang: Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho lực lượng dân phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trong 2 ngày (27 và 28-2), Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho 574 người thuộc lực lượng dân phòng trên địa bàn năm 2024.

Theo đó, Công an huyện đã phổ biến kiến thức liên quan đến Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) năm 2013; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24-11-2020 của Chính Phủ; Thông tư số 149/2020/TT- BCA ngày 31-12-2020 của Bộ Công an và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác PCCC.

Công an huyện Kbang tập huấn cho lực lượng dân phòng cách dập lửa ở bình gas. Ảnh: Hồng Hạnh

Công an huyện Kbang tập huấn cho lực lượng dân phòng cách dập lửa ở bình gas. Ảnh: Hồng Hạnh

Bên cạnh đó, lực lượng dân phòng tham gia tập huấn được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về PCCC; phòng cháy thiết bị điện; phòng cháy trong cơ sở sản xuất, kho tàng; tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở tập; phương án chữa cháy của cơ sở và một số kỹ năng thoát nạn; chức trách, nhiệm vụ của người đứng đầu cơ sở và lực lượng PCCC cơ sở; một số phương tiện chữa cháy và cách sử dụng, quy trình xử lý khi có tình huống cháy xảy ra và hướng dẫn viết bài thu hoạch.

Sau phần lý thuyết, lực lượng dân phòng tham gia thực hành, huấn luyện cách sử dụng các phương tiện PCCC thông dụng; sử dụng bình chữa cháy dập lửa trong khay xăng và bình gas (khí đốt hóa lỏng). Thực hành đội hình tổng hợp di chuyển tài sản chống cháy lan.

Thông qua huấn luyện nghiệp vụ PCCC giúp người đứng đầu và lực lượng PCCC cơ sở nắm vững kiến thức cơ bản về công tác PCCC, từ đó đưa ra các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa xảy ra cháy, nổ và chủ động xử lý tốt các tình huống cháy nổ xảy ra. Đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm về công tác PCCC cho người đứng đầu, người lao động, lực lượng PCCC cơ sở và người dân.

Có thể bạn quan tâm